Cách trộn giá thể trồng hoa hồng bằng viên đất nung và phân trùn quế

1707 lượt xem

Trước đây, Đặng Gia Trang có chia sẽ có cho các bạn bài viết “Phân trùn quế, thứ không thể thiếu của tín đồ yêu hoa hồng” và “Cách sử dụng viên đất nung trộn đất trồng hoa hồng”, vậy khi kết hợp 2 thành phần này để trồng hoa hồng liệu có được không, có tốt hơn khi trồng hoa hồng với riêng từng thành phần?

Dù là thành phần giá thể nào thì cũng phải đảm bảo các yếu tố cần thiết như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, có khả năng giữ ẩm tốt, đảm bảo duy trùy được độ ẩm cho cây, tơi xốp, thông thoáng và sạch mầm bệnh. Thì trong bài viết này Đặng Gia Trang đưa đến các bạn tham khảo sự kết hợp trong giá thể trồng hoa hồng bằng viên đất nungphân trùn quế phù hợp với những điều kiện trên.

Ở đây chúng ta sẽ sử dụng đất thịt, xơ dừa, trấu hun, phân trùn quế và viên đất nung để trộn giá thể trồng hoa hồng. Cùng tìm hiểu những lợi ích của các thành phần trong giá thể này:

  • Đất thịt: có thể dùng đất vườn hoặc đất bán ở cửa hàng, nếu dùng đất vườn các bạn nên bỏ lớp đất mặt và lấy phần đất tơi xốp bên dưới. Trước khi dùng đất trộn vào giá thể nên đập mịn, phơi khô cho thông thoáng để hạn chế vi khuẩn và sạch các mầm bệnh.
  • Xơ dừa và trấu hun: đây là các giá thể có khả năng giữ ẩm tốt nhất và tạo độ tươi xốp cho cây. Nhưng lưu ý cần phải xử lý xơ dừa và trấu hun trước 1 tháng để tránh mang màm bệnh vào giá thể trồng nhé.
  • Phân trùn quế: với hàm lượng dinh dưỡng đa, trung, vi lượng đầy đủ cung cấp cho cây hoa hồng phát triển, trong phân trùn quế có chứa hệ vi sinh vật lớn giúp cải tạo đất, phân giải các chất dinh dưỡng khó tan trong đất để cây có thể hấp thu tối đa lượng dinh dưỡng trong đất. Trùn và kén trùn trong phân khi bón vào đất gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển, lượng trùn này sẽ phân giải các xác bã thực vật thành phân bón, tạo độ thoáng khí cho đất trồng, giúp vi sinh vật trong đất phát triển nên rất tốt cho việc cải tạo đất. Hơn hết, phân trùn quế không cần ủ hoai mà có thể bón trực tiếp cho cây hoàn toàn không gây nóng cây như các loại phân chuồng khác. Trộn phân trùn quế vào giá thể khi trồng cây con hoặc thay chậu góp phần kích thích ra rễ cho cây, tăng sinh chồi ngọn, giúp hồng sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và cho hoa đẹp, chuẩn form dáng.

khach-hang-mua-phan-trun-que-sfarm-dang-gia-trang-la-mua-su-yen-tam

  • Viên đất nung: giúp tạo độ tơi xốp, thông thoáng khí và giữ độ ẩm cho giá thể trồng tốt hơn. Mặc dù hồng rất ưa ẩm, nhưng lại không ưa xĩnh nước, nếu giá thể trong chậu bị đọng nước trong thời gian dài sẽ khiến hồng bị thối rễ và gây bệnh nấm đen thân nên việc trộn viên đất nung sẽ hạn chế tình trạng này. Loại viên đất nung để trộn giá thể hoa hồng nên chọn viên size nhỏ, có kích thước từ 5 – 10 mm.

(Lưu ý: Viên đất nung size nhỏ là sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất viên đất nung size lớn, nên có kích thước và hình dạng không đồng nhất, thường có vụn và bụi)

vien-dat-nung-size-nho

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, tiến hành phối trộn giá thể trồng hoa hồng theo tỉ lệ 30% đất thịt, 30% phân trùn quế, 10% mụn dừa hay xơ dừa, 20% trấu hun và 10% viên đất nung. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một ít viên đất nung size lớn từ 10 – 20 mm để trang trí bề mặt chậu và lấy một ít để lót dưới đáy chậu để hạn chế ngập úng cho cây.

vien-dat-nung-size-lon

Qua những đặc tính của phân trùn quế và viên đất nung cho thấy khi phối trộn hai thành phần này với nhau để trồng hồng sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo, phù hợp với các đặc tính khắc khe của hoa hồng. Nhờ đó giúp vườn hồng nhà bạn sinh trưởng khỏe mạnh cho hoa đẹp và hạn chế các tình trạng ngập úng gây nấm bệnh cho cây.

Để được hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật cũng như về sản phẩm Phân trùn quế SFARM, hãy gọi ngay đến Hotline 0901.331.008 hoặc 0902.652.099 bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (84 bình chọn)