Viên đất nung (sỏi nhẹ) là gì?

2116 lượt xem

1/ Viên đất nung (sỏi nhẹ) là

Các viên đất đá tự nhiên được nung ở 1200 độ C, có dạng viên gần tròn và có nhiều kích thước khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Các tên gọi khác: sỏi nhẹ leca, đá leca, sỏi nhẹ, hạt đất nung, hạt đất sét nung,…Thông qua quá trình nung, đất sét được làm đầy với bọt khí, giúp nó hoàn hảo để giữ oxy cũng như độ ẩm xung quanh rễ cây. Nó có thể được trộn với đất hoặc được sử dụng một mình nó.

2/ Các loại viên đất nung (sỏi nhẹ)/ đất sét nung trên thị trường

Thị trường viên đất nung (sỏi nhẹ) hiện nay chủ yếu có 3 loại: viên đất nung Thái, viên đất nung Trung Quốc viên đất nung Việt Nam.

  • Viên đất nung Thái: có dạng tròn, nhẵn, mẫu mã đẹp đa phần được sử dụng để trang trí bề mặt chậu cảnh. Vì có bề ngoài nhẵn tròn nên rễ cây không bám được vào giá thể và độ thoát khí không cao. Giá thành tương đối cao với các dòng sản phẩm khác.
  • Viên đất nung Việt Nam: không có hình dạng tròn đều như viên đất nung Thái nhưng chính vì độ sần sùi mà rễ cây có độ bám tốt hơn. Có độ bền cao, mua 1 lần có thể tái sử dụng được nhiều lần. Giá thành chỉ bằng ⅓ của viên đất nung Thái.
  • Viên đất nung Trung Quốc: hình dạng bên ngoài tương đối giống như viên đất nung Việt Nam nhưng đẹp hơn, mịn đều, nhẹ và hơi có đốm. Dễ gặp tình trạng trộn các chất phụ gia như bột chì, bột đồng nên viên đất rất nhẹ, mịn nhưng dễ vỡ. Khả năng giữ nước không cao, phải thay đổi giá thể trong khoảng thời gian trồng và có giá thành khá rẻ.

Viên đất nung sỏi nhẹ Việt Nam

Viên đất nung (sỏi nhẹ) Việt Nam

3/ Công dụng của viên đất nung (sỏi nhẹ)/ đất sét nung

Giữ nước, chống ngập úng

Viên đất nung (sỏi nhẹ) với cấu tạo lỗ xốp có tác dụng giữ nước khá tốt, có khả năng hút ẩm lên đến 30% vừa đủ để ngậm các chất hữu cơ, vi sinh cần thiết nhưng lại không quá ẩm, do xung quanh các viên đất nung luôn tồn tại các khe hở khá lớn giúp tránh hiện tượng ngập úng, thối rễ cây.

Không khí luôn thông thoáng

Viên đất nung (sỏi nhẹ) sẽ giúp không khí lưu thông liên tục, oxy được trao đổi không ngừng, giúp rễ cây phát triển mạnh, các cộng đồng vi sinh vật có lợi sống và sinh sôi liên tục. Như vậy sẽ giúp giảm được công đoạn cải tạo đất, tiết kiệm thời gian và công sức.

Môi trường trung tính

Đây là điều rất lý tưởng cho tất cả các loại cây trồng đặc biệt là các cây kiểng, với pH trung tính giúp ổn định được các yếu tố làm thay đổi pH nên giúp cây có môi trường sinh trưởng và phát triển tốt.

Vô trùng

Do được sản xuất trong nền nhiệt độ cực cao nên hoàn toàn không còn các mầm bệnh ảnh hưởng đến các cây trồng trong khu vườn của bạn.

Dạng viên tròn

Dùng viên đất nung (sỏi nhẹ) phủ bề mặt chậu cây vừa giúp tăng tính thẩm mỹ vừa hạn chế văng đất khi tưới, hạn chế cỏ dại và côn trùng cho chậu.

4/ Lưu ý khi sử dụng viên đất nung (sỏi nhẹ)

Lựa chọn kích cỡ phù hợp

Hiện nay viên đất nung (sỏi nhẹ) có khá nhiều kích cỡ, tùy thuộc vào các nhà sản xuất. Có thể phân chia thành hai nhóm sử dụng như sau:

  • Viên size nhỏ 5-10 mm: làm giá thể trồng rau mầm, trộn giá thể trồng hoa hồng, trộn giá thể trồng rau, cây cảnh, cây bonsai,…
  • Viên size lớn 10-20 mm: làm giá thể trồng rau trong hệ auqubonic, giá thể trồng lan Dendro, Hồ Điệp, giá thể trồng cây thủy canh, bán thủy canh, lót đáy chậu và phủ bề mặt chậu kiểng, chậu hồng, trồng nấm Hoàng Đế,…

Xử lý trước khi dùng

Đối với lần sử dụng đầu tiên, nên đem viên đất nung (sỏi nhẹ) đi ngâm để loại bỏ bụi bám và giúp viên đất nung ngậm nước. Những lần tái sử dụng, đầu tiên rửa sạch các tạp chất bám trên bề mặt, tiến hành đem đi phơi nắng để diệt các mầm bệnh và sau đó có thể sử dụng lại bình thường.

