Bí quyết bổ sung canxi tự nhiên cho đất trồng

1642 lượt xem

Trước sự khai thác quá mức của con người, môi trường đất ngày càng trở nên “rỗng ruột”. Đất trồng dần trở nên nghèo nàn dinh dưỡng, trong đó có cả Canxi. Canxi là một trong ba chất trung lượng quan trọng cho đất và cây trồng. Vậy làm thế nào để bổ sung lượng canxi tự nhiên cho đất? Vỏ trứng có phải là một loại canxi tự nhiên được tin dùng không? Cùng Đặng Gia Trang tìm câu trả lời ngay tại đây nhé!

1/ Vai trò của Canxi trong đất?

Canxi trong đất tồn tại dưới dạng những khoáng nguyên sinh. Đây cũng là một trong ba trung lượng quan trọng cho đất và sự phát triển của cây trồng.

Vai trò chính của canxi giúp giảm độ chua trong đất, giảm sự gây độc của các chất như Mn, Fe, Cu, Al (khi ở hàm lượng cao). Bên cạnh đó, canxi rất cần thiết đối với vi khuẩn cố định đạm. Nồng độ Canxi đo ở bề mặt đất khoảng 3,64% và thay đổi tùy theo loại đất. Tỉ số Ca/tổng số cation từ 0,1-0,15 là thích hợp cho sự phát triển của rễ.

Tuy nhiên, nếu bón quá nhiều Canxi vào đất sẽ làm đất có độ kiềm cao và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây. Vì vậy, cần xác định đúng thời điểm và liều lượng bổ sung canxi cho đất.

2/ Thời điểm và liều lượng bổ sung Canxi cho đất trồng

Để xác định đúng thời điểm, liều lượng Canxi bổ sung cho đất cần dựa vào “khả năng trao đổi cation (CEC)” và độ pH của đất.

Trong đó, CEC là khả năng tương đối của đất để hấp thụ và giữ chất dinh dưỡng cụ thể ở dạng cation. Mức CEC sẽ cho biết trong đất có đủ lượng Canxi để cây trồng hấp thụ không. Còn độ pH thể hiện lượng Canxi trong đất, pH càng cao thì đất chứa nhiều Canxi.

Kết hợp của việc tăng CEC và điều chỉnh độ pH sẽ làm tăng hàm lượng Canxi có trong đất cho cây. Bên cạnh 2 chỉ số trên, có thể dựa vào biểu hiện của cây trồng để bổ sung kịp thời và đúng liều lượng Canxi cho đất.

3/ Lưu ý khi bón canxi cho đất trồng

Khi bón Canxi cho đất cần cung cấp đầy đủ nước cho cây. Vì trong một thực vật sống, Canxi sẽ di chuyển từ rễ lên khắp cây theo sự thoát hơi nước. Khi Canxi đã đến điểm cuối cùng như mô hoặc đầu non mới sẽ ở nguyên vị trí đó.

4/ Biểu hiện thiếu Canxi của cây trồng

Canxi đóng vai trò kích thích rễ phát triển, hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây cứng cáp và tăng phẩm chất của quả. Nhất là giúp hạn chế tình trạng nứt quả ở cà chua,…

Vì thế, khi cây trồng thiếu Canxi sẽ có những biểu hiện như:

– Sinh trưởng kém, còi cọc, cây yếu và dễ nứt thân.

– Lá hoặc chồi non bị quăn lại và cháy xém.

– Xuất hiện đốm trên lá non, chồi bị ức chế, đầu rễ còi cọc rồi chết dần.

– Lá bị cháy đầu lá và úa vàng dần.

– Hoa, quả có thể bị thối và nứt ra. Thường xuất hiện ở cà chua.

Vỏ trứng có canxi không

Vỏ trứng có canxi không?

5/ Bổ sung Canxi tự nhiên cho đất trồng bằng vỏ trứng gà

Hiện nay có rất nhiều cách bổ sung Canxi cho đất như vôi, thạch cao, bột vỏ sò, tro gỗ, bột xương… Trong đó, vỏ trứng là Canxi tự nhiên được nhiều vườn nhà ưa chuộng nhất. Bởi góp phần tận dụng được nguồn phế phẩm nhà bếp.

Vỏ trứng gà có thành phần 93,5% muối canxi (Canxi cacbonat) và 4.09% protein. Giúp cung cấp nguồn Canxi tự nhiên dồi dào cho đất. Đồng thời, với đặc tính cứng còn giúp đất trồng tơi xốp và thoát nước tốt.

Có nhiều cách tận dụng vỏ trứng gà để bổ sung Canxi tự nhiên cho đất như:

– Trộn vào giá thể trồng cây: Xay nhuyễn vỏ trứng rồi trộn khoảng 10% bột vỏ trứng vào giá thể trồng.

– Dung dịch tưới: Ngâm vỏ trứng xay nhuyễn với nước sạch (hoặc nước vo gạo) trong 3-4 tuần.

– Phân bón hữu cơ: Đào rãnh và bổ sung trực tiếp bột vỏ trứng vào đất trồng.

– Phân bón hữu cơ từ vỏ trứng và vỏ chuối: Ngâm hỗn hợp vỏ trứng, vỏ chuối xay nhuyễn trong nước khoảng 2-3 ngày rồi sử dụng.

5/ Mua bột vỏ trứng gà ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường còn khá ít nơi thương mại bột vỏ trứng gà. Hơn hết, bột vỏ trứng trôi nổi không rõ nguồn gốc gây hoang mang cho nhà vườn. Thấu hiểu những điều đó và đáp ứng nhu cầu sử dụng cho vườn nhà hãy gọi ngay đến Đặng Gia Trang qua Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết