Tại sao nên dùng trấu hun thay trấu tươi trồng cây?

1804 lượt xem

Vỏ trấu là phụ phẩm của quá trình sản xuất lúa gạo, trấu được sử dụng phổ biến trong trồng trọt với 2 dạng là trấu tươi và trấu hun. Tuy nhiên, sử dụng trấu tươi làm giá thể lộ rõ nhiều khuyết điểm khiến người dùng không mặn mà tìm mua nữa. Vì vậy trong thời gian gần đây, trấu hun ngày càng phát triển mạnh và được những người có kinh nghiệm khuyến khích sử dụng để thay thế trấu tươi.

Vậy sử dụng trấu tươi có những khuyết điểm gì? Nguyên nhân nào khiến trấu hun dần thay thế trấu tươi trồng cây? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đặng Gia Trang để tìm hiểu rõ bạn nhé!

1/ Thế nào là trấu tươi? Thế nào là trấu hun?

Thế nào là trấu tươi?

Trấu là lớp vỏ nhám bên ngoài bao bọc lấy hạt lúa, là phần còn lại sau khi xay xát lúa để thu gạo.

Vỏ trấu tươi chứa khoảng 20% thành phần vô cơ và 80% thành phần hữu cơ. Khi chưa được nhiệt phân, thành phần lignin, cellulose cao trong vỏ trấu sẽ rất khó phân hủy.

Thế nào là trấu hun?

Trấu tươi được đốt trong điều kiện yếm khí (thiếu oxy) thành than trấu hay thường gọi là trấu hun (than hoạt tính biochar).

Khi nhiệt phân, sẽ diễn ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ như lignin, cellulose thành các chất dinh dưỡng và khoáng chất như Kali, Magie, Canxi…

2/ Những nhược điểm thường gặp của trấu tươi khi làm giá thể

Vỏ trấu tươi nhẹ, xốp được sử dụng làm giá thể tạo ra môi trường giá thể thông thoáng cho cây, ủ mát gốc cây, được sử dụng nhiều trong thủy canh.

Tuy nhiên khi sử dụng trấu tươi làm giá thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất lợi cho đất và cây trồng. Các nhược điểm thường thấy của trấu tươi như:

Trấu tươi còn sót mầm lúa, hạt cỏ dại nên khi gặp ẩm độ như nước tưới hoặc mưa sẽ làm mầm mọc cây con, ảnh hưởng đến cây trồng

– Trong trấu tươi còn nhiều tinh bột và chất dinh dưỡng ở lớp vỏ, có thể tạo mầm bệnh, nấm khi trồng cây.

– Trấu tươi bị ẩm sẽ sinh ra rất nhiều bọ mạt gây ngứa da, dị ứng cho người trong quá trình làm việc.

– Thành phần hữu cơ khó phân hủy, cây trồng không thể hấp thụ được nên trấu tươi thường được ủ hoặc nhiệt phân thành trấu hun để tăng dinh dưỡng.

Trau Hun Trong CayTrấu hun – than sinh học

3/ Trấu hun có thể khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm của trấu tươi

Hoàn toàn sạch mầm lúa, cỏ dại

Quá trình nhiệt phân yếm khí ở nhiệt độ 400 độ C sẽ tiêu diệt hoàn toàn mầm lúa, hạt cỏ dại và cho ra nguồn trấu hun chất lượng nhất.

Sạch khuẩn, không chứa nấm bệnh, bọ mạt

Vỏ trấu được đốt ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí sẽ diệt sạch mầm bệnh, bọ mạt. Vì vậy, trấu hun sẽ không gây ra nấm bệnh cho cây trồng, không chứa bọ mạt gây khó chịu cho người trồng.

Giàu Carbohydrate

Trấu đốt than tồn tính với hàm lượng carbohydrat cao góp phần tạo độ tơi xốp cho giá thể trồng, ngoài ra sau một khoảng thời gian tồn tại trong đất thì trấu hun sẽ để lại một lớp hữu cơ cho đất trồng.

Chứa hàm lượng Kali cao

Giúp bổ sung các chất dinh dưỡng kali, phốt pho, magiê, canxi và các nguyên tố vi lượng. Góp phần cải tạo đất và bổ sung kali cho cây trồng, giúp cây giữ nước, tăng khả năng chịu hạn.

Chống rét cho cây trồng vào mùa đông

Tro trấu tơi xốp, màu sẫm, hấp thụ nhiệt mạnh, vào mùa đông có thể rải một lớp trấu lên mặt chậu để tăng nhiệt độ mặt đất bảo vệ bộ rễ cây khỏi sương giá.

Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng

Trấu hun làm giảm sự rửa trôi chất dinh dưỡng và tăng khả năng trao đổi cation (CEC), do đó chất dinh dưỡng sẽ được cây hấp thụ dễ dàng.

Giảm độ chua đất

Trấu hun có độ pH dao động từ 8 – 10 có tính kiềm, giúp nâng cao độ pH cho đất chua, ổn định pH giúp các vi sinh vật đất chuyển đổi dinh dưỡng cho cây trồng dễ dàng sử dụng.

Ngăn chặn các loài bọ

Do có chứa hàm lượng Si cao, nên khi sử dụng vỏ trấu nhiệt phân, các loại ốc vàng, rệp gây hại cho cây trồng đều bị loại bỏ

4/ Nên mua trấu hun ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp trấu hun hay vỏ trấu dù bạn lựa chọn cơ sở nào hãy đảm bảo rằng các cơ sở đó cần phải có đầy đủ các yếu tố:

– Chất lượng sản phẩm: Nguồn gốc trấu phải được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo sạch khuẩn, sạch mầm bệnh, không còn lẫn trấu tươi.

– Chất lượng tư vấn: Bạn cần phải có cam kết từ cơ sở cung cấp những tư vấn, hướng dẫn cụ thể khi sử dụng trấu hun để có được kết quả tốt nhất.

Nhiều người còn sử dụng trấu tươi vì chưa tìm ra nơi bán trấu hun ở địa bàn hoặc mua phải nguồn trấu kém chất lượng. Tin rằng, thương hiệu trấu hun SFARM của Đặng Gia Trang sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, mua hàng dễ dàng và giá cả hợp lý nhất. Chỉ cần bạn muốn, chúng tôi luôn sẵn sàng.

Bạn có thể liên hệ mua hàng và nhận được hỗ trợ kỹ thuật tại các kênh:

  • Mua hàng trực tiếp tại hệ thống đại lý trên toàn quốc
  • Liên hệ tại Website: https://sfarm.vn/
  • Liên hệ qua Hotline: 0902 652 099

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (3 bình chọn)