Cách sử dụng trấu hun trồng cây hiệu quả nhất

1885 lượt xem

Trấu hun được hình thành từ quá trình đốt trấu sống (vỏ hạt lúa) trong điều kiện yếm khí. Những năm gần đây, trấu hun ngày càng được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp với mục đích để làm giá thể trồng cây hay cải tạo đất. Vậy bạn đã biết cách sử dụng trấu hun cho cây trồng như thế nào là hiệu quả chưa? Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Những đặc điểm nổi bật của trấu hun

– Vô trùng hoàn toàn, sạch khuẩn và sạch mầm bệnh

– Độ tơi xốp cao, thời gian phân hủy lâu giúp giữ ẩm và cải tạo đất hiệu quả

– Là một sản phẩm thân thiện với môi trường và tuyệt đối an toàn cho cây trồng

2/ Cách sử dụng trấu hun hiệu quả

2.1 Trộn giá thể trồng cây

Tùy theo các thành phần giá thể được trộn chung thì tỷ lệ trấu hun thường chiếm từ 15 – 25%.

– Đối với giá thể trồng rau sạch, hoa cảnh cần trộn theo tỉ lệ 5 đất: 3 phân bón: 2 trấu hun

– Giá thể trồng rau mầm trộn theo tỉ lệ: 1 mụn dừa: 1 trấu hun

– Giá thể thủy canh tỉ lệ: 1 mụn dừa: 1 trấu hun

– Giá thể trồng xương rồng, sen đá với tỉ lệ: 5 phân trùn quế: 3 trấu hun: 2 viên đất nung size nhỏ.

2.2 Ươm cây con

Trộn đất sạch với phân trùn quế và trấu hun theo tỉ lệ: 5:3:2, trấu hun góp phần tạo độ tơi xốp, thông thoáng cho giá thể giúp hạt giống dễ nảy mầm.

2.3 Giữ ấm cho cây

Vào mùa lạnh, có thể rải một lớp mỏng trấu hun khoảng 1cm để giữ ấm cho cây.

Cẩn thận tưới nước sau khi rải trấu hun, vì trấu nhẹ và dễ bay theo gió.

2.4 Bón thúc

Bạn có thể dùng trấu hun để bón thúc cho cây ăn quả, cây hoa để bổ sung Kali cho cây trong giai đoạn ra hoa tạo quả.

Rải đều diện tích bề mặt chậu, gốc cây một lớp trấu hun dày 1 – 2 cm, sau đó tưới đẫm nước.

2.5 Cải tạo đất trồng, tăng pH đất

Đối với đất vườn trồng nhiều năm, sử dụng nhiều phân hóa học khiến đất bị chua hóa có thể bón trấu hun với liều lượng 1.5 kg/m2 để cải tạo đất.

Không rải trên bề mặt mà trộn đều với đất trồng để trấu hun tăng độ tơi xốp cho đất, tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển.

Lưu ý:

– Trước khi sử dụng nên tưới xả nước 1 – 2 lần để giảm độ mặn của trấu hun.

– Trấu hun là giá thể trồng cây tốt nhưng không nên lạm dụng nhiều sẽ gây nóng cây, chỉ dùng vừa đủ như tỉ lệ khuyến cáo.

– Trấu hun có tính kiềm nên nếu dùng liều lượng quá lớn sẽ biến đất trở thành đất kiềm, khiến cây trồng khó hấp thu Magie.

– Nên dùng loại trấu hun đã được đốt hoàn toàn và còn nguyên cánh.

Trấu hun nguyên cánh Sfarm

Trấu hun nguyên cánh Sfarm

3/ Tác dụng của trấu hun đối với cây và đất

Thúc đẩy tăng trưởng rễ và nảy mầm

Đối với ươm hạt hoặc trồng cây con, sử dụng trấu hun làm giá thể trồng sẽ giúp tăng hiệu quả phân bón và thúc đẩy hệ rễ nhanh chóng phát triển. Ngoài ra trấu hun có đặc tính tơi xốp và thoáng khí tốt làm tăng lượng oxy cung cấp cho rễ, thúc đẩy hạt nảy mầm nhanh, tăng tỉ lệ sống của cây con.

Chống hạn và chống ngập úng

Trấu hun có chứa ion K+ có thể làm giảm cường độ thoát hơi nước của lá cây, tăng khả năng chịu hạn, chịu nhiệt cho cây. Ngoài ra trấu hun còn giúp cây hút nước, giúp lá dày và khỏe.

Phân bón Kali

Thành phần chính của trấu hun là lân và kali nên tác dụng tương ứng đối với cây trồng là thúc ra hoa, đậu quả và nâng cao sức chống chịu của cây. Than trấu không chứa dinh dưỡng đạm và vi lượng nên hãy bón kết hợp với các loại phân bón khác.

Chống rét cho cây mùa đông

Tro trấu tơi xốp, màu sẫm, hấp thụ nhiệt mạnh, vào mùa đông có thể rải một lớp trấu lên mặt chậu để tăng nhiệt độ mặt đất bảo vệ bộ rễ cây khỏi sương giá.

Cải thiện khả năng giữ nước

Kết cấu của trấu hun khá nhẹ, có thể tăng khả năng giữ nước cho đất cát, làm mềm đất sét, giúp tăng khả năng giữ nước cho đất trồng chậu, chống nén chặt đất.

Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng

Trấu hun làm giảm sự rửa trôi chất dinh dưỡng và tăng khả năng trao đổi cation (CEC), do đó chất dinh dưỡng sẽ được cây hấp thụ dễ dàng.

Giảm độ chua đất tạo môi trường cho vi sinh vật sống

Hầu hết độ pH của đất trồng sẽ bị giảm do ảnh hưởng của axit trong nước mưa. Trấu hun có độ pH dao động từ 8 – 10 có tính kiềm giúp nâng cao độ pH cho đất chua, ổn định pH giúp các vi sinh vật đất chuyển đổi dinh dưỡng cho cây trồng dễ dàng sử dụng.

Ngăn chặn các loài bọ, tuyến trùng

Trấu hun được rải xung quanh cây trồng để ngăn chặn sự xâm nhập của các loài côn trùng. Ví dụ, rệp được cho là “dị ứng” với mùi của trấu hun.

Có thể thấy tác dụng của tro trấu đối với cây trồng là vô cùng nhiều, hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn nắm được cách sử dụng trấu hun hiệu quả nhất. Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé! Nếu bạn đang tìm mua trấu hun chất lượng, hãy tin tưởng lựa chọn trấu hun SFARM!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết