Cách sử dụng bã cà phê bón cây an toàn và hiệu quả 

1962 lượt xem
Từ lâu, cà phê không chỉ đơn thuần là thức uống thơm ngon mà còn là một nét văn hóa độc đáo trong sinh hoạt của nhiều người Việt. Không những thế bã cà phê còn hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của cây trồng. Vậy hãy để Đặng Gia Trang cung cấp thêm cho bạn thông tin về cách sử dụng bã cà phê bón cây an toàn và hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

1/ Vì sao sử dụng bã cà phê bón cây?

Bã cà phê là một loại phân bón rất tốt cho cây trồng, hàm lượng nitơ trong bã rất cao, chất dinh dưỡng này vô cùng cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra trong bã cà phê chứa nhiều kali và magie. Sử dụng bã cà phê để bón cây còn là một cách hữu hiệu để hạn chế lượng chất thải trong gia đình. Bã cà phê thích hợp để dùng cho nhiều loại cây. Tuy nhiên, chúng đặc biệt phát huy công dụng khi trồng khoai lang, hoa hồng, cà rốt, khoai tây, hành tây và bắp cải.

2/ Tác dụng của bã cà phê bón cây trồng

2.1 Làm phân bón cho cây

Bã cà phê luôn là sự lựa chọn thông minh để bón cây khi đây là nguồn phân sạch rất tốt cho vườn. Cà phê chứa nhiều đa chất và vi chất đặc biệt là Nitơ. Sử dụng bã bón trực tiếp có thể thúc đẩy các vi sinh vật phát triển, thu hút giun giúp đất tơi xốp. Ngoài ra, bã còn bổ sung chất hữu cơ, hỗ trợ hệ thống thoát nước, giữ nước cho cây. Đặc biệt với những rau củ quả mùa đông như cà rốt, củ cải,…rất thích hợp cho việc bón bã cafe. Khi gieo trồng, bạn có thể trộn hạt giống chung với bã, sau đó gieo lên đất, như vậy sẽ giúp cây phát triển tốt hơn và đặc biệt là năng suất cũng cao hơn.

2.2 Xua đuổi kiến hiệu quả

Tuy kiến là loài động vật giúp hoa thụ phấn, nhưng chúng cũng gây ra không ít tác hại cho cây trồng. Chính vì thế, tận dụng bã cà phê để xua đuổi kiến cũng là một cách vô cùng hữu hiệu. Rắc bã cà phê ở những nơi kiến thường xuất hiện, có thể rải trực tiếp vào tổ kiến nếu chúng ở gần khu vực có  cây trồng của bạn. Trong bã cà phê có hàm lượng nitơ cao, chất này sẽ làm kiến bị bỏng tránh xa vườn cay, rau nhà bạn.

2.3 Thuốc trừ sâu từ bã cà phê.

Để bảo vệ cây trồng bị sâu bọ tấn công, bạn phơi khô bã cà phê, sau đó rang lại một lần nữa. Sử dụng bã đã xử lý rãi quanh vườn hoặc quanh gốc cây trồng. Phương pháp này cũng khá hữu dụng giúp hạn chế sự xuất hiện của sâu bọ.

2.4 Cải tạo đất trồng

Bã cà phê có tác dụng cải tạo đất rất hiệu quả. Bạn rắc bã cà phê xung quanh gốc cây, tươi nước dưới dạng phun sương, cà phê sẽ ngấm từ từ vào đất hỗ trợ cây nhận dần chất dinh dưỡng trong quá trình phân hủy bã cà phê.

2.5 Giữ ẩm cho cây

Bã cà phê khi trộn vào đất ngoài cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây còn giữ ẩm rất tốt, hạn chế bốc thoát hơi nước. Hỗ trợ cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn.

2.6 Nuôi trùn (giun) đất

Khi nuôi giun đất bạn có thể trộn một phần bã cà phê vào thức ăn hoặc vào đất cho giun, điều này sẽ giúp chúng đẩy nhanh quá trình làm tơi xốp đất.Trùn (giun) có vai trò quan trọng giúp cải tạo đất, làm đất thoáng khí, tơi xốp hơn hỗ trợ cây trồng phát triển và sinh trưởng tối ưu.

Giun quế rất thích ăn bã cà phê, bạn có thể cho thêm cà phê vào phân trùn quế hoặc thùng nuôi của giun. Lưu ý nên trộn bã cà phê với rau, giấy báo, lá cây, củ quả để đảm bảo cân bằng chế độ dinh dưỡng cho giun.

2.7 Chống nấm ở rau và hoa

Bã cà phê có tác dụng chống lại một số loài nấm làm hại cây trồng rất hiệu quả. Chỉ cần một lớp cà phê mỏng các loại nấm như: Pythium, Sclerotinia và Fusarium gây hại cho rễ đều bị ngăn chặn. Bã cà phê rất thích hợp để bón cho các loại cây dễ bị nhiễm nấm như: cây tiêu, cà tím và cà chua.

Để ngăn chặn hoa, rau sạch bị nấm tấn công bạn cần rải bã cà phê xung quanh gốc cây để hạn chế nấm bệnh xâm hại.

