Thành phần của vỏ trứng? Vai trò của canxi với cây trồng

1775 lượt xem

Vỏ trứng thường bị vứt đi sau khi sử dụng nhưng phần này vẫn có rất nhiều tác dụng bạn chưa biết. Tác dụng của vỏ trứng không chỉ tốt cho sức khỏe của xương mà đặc biệt vỏ trứng là một loại dinh dưỡng hữu cơ thích hợp cho cây trồng. Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về thành phần của vỏ trứng cũng như trò của các thành phần này nhé!

1/ Vỏ cứng

– Vỏ cứng được tạo thành bởi 93.5% muối canxi (Cacbonat canxi); 4.09% protein; 0.14% chất béo; 1.2% nước; 0.55% oxit Mg; 0.25% photpho; 12% boxit Si; 0.03% Na; 0.08% K và các Fe, Al.

– Chức năng của vỏ là bảo vệ các thành phần bên trong của trứng, đồng thời cung cấp chất canxi cho phôi để tạo xương. Để hình thành xương, phôi nhận 75% canxi từ vỏ, còn lại 25% lấy từ lòng trắng.

– Trên bề mặt của vỏ có các lỗ khí kích thước rất nhỏ, người ta đã đếm được 7000 – 7600 lỗ khí trên bề mặt vỏ trứng, độ dày vỏ trứng khoảng 0.2 – 0.4 mm.

2/ Màng vỏ

Có hai lớp màng vỏ được cấu tạo từ các sợi protein như là collagen loại I. Một lớp dính sát vào vỏ còn lớp bên trong dính sát vào lớp lòng trắng ngoài. Độ dày của hai lớp màng này khoảng 0,057 – 0,069 mm. Màng vỏ trứng cũng chứa glycosaminoglycans, nhu la Dermatan sulfat, Chondroitin sulfate, và bị sunfat hóa glycoprotein kể cả hexosamines, như là glucosamine. Các thành phần khác được xác định trong màng vỏ trứng là axit hyaluronic, axit sialic, desmosine, isodesmosine, ovotransferrin, lysyl oxidase, lysozymevà β-N-acetylglucosaminidase.

thành phần vỏ trứng

Thành phần vỏ trứng

3/ Vai trò của Canxi với cây trồng

Cây hút canxi vào dưới dạng Ca+2. Theo các tài liệu thì Ca đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Ca làm tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây.

Vì vậy, với cây ăn quả, bón Ca làm cho quả có lượng đường cao hơn, ngọt hơn. Các cây họ đậu như: lạc, đậu tương, đậu ván… thì Ca là chất dinh dưỡng rất quan trọng. Bởi thiếu Ca đậu sẽ bị lép hay hạt không no tròn. Vậy nên nông dân thường có câu: “Không lân, không vôi thì thôi trồng đậu” là thế.

Không những vậy, khi cây hút nhiều Ca sẽ giúp hàm lượng đạm Nitrat (N03-) giảm xuống, giúp cho các vi sinh vật rễ phát triển thuận lợi, điều tiết mạnh mẽ quá trình trao đổi chất của tế bào. Có thể thấy, Ca là cầu nối trung gian cho các thành phần hóa học của chất nguyên sinh và duy trì cân bằng tỷ lệ các cation và anion trong tế bào, cũng như hạn chế xâm nhập của các chất K+, Mg+2, Na+, NH4+.

Ca làm giảm tính thấm nước của tế bào, nhưng lại làm tăng thoát hơi nước. Khi bón canxi vào đất vai trò đầu tiên là làm giảm độc hại của các chất như Fe, Al, Cu, và Mn…, giúp giảm độ chua trong đất.

Sử dụng vỏ trứng bổ sung Canxi cho cây trồng vườn phố sẽ là một giải pháp lý tưởng cho người làm vườn. Để tiện lợi hơn, bạn có thể sử dụng vỏ trứng gà SFARM với dạng bột, giúp dễ dàng phối trộn vào bên trong hay rải đều trên bề mặt. Đồng thời, dạng bột mịn giúp rút ngắn thời gian phân hủy trong quá trình cung cấp canxi.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết