Viên đất nung (sỏi nhẹ) có thể tái sử dụng được hay không?

1646 lượt xem

Trong trồng cây, giá thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là môi trường sống và bám trụ trực tiếp của cây. Ngoài các loại giá thể thông dụng thì gần đây, viên đất nung (sỏi nhẹ) đã trở thành giá thể mới, lạ và tạo xu hướng mới trong trồng trọt.

Tuy nhiên, thông tin về loại sản phẩm này còn khá hạn chế, đặc biệt là cách sử dụng. Nhiều khách hàng của Đặng Gia Trang thường gửi về câu hỏi: “Liệu viên đất nung có thể tái sử dụng hay không?”. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này, các bạn nhé!

1/ Viên đất nung có tái sử dụng được hay không?

Câu trả lời là CÓ!

Với việc được nung ở 1200 độ C, hình thái lẫn cấu trúc viên đất nung đã qua sử dụng vẫn đảm bảo như ban đầu. Không chỉ có thể tái sử dụng, mà viên đất nung có thể được tái sử dụng rất nhiều lần và trong thời gian dài.

Từ đó, giúp người trồng đảm bảo được công sức và tiết kiệm chi phí một cách hoàn hảo. Mua một lần nhưng gần như sử dụng mãi mãi, có phải quá lợi không ạ?

2/ Kết cấu và dinh dưỡng trong viên đất nung có thay đổi hay không?

Đây là điều người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm, viên đất sẽ vẫn giữ được kết cấu như ban đầu, vẫn ngậm nước tốt, thoát nước nhanh và hình dạng giữ một cách ổn định.

Sau một thời gian sử dụng, bất kỳ loại giá thể nào cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ một số các loại nấm bệnh. Nhưng đối với viên đất nung, quá trình xử lý giá thể để tiêu diệt mầm bệnh sẽ dễ dàng hơn nhiều so với các loại giá thể khác.

Về thành phần dinh dưỡng, vốn dĩ trong viên đất nung không có hoặc có rất ít các thành phần dinh dưỡng, đây chỉ là loại giá thể tạo môi trường sống và bám cho cây, nên bạn đừng lo lắng vấn đề mất dinh dưỡng.

Viên đất nung tái sử dụng

Viên đất nung (Sỏi nhẹ) Sfarm tái sử dụng

3/ Tái sử dụng như thế nào?

Bước 1: Làm sạch các rác thải hữu cơ từ cây trồng còn sót lại trong giá thể viên đất nung như: lá cây, rễ cây, cỏ dại,…

Bước 2: Mang viên đất nung đi ngâm trong các môi trường có khả năng diệt khuẩn như: nước nóng, nước pha vôi bột,…

Bước 3: Sau khi ngâm, mang viên đất nung phơi trực tiếp trong nắng để loại bỏ mầm bệnh và nước còn tồn đọng.

Chỉ sau ba bước cực kỳ đơn giản, bạn lại có giá thể viên đất nung như lúc mới mua về.

Đây là loại giá thể được ứng dụng rộng rãi cho nhiều mô hình như: aquaponics, thủy canh, trồng rau mầm, trộn với các loại giá thể khác để tăng tính thông thoáng,… Với giá thành hợp lý, có khả năng tái sử dụng nhiều lần và hình thức bên ngoài khá thú vị. Hy vọng, đây sẽ là một gợi ý mới và hữu dụng cho bạn!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (2 bình chọn)