Viên đất nung – Giá thể trồng lan vượt trội

1699 lượt xem

Dạo gần đây có thể các bạn sẽ được nghe nhiều đến việc trồng lan bằng giá thể viên đất nung. Trong quá trình tư vấn bán hàng, Đặng Gia Trang cũng gặp rất nhiều khách hàng là người chơi hoa kiểng hỏi mua viên đất nung để làm giá thể cho lan.

Viên đất nung Sfarm size lớn

Viên đất nung Sfarm

Theo như định nghĩa trên thị trường, viên đất nung (sỏi nhẹ) là viên sỏi được sản xuất từ đất đá tự nhiên được nung với nhiệt độ là 1200oC. Vậy viên đất nung có những ưu điểm vượt trội gì mà lại được ưa chuộng nhiều đến vậy?

1/ Giữ nước, chống ngập úng

Viên đất nung với cấu tạo lỗ xốp có tác dụng giữ nước khá tốt, khi trồng lan bằng viên đất nung với đặc tính hút ẩm lên đến 30% bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng vấn đề ngập úng cho lan, cũng như trường hợp bạn bận rộn, quên tưới cây thì yên tâm, viên đất nung sẽ chăm sóc lan thay bạn.

2/ Thông thoáng khí cho rễ hấp thu chất dinh dưỡng

Khác với đất trồng với cấu tạo của đất nung độ thông thoáng khí của giá thể cao cho phép quá trình oxy hóa diễn ra liên tục, từ đó giúp cho cây khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ oxy cho cả rễ cây lẫn các vi sinh có ích trong rễ phát triển.

3/ pH trung tính

Đây là môi trường lý tưởng cho lan sinh trưởng, viên đất nung với pH trung tính giúp ổn định các yếu tố làm thay đổi pH gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lan.

Hiểu thêm về độ pH, hãy đọc ngay: pH đất là gì? Độ pH nào thích hợp cho cây trồng?

4/ An toàn cho cây trồng

Do được xử lí với nhiệt độ cực cao nên không còn chứa mầm bệnh gây hại cho cây trồng, giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng làm giá thể.

5/ Mua một lần dùng mãi mãi giúp tiết kiệm chi phí

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng khi biết được đặc tính của nó bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên, viên đất nung với độ bền cực cao, chỉ với chi phí đầu tư 1 lần có thể tái sử dụng lại nhiều lần khác bằng cách rửa sạch và xử lí nấm bệnh là có thể sử dụng như viên đất nung mới.

6/ Dễ dàng thay đổi chậu

Khi trồng bằng giá thể khác rễ bám chặt vào thành chậu, thay chậu sẽ bị đứt rễ cây bị mất sức khá nhiều, nhưng khi trồng lan với giá thể viên đất nung bạn sẽ không cần phải lo lắng, với cấu trúc lồi lỏm, lỗ trống của viên đất nung, rễ cây bám chặt vào giá thể hạn chế bám vào thành chậu nên khi thay chậu rất dễ dàng và tiện lợi.Giá thể trồng lan lý tưởng

7/ Dùng trang trí trong nhà sạch, đẹp

Trồng lan bằng đất, xơ dừa, tro trấu tình trạng rơi vãi mùn thừa xuống mặt đất làm mất mỹ quan. Viên đất nung sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó, trồng lan bằng viên đất nung chúng ta có thể bày trí với chậu thủy tinh đặt trong nhà trưng bày rất đẹp mà không lo dính bẩn.

Qua đó cho thấy viên đất nung có những ưu điểm vượt trội hơn so với giá thể trồng lan củ, an toàn cho cây. Do đặc tính tối ưu của viên đất nung trong việc giữ ẩm và thoáng khí cũng như có độ bền cao theo thời gian nên những chậu lan được trồng trên giá thể viên đất nung phát triển rất khỏe mạnh và cho hoa đều trong năm.

Xu hướng hiện cuộc sống bộn bề lo toan tất bật buộc người ta phải có phương pháp trồng phù hợp là dễ trồng, dễ chăm sóc, sạch sẽ và tiết kiệm rất nhiều công sức, tiền bạc thì viên đất nung chính là lựa chọn chính xác nhất dành cho bạn.

Sfarm.vn

Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (51 bình chọn)