Triệu chứng và cách khắc phục tình trạng cây bị úng nước

1769 lượt xem

Trong thời gần đây, mưa trở thành nỗi lo lắng của nhiều người trồng cây, bởi đây là thời tiết mang nhiều bất lợi cho cây trồng. Với điều kiện mưa nhiều, không khí ẩm và ít nắng, cây trồng rất dễ dàng bị úng nước. Tình trạng này thường xảy ra bởi hai nguyên nhân chính: người trồng tưới quá nhiều nước so với nhu cầu của cây hoặc do mưa tác động lên quá nhiều. Nhìn chung, nếu không ngăn chặn kịp thời, rất có thể dẫn đến chết cây. Vậy tình trạng cây bị úng nước có biểu hiện ra sao, cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Đặng Gia Trang đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1/ Biểu hiện khi cây trồng bị úng nước

Úng nước là tình trạng rất dễ gặp phải ở cây trồng bởi việc cung cấp nước quá nhiều, vượt xa nhu cầu của cây trồng. Ngay cả khi cây được trồng trong tình trạng ánh sáng đầy đủ vẫn có khả năng bị úng.

Biểu hiện của tình trạng này là khi lá cây có màu xanh nhạt hoặc vàng, chồi non chậm phát triển và đôi khi có màu nâu thay vì màu xanh lá. Cây có nhiều lá vàng úa bất thường, lá cây không tươi và hơi héo, khô cháy mép và dẫn đến rụng lá. Đất trồng luôn ẩm ướt, bóp thử nắm đất thấy nhiều nước rỉ ra và kém tơi xốp. Một số trường hợp, các loại tảo xanh cũng có thể phát triển trên lớp đất mặt.

Tìm nấm mốc hoặc rêu ở gốc cây hoặc trên mặt đất. Khi trong chậu có nhiều nước, bạn có thể thấy rêu xanh hoặc mốc trắng, đen mỏng xuất hiện trên mặt đất hoặc dưới gốc cây.
Mùi mốc. Nếu nước đọng lại xung quanh rễ quá lâu, rễ sẽ bắt đầu thối rữa. Khi điều này xảy ra, rễ cây có mùi hôi gọi là thối rễ. Bạn có thể chúi mũi xuống đất và hít hà mùi thối rữa. Trong trường hợp này, nếu rễ cây mới bắt đầu thối hoặc nếu rễ cây ăn sâu vào đất, bạn có thể không phát hiện ra mùi thối này.
Kiểm tra lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Nếu chậu không có lỗ thoát nước dưới đáy, rất có thể cây bị úng do nước bị giữ lại dưới đáy chậu. Tốt nhất nên lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra rễ bị thối. Sau đó bạn có thể đục lỗ dưới đáy chậu, hoặc chuyển cây sang chậu khác có lỗ thoát nước.

2/ Nguyên nhân dẫn đến cây trồng bị úng nước

Khi cây trồng được tưới quá nhiều nước, sẽ dẫn đến cây gặp tình trạng úng nước và chết nếu không khắc phục kịp thời. Nguyên nhân của hiện tượng này là do:

  • Đất trồng bị thiếu oxy, cây không thể thực hiện quá trình trao đổi khí và hấp thụ các chất
  • Điều kiện quá nhiều nước sẽ tạo thành môi trường phát triển cho các vi sinh vật yếm khí. Trong quá trình sống, vi sinh vật yếm khí sẽ tạo ra acid hữu cơ, CO2 và một số chất độc hại cho cây trồng.
  • Tạo điều kiện cho các loại tuyến trùng phát triển, từ đó dễ tạo thành bướu rễ cũng như các vết thương cho nấm gây hại xâm nhập
  • Nước quá nhiều sẽ dẫn đến việc đất trở thành môi trường ưu trương, nước thẩm thấu và gây nên phá vỡ tế bào, rễ cây dễ bị úng nước và thối.
  • Tạo môi trường cho các loại nấm gây hại phát triển và tấn công cây trồng.

3/ Biện pháp khắc phục tình trạng cây trồng bị úng nước

Nếu phát hiện sớm và tình trạng của cây chưa quá nghiêm trọng, ta có thể tiến hành khắc phục với các bước:

Bước 1: Mang cây trồng đặt ở nơi bóng râm để hạn chế tình trạng mất nước cho thân lá vì lúc này rễ không còn khả năng hút nước. Đồng thời, cách làm này còn có thể hạn chế tình trạng stress cho cây, mặc dù đất trồng sẽ khô chậm hơn.

