Đã trồng sen đá, không thể thiếu viên đất nung

Với hình dáng đáng yêu, lại đa dạng về chủng loại và màu sắc, sen đá từ lâu đã trở thành loại cây đam mê không thể thiếu của nhiều người. Đẹp và mộc mạc là thế, nhưng để sở hữu một chậu sen đá đẹp không phải dễ. Rất nhiều người trồng loại cây này hay thất vọng vì “cây mau chết” mà không biết nguyên nhân. Đây là loại cây có chế độ nước khá “kỹ”, thiếu nước cây sẽ kém phát triển. Tưới dư nước cây lại thối rễ và chết úng. Nếu bạn đang gặp vấn đề với loại cây này, thì viên đất nung sẽ là lựa chọn an toàn và tiện lợi cho bạn. Cùng tìm hiểu vai trò và cách ứng dụng viên đất nung cho sen đá nhé!

1/ Đặc tính của sen đá

Cây cảnh Sen đá thuộc họ thuốc bỏng (Crassualaceae), là cây lâu năm, mọng nước, có hoa lưỡng tính. Sen đá rất đa dạng phong phú về kiểu dáng, màu sắc, kết cấu thân lá, điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của loại cây này. Cây có khả năng tái sinh thành cây mới từ lá cây đã rụng xuống. 

Sen đá là loài ưa khô, chịu hạn tốt, nó dễ bị úng và chết vì úng. Vì vậy, khi chăm sóc sen đá người ta thường nói thiếu nước còn hơn là thừa nước.

Để trồng được sen đá không hề dễ, nhất là việc điều chỉnh chế độ nước và đất trồng của cây. Người trồng cần hiểu một số nguyên nhân dẫn đến cây chết để lưu ý và khắc phục. Một trong những nguyên nhân đó là do đất trồng sen đá không thoáng. 

2/ Yêu cầu của giá thể/đất trồng sen đá

 • Giá thể trồng phải tơi xốp
 • Thoáng khí và thoát nước tốt
 • Đầy đủ dinh dưỡng

Các loại giá thể thường được sử dụng như: mùn cưa, tro, trấu hun, xỉ than, đá prelit,… và trong thời gian gần đây còn có thêm viên đất nung (sỏi nhẹ).

trong-sen-da-bang-vien-dat-nung-2

3/ Tại sao viên đất nung phù hợp để trồng sen đá

Thông thường chúng ta trộn đất với xơ dừa hoặc trấu cho thoáng, nhưng trong thời gian ngắn xơ dừa và trấu sẽ bị thối mục gây ra tình trạng úng rễ, cây không phát triển và chết dần dần.

Viên đất nung là hỗn hợp đất, đá, sét tự nhiên được nung ở 1500 độ C, viên đất thông thường có hình dạng tròn đến gần tròn, kích thước chia làm hai loại là viên lớn (10-20 mm) hoặc viên nhỏ (5-10 mm). 

Viên đất nung mang các đặc tính hoàn toàn phù hợp với việc trồng sen đá như:

 • Lỗ rỗng bên trong viên đất được tạo ra khi nung cũng như khoảng cách giữa các viên đất sẽ được lấp đầy bởi không khí, từ đó làm cho đất trồng thoáng khí và thoát nước tốt.
 • Viên đất nung thấm hút nước tốt, nhưng cũng không giữa nước quá nhiều, hạn chế tình trạng ngập úng
 • Có thể tái sử dụng rất nhiều lần mà không lo đến việc bể, viên đất bị rã hay nhão.
 • Do được nung ở nhiệt độ cao, nên viên đất hoàn toàn sạch các loại nấm bệnh
 • Với hình dạng tròn trịa đáng yêu, viên đất nung sẽ là lựa chọn hoàn hảo để phủ bề mặt chậu và tăng tính mỹ quang.
 • So với một số loại giá thể khác phải ngâm ủ trước khi sử dụng, viên đất nung có nhiều ưu điểm hơn khi chỉ cần thao tác rửa nhẹ là đã có giá thể. 
 • Trong quá trình trộn giá thể, viên đất nung rất tiện dụng và mang lại sự gọn gàng, sạch sẽ.

Nhìn chung, viên đất nung hoàn toàn phù hợp và mang nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt, đây sẽ là gợi ý hữu hiệu để tránh tình trạng chết cây do úng mà 90% người trồng sen đá gặp phải. Hiện trên thị trường, viên đất nung được chia thành hai loại viên lớn (10-20 mm) và viên nhỏ (5-10 mm), trong đó loại viên nhỏ sẽ phù hợp hoàn hảo cho việc trồng sen đá.

4/ Cách sử dụng viên đất nung trồng sen đá

Để giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây, viên đất nung nên được phối trộn thêm với một số loại phân hữu cơ như: phân bò, phân dơi, phân trùn quế,…

Trong đó, phân trùn quế là loại giúp hạn chế nấm bệnh mà vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cây. Tham khảo thêm về phân trùn quế cho sen đá tại đây.

Chuẩn bị:

 • Viên đất nung thường được sử dụng cho trồng sen đá có kích thước nhỏ (5-10 mm). Sau khi mua về tiến hành đảo sơ viên đất nung trong nước để loại bỏ vụn và bụi.
 • Chậu trồng có kích thước phù hợp với cây sen đá

 

vien-dat-nung-trong-sen-da do

Trộn giá thể

Tiến hành trộn viên đất nung và phân trùn quế theo tỉ lệ 1:1, nếu muốn bạn có thể bổ sung thêm tro, trấu hun hoặc mụn xơ dừa nhưng đừng để tỉ lệ quá nhiều

Trồng cây

 • Lót dưới đáy chậu một lớp viên đất nung khoảng 1cm để giúp cây thoát nước tốt
 • Cho giá thể đã trộn vào ½ chậu và nhẹ nhàng đặt cây vào
 • Lấy đầy khoảng trống bằng phần giá thể hỗn hợp
 • Cuối cùng là phủ lên bề mặt chậu một lớp viên đất nung mỏng để tạo mỹ quan và tạo độ thoáng cho bề mặt.

Với vật liệu đơn giản, dễ dùng và lại thẩm mỹ, việc trồng sen đá của bạn sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Chỉ cần biết cách chăm bẵm tốt, chắc chắn bạn sẽ sở hữu những chậu sen đá cực độc, cực khủng và xinh xắn!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!
Hotline
https://www.facebook.com/