Viên đất nung sỏi nhẹ sfarm 2 loại

Hai kích thước của viên đất nung (sỏi nhẹ)

5/ Ứng dụng của viên đất nung (sỏi nhẹ)/đất sét nung

Mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá (Aquaponics)

Hiện nay, đây đang là mô hình nuôi trồng được nhiều người chú ý, với nhiều quy mô và loại hình khác nhau, nhưng tất cả đều có thể sử dụng viên đất nung (sỏi nhẹ) làm giá thể trồng. Viên đất nung (sỏi nhẹ) đảm bảo có kết cấu bền vững, có thể tái sử dụng trong thời gian dài, tạo môi trường cho vi sinh trong hệ sinh sống, giữ dinh dưỡng cho rễ cây, lọc sạch nước trả lại bể cá, là nơi để rễ cây bám dính và hấp thu dinh dưỡng.

2

Mô hình trồng rau Aquabonic với viên đất nung

Trồng rau mầm

Điều cần chú ý khi trồng rau mầm là làm sao đảm bảo lượng nước cho rau không thiếu cũng không thừa. Khi sử dụng viên đất nung (sỏi nhẹ) bạn có thể an tâm hơn về vấn đề nước tưới này. Đặc biệt, viên đất nung sẽ giữ ẩm giúp bạn đỡ tốn công chăm sóc trong việc tưới nước.

Giá thể trồng rau thủy canh và bán thủy canh

Với kích thước nhỏ, khoảng không giữa các viên đất nung (sỏi nhẹ) nhỏ rất thích hợp để làm giá thể trồng thủy canh cho cây kiểng mini, hoa lan, dâu tây,… Viên đất nung (sỏi nhẹ) vừa cung cấp độ ẩm cho cây, giúp rễ cây bám vào dễ dàng và ổn định vừa giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng và phát triển.

Phủ bề mặt và lót đáy chậu

Bố trí 1 lớp viên đất nung (sỏi nhẹ) dưới đáy chậu giúp khắc phục hiện tượng ngập úng khi tưới quá nhiều nước hoặc sau các cơn mưa lớn. Ngoài ra, có thể phủ viên đất nung (sỏi nhẹ) lên bề mặt như một lớp trang trí, vừa hạn chế bốc hơi nước và dinh dưỡng của đất mặt.

phủ bề mặt chậu bằng viên đất nung

Phủ bề mặt chậu hồng bằng viên đất nung (sỏi nhẹ)

Giá thể trồng rau sạch

Có thể hoàn toàn sử dụng viên đất nung (sỏi nhẹ) hoặc phối trộn với các giá thể khác để làm thành đất trồng rau sạch. Khi sử dụng giúp tạo độ thoáng khí, giữ ẩm nhưng vẫn thoát nước tốt cho đất trồng.

Giá thể trồng các loại hoa, kiểng

Viên đất nung (sỏi nhẹ) hoàn toàn có thể thay thế được các giá thể khác khi trồng các giống hoa kiểng có giá trị như phong lan, xương rồng, sen đá, một số giống hoa kiểng khác….

3

Giá thể trồng cây kiểng bán thủy canh

6/ Đối tượng cây trồng thích hợp

Viên đất nung (sỏi nhẹ) hiện đang được áp dụng phổ biến trên một số loại cây trồng như: trộn vào giá thể trồng hoa hồng, giá thể trồng lan, giá thể trồng rau ăn lá, giá thể trồng thủy canh, giá thể trồng sen đá,… Nhìn chung, viên đất nung (sỏi nhẹ) phù hợp cho nhiều loại cây trồng và được tùy biến sử dụng theo nhu cầu của người dùng.

7/ Viên đất nung (sỏi nhẹ) SFARM

Viên đất nung (sỏi nhẹ) SFARM do Đặng Gia Trang sản xuất là loại viên đất nung có kết cấu bền vững, không pha lẫn tạp chất và bề mặt nhám giúp tạo độ bám cho rễ. Hiện viên đất nung (sỏi nhẹ) SFARM gồm hai loại là viên nhỏ (5-10 mm) và viên lớn (10-20 mm), phù hợp cho nhiều nhu cầu của người dùng.

Với nhiều ưu điểm cho cây trồng cũng như có khả năng tái sử dụng trong thời gian dài, viên đất nung (sỏi nhẹ) SFARM sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho cây trồng của bạn. Nếu có thắc mắc về sản phẩm hay kỹ thuật trồng trọt, bạn có thể liên hệ với Đặng Gia Trang tại Hotline 0902 652 099 hoặc 0901 331 008

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (49 bình chọn)