Bước 2: Vỗ nhẹ cạnh chậu nhằm nới lỏng vùng rễ cây ở mỗi bên. Lấy cây ra khỏi chậu một cách nhẹ nhàng, tránh làm đứt nhiều rễ của cây.

Bước 3: Để cây bên ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ hoặc nửa ngày trước khi trồng lại cây vào chậu. Khi đặt cây trồng trên giá đỡ bằng dây lưới, không khí sẽ giúp hong khô các đầu rễ.

Bước 4: Quan sát bộ rễ cây, nếu bộ rễ có những đoạn màu nâu, thối rữa và bốc mùi, tức là phần rễ này đã bị hư và cần được tỉa bỏ.

Bước 5: Sử dụng chậu cây mới có lỗ thoát nước. Chọn đất trồng mới có độ thông thoáng cao, tơi xốp. Có thể lót dưới đáy chậu một lớp giá thể viên đất nung để tăng độ thoát nước cho cây.

Bước 6: Đặt cây vào chậu mới và cho đất mới vào lấp đầy các khoảng trống xung quanh rễ cây. Che lá cây lại nếu ngoài trời nắng nóng. Cách này sẽ giúp lá cây giữ được nước mà không cần tưới quá nhiều nước cho đất. Khi phần đất bề mặt khô ráo có thể nhẹ nhàng tưới thêm nước cho cây.

cay-bi-ung-nuoc-2

4/ Tưới nước hợp lý dựa trên việc xác định độ ẩm đất

Để xác định độ ẩm của đất bằng cách dùng tay bới một chút đất lên và kết hợp với quan sát màu đất

– Đất khô: khi lấy tay bới 1 chút đất lên ta vo thì đất tơi, không có sự kết dính (bạn sẽ cảm nhận được bằng tay và mắt một cách dễ dàng)

– Đất có độ ẩm vừa phải: Đất có sự kết dính khi ta vo đất trên đầu ngón tay cái và trỏ.(vẫn có độ ẩm trong đất)

– Đất bị nhão (bị úng nước): đất chứa nhiều nước, các thành phần khó tách rời, khi vo nắm đất sẽ rỉ nhiều nước trên tay.

5/ Biện pháp phòng tránh

Để hạn chế mất sức cũng như giảm tuổi thọ của cây, việc phòng tránh úng nước sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực hơn so với việc cứu chữa. Ngoài việc tưới nước dựa vào việc quan sát đất, chúng ta có thể sử dụng viên đất nung (sỏi nhẹ) SFARM của Đặng Gia Trang để giúp cây thoát nước một cách tốt nhất.

Viên đất nung SFARM là loại giá thể được tạo ra từ quá trình nung các hỗn hợp đất, đá, sét tự nhiên ở 1200 độ C. Từ đó, bên trong viên đất luôn tồn tại nhiều lỗ nhỏ, đảm bảo không chứa mầm bệnh gây hại và thích hợp áp dụng cho nhiều loại cây trồng.

Viên đất nung sẽ mang đến cho cây trồng của bạn những lợi ích như:

  • Lót ở đáy chậu giúp thoát nước dễ dàng, tạo độ thông thoáng cho cây
  • Trộn với đất trồng (viên nhỏ) giúp tăng độ tơi xốp, thoáng khí, giúp đất hạn chế tình trạng nén.
  • Giữ ẩm tốt, giúp bạn hạn chế được công tưới nước, giữ lượng nước và độ ẩm cho cây ở trạng thái phù hợp.
  • Có khả năng tái sử dụng trong thời gian dài
  • Kết cấu viên đất nung ổn định, không bị nhũn trong khi sử dụng.

Hiện nay, viên đất nung SFARM gồm hai loại là viên lớn (10-20 mm) và viên nhỏ (5-10 mm). Tùy vào kích thước cây trồng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp. Bạn có thể sử dụng viên đất nung để lót đáy chậu, phủ bề mặt chậu hoặc trộn vào đất trồng, đều mang lại hiệu quả tích cực cho cây trồng.

Tham khảo thêm cách ứng dụng của viên đất nung tại đây.

Để được hỗ trợ và tư vấn về cách sử dụng viên đất nung, các bạn có thể liên hệ đến Hotline 0902 652 099 hoặc 0901 331 008. Tin rằng, với sự hữu ích, tiện lợi, giá thành hợp lý, viên đất nung sẽ trở thành người bạn đồng hành với sức khỏe cây trồng của bạn!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (19 bình chọn)