Ứng dụng của Viên đất nung (Sỏi nhẹ)

1658 lượt xem

Vì đặc tính hút nước, giữ ẩm tốt và có thể tái sử dụng được nên viên đất nung rất được ưa chuộng, mọi người đa phần sử dụng trong việc trộn với đất làm giá thể cho cây trồng. Tuy nhiên, ngay bây giờ mình sẽ bật mí cho các bạn biết những ứng dụng của viên đất nung có thể sẽ khiến bạn ngỡ ngàng về nó.

  • Viên đất nung sử dụng vào trong xây dựng: Với đặc tính nhẹ mà giá cả tương đối thấp nên khi sử dụng viên đất nung vào hệ thống xây dựng giúp giảm gần như 50% trọng lượng công trình, tiết kiệm được lượng lớn chi phí xây dựng. Ngoài ra vì được nung với nhiệt độ cao, sử dụng viên đất nung vào công trình có khả năng chịu nhiệt cao, cách âm tốt, đặc biệt nhẹ dễ dàng trong khâu vận chuyển khuân vác thi công.

Viên đất nung Sfarm

  • Dùng làm trang trí, làm đẹp cho chậu cảnh: Có thể bạn hoài nghi viên đất nung vừa sần sùi, màu sắc lại không được bắt mắt thì làm thế nào dùng trang trí, làm đẹp cho chậu cảnh được. Tùy vào từng loại cây, cũng như kiểu dáng mà nhu cầu sử dụng loại sỏi trang trí khác nhau, nên đối nhiều loại cây khi sử dụng viên đất nung rải đều trên bề mặt chậu cảnh với độ nhám của nó giúp tăng thêm độ thẩm mỹ cho chậu cảnh.

Trang trí chậu cảnh

  • Giá thể thủy canh bằng viên đất nung: Để phù hợp với yêu cầu làm giá thể trồng thủy canh thì đòi hỏi vật liệu phải có khả năng giữ ẩm, hút ẩm nhanh, môi trường pH trung tính, có khả năng ổn định được pH. Ngoài ra cần phải có độ thoáng khí cao, tạo điều kiện cho rễ phát triển dễ dàng và sạch mầm bệnh. Thì viên đất nung được sản xuất ra gần như để đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt đó của giá thể trồng rau thủy canh, nên rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

vien-dat-nung-sfarm-dung-de-trong-cay-gi-2

  • Ứng dụng viên đất nung cho hệ thống Aquaponics (trồng rau nuôi cá): Cũng tương tự như yêu cầu của giá thể trồng thủy canh, viên đất nung gần như là lựa chọn số 1 cho hệ thống trồng rau nuôi cá Aquaponics, với cấu trúc xốp thuận lợi cho vi sinh vật phát triển bên trong, phân giải các chất thải như phân cá, amoniac, thức ăn thừa của cá…Nhờ hoạt động của các loại vi sinh vật này, cây trồng dễ dàng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng để phát triển.Vuon rau gia dinh voi he thong aquaponics 2
  • Giá thể trồng lan bằng viên đất nung: Đa phần mọi người vẫn hay sử dụng các loại giá thể như xơ dừa, tro trấu, mùn cưa để là giá thể trồng lan. Nhưng chắc hẳn khi đọc xong những đặc điểm ưu việt này của viên đất nung, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại đấy. Có một vấn đề bạn sẽ gặp phải rất nhiều khi trồng lan chính là sau một thời gian trồng rễ lan bám khá chặt vào thành chậu, một khi muốn thay chậu sẽ rất dễ làm rễ bị tổn thương, nhưng khi sử dụng viên đất nung bạn sẽ không cần phải lo lắng, với cấu trúc lồi lỏm, lỗ trống của viên đất nung, rễ cây bám chặt vào giá thể hạn chế bám vào thành chậu nên khi thay chậu rất dễ dàng và tiện lợi. Cộng thêm những công dụng như khả năng giữ ẩm, thoáng khí cao, môi trường trung tính có thể nói không chọn viên đất nung để trồng lan thì không được rồi.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (12 bình chọn)