Ba Ca Phe Bon Cay

3/ Cách sử dụng bã cà phê bón cây

3.1 Sử dụng bã cà phê ủ phân hữu cơ

Trong bã cà phê chứa hàm lượng nitơ cao nên ủ bã cà phê làm phân hữu cơ là một biện pháp an toàn và rất tốt cho cây. Khi ủ bạn nên trộn chung với các loại phân nâu như: rác thải, thức ăn thừa hay lá cây để thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu trái. Vì bã cà phê là nguyên liệu phân xanh, bón phân ủ từ bã cà phê quá mức cây sẽ chỉ phát triển cành và lá. Khối lượng cà phê trong phân chỉ nên chiếm từ 10% – 25% để tránh tình trạng tăng tính axit cho đất. 

3.2 Sử dụng bã cà phê làm phân dạng nước

Bạn có thể dùng 2 lít nước hòa tan với 250g bã cà phê, cách 2 – 3 ngày khuấy 1 lần có thể cho thêm một ít trà để tăng thêm hiệu quả cho cây trồng. Sau 1 – 2 tuần bạn dùng miếng vải mỏng lọc cà phê ra khỏi chất lỏng, sử dụng để tưới giúp cải tạo đất và tăng dinh dưỡng cho cây. Bã cà phê khi phân rã sẽ sinh ra các vi khuẩn có lợi và hòa tan chất dinh dưỡng vào nước. 

3.3 Ủ bã cà phê với Trichoderma

Dùng Trichoderma trộn với bã cà phê theo tỷ lệ 1:100 và cho vào thùng ủ. Hòa tan mật rỉ đường với nước theo tỷ lệ 1:10, đổ vào thùng sao cho mặt nước cao hơn mặt bã tầm 5-8cm. Đậy nắp thùng ủ lại thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Đảo hỗn hợp cách 1 ngày 1 lần trong 2 tuần đầu, có thể sử dụng sau 1 tháng ủ. Khi dùng pha nước 10 lít nước với 100g bã và tiến hành tưới cho cây.

3.4 Trộn bã cà phê vào đất trồng

Bã cà phê được xem là một loại phân hữu cơ tan chậm. Bạn có thể trộn bã cà phê với đất trồng theo tỷ lệ 1:10 để bã phân hủy dần trong đất, cung cấp chất dinh dưỡng đều đặn cho cây. Tùy vào loại cây trồng, cà phê có thể cung cấp chất dinh dưỡng trong khoảng thời gian 6 tháng. Tuy nhiên, nếu sử dụng bã cà phê để trộn bạn nên bổ sung thêm cho đất kali và lân bởi trong hàm lượng hai thành phần trong bã không cao.

3.5 Bón trực tiếp cho cây 

Cà phê sau khi đã pha xong, bạn lấy bã trải lên một lớp giấy phơi khô. Sau đó có thể bảo quản bã cà phê trong túi nilon, sử dụng để bón trực tiếp vào gốc cây trong vòng 3 tuần, tưới thêm một ít nước. Nên rải một lớp mỏng, tránh tình trạng quá dày khiến nước và không khí khó lưu thông trong đất. Bã cà phê sẽ giúp cải thiện hệ thống thoát nước, giữ ẩm và bổ sung thêm chất hữu cơ cho đất

4/ Lưu ý khi dùng bã cà phê bón cây

Ngoài những lợi ích mà bã cà phê mang lại cho cây trồng, khi sử dụng loại phân này bạn cần lưu ý những điều sau để tránh gây hại cho cây trồng.

Nấm bệnh

Nên thêm bã cà phê khi thay chậu hoặc sử dụng phân trộn bã sẽ tránh được nấm bệnh. Vì rãi trực tiếp bã cà phê chưa xử lý lên đất trồng sẽ có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của các loại nấm bệnh gây hại rất nhiều.

Thu hút sâu bệnh

Bã cà phê có thể ngăn chặn một số loài gây hại cho cây. Tuy nhiên, bã cũng tạo ra một môi trường thu hút một số loài côn trùng khác. Tốt nhất bạn nên sử dụng phân trộn bã để bón cho cây vì bón trực tiếp vào đất sẽ gây ra tình trạng trên.

Gây ức chế sự tăng trưởng của một số cây

Do hàm lượng caffeine trong bã cà phê cao nên đã có một số nghiên cứu cho rằng bã có thể gây ức chế cho sự phát triển của cây con và cây non. Khi bón cần cân nhắc liều lượng hợp lý.

5/ Có nên bón cây bằng bột cà phê chưa pha

Bột cà phê chưa pha có thể làm ảnh hưởng đến độ pH của đất nên việc sử dụng bột không được khuyến khích. Tuy nhiên, vẫn có thể dùng bột cà phê trong một số trường hợp dưới đây.

Đối với những cây như: hoa ly, cẩm tú cầu, đỗ quyên và việt quất…bạn có thể rải bột cà phê xung quanh vì những loại này ưa axit. Ngoài ra, còn trộn thêm bột cà phê khi trồng: khoai tây, cà rốt, củ cải…những loại cây ăn rễ này sẽ phát triển rất tốt.

Bột cà phê có tác dụng ức chế nấm bệnh và diệt cỏ, rải bột xung quanh gốc cây để hạn chế: sên, ốc, kiến… cũng có thể dùng cho một số loại rau củ ưa axit như: bông cải, cần tây, cà tím, tỏi, ớt, bắp cải…tuyệt đối không sử dụng cho cà chua.

Bã cà phê bón cây với những công dụng và ưu điểm bất ngờ, là trợ thủ đắc lực dễ tìm cho vườn nhà bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức chăm vườn xanh sạch. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (2 bình chọn)