Mai vàng lá: triệu chứng & cách phòng, trị bệnh (P2)

Sau Tết, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất cho cây mai là:“cách chăm mai sau Tết”, “Nguyên nhân Mai bị vàng lá”, “Cách trị cây mai bị vàng lá”.

Mai vàng bị vàng lá là một triệu chứng rất phổ biến và khó trị hết nhanh.Muốn trị cây mai vàng lá cần xác định đúng nguyên nhân để có phương pháp xử lý kịp thời. Sau đây Đặng Gia Trang xin hướng dẫn “Cách nhận diện &  phòng trị bệnh cây mai bị vàng lá” đến các anh chị quan tâm.

Mai bị vàng lá: triệu chứng & cách phòng – trị bệnh (P1)

5/ Vàng lá do côn trùng:

Do bọ trĩ hay nhện đỏ, chúng thích hút nhựa cây ở phía dưới của bản lá, làm toàn bộ lá cây bị vàng.

con-trung1

 

bọ trĩ gây vàng lá mai

Biện pháp:

Thường xuyên kiểm tra vườn, để vườn mai có độ thông thoáng và lưu ý các đối tượng như nhện đỏ, bọ trĩ. Bạn có thể dùng Regent 800WP để trị rất hiệu quả. 

6/ Vàng lá do đất nhiễm phèn:

Cây mai vàng đều, lá nhỏ dần, chậm phát triển do không hút được dinh dưỡng.

Biện pháp:

Khử phèn bằng cách bón vôi trước 15 – 20 ngày sau đó cải tạo đất bằng phân trùn quế giúp cho bộ rễ mai phát triển tốt thoát khỏi tình trạng nhiễm phèn. Do trong phân trùn quế có chứa các kén trùn để cải tạo đất (chỉ duy nhất loại phân hữu cơ này mới có), chứa các vi sinh vật tự nhiên để cung cấp cho đất. Vì thế càng bón nhiều phân trùn quế, đất càng được bổ sung chất mùn, hệ vi sinh vật có ích làm tốt đất và giúp bộ rễ cũng như cây phát triển hơn.

7/ Vàng lá do bệnh:

Như bị cháy lá, bị thán thư lá, đốm lá hoặc bị nấm trên cành cũng làm vàng lá. Bệnh cháy lá khi bệnh nặng lá bị vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là bìa lá, làm lá quăn queo. Ban đầu xuất hiện ở chóp và mép lá tạo thành vệt màu nâu, lan dần vào phiến lá thành mảng lớn, màu nâu xám, phân biệt rõ với phần xanh của lá, mảng cháy có khi chiếm trên 1/2 diện tích lá. Trên vết bệnh có những chấm đen nhỏ là ổ bào tử. Bệnh phát sinh chủ yếu trên lá già.

Bệnh vàng lá trên mai

Thán thư: Lá bị thối nhũn bắt đầu ở một điểm trên bề mặt, sau đó lan rộng ra thành từng vòng tròn lớn, phần bệnh sẽ bị khô vào lúc trời nắng. Lá sẽ bị khô thủng ở những phần này. Bệnh phát triển, lây lan mạnh nếu điều kiện môi trường nóng và ẩm kéo dài.

Đốm lá: đầu tiên bệnh xuất hiện chỉ là một chấm nhỏ li ti, sau đó vết bệnh lan nhanh cả lá, viền vết bệnh có mầu nâu đậm, chỗ tiếp giáp giữa mô bệnh và mô khoẻ có quầng mầu vàng nhạt. Bệnh nặng lá bị vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là bìa lá, làm lá quăn queo. Bệnh thường xuất hiện trên những lá già rồi lan dần đến lá non, đọt non.

Bệnh nấm hồng: trên cành cây mai vàng, thường có một lọai nấm bệnh màu nâu đỏ. Ban đầu bệnh chỉ là một đốm nhỏ, sau đó cứ lan rộng dần ra rồi bao kín hết cả một đọan cành, làm cho lá bị vàng và rụng, cành bị chết khô dần. Khi vết bệnh đã bao quanh kín hết cả một đọan cành thì đa số những lá mai phía trên chỗ bị bệnh sẽ có mầu vàng, xanh loang lổ, rồi bị rụng dần, khúc cành phía trên chỗ bị bệnh trở lên khô nứt, giòn dễ gẫy.

Biện pháp:

Thường xuyên kiểm tra vườn, thu gom những cành đã bị bệnh không thể phục hồi được đem tiêu hủy. Bón phân đầy đủ, cân đối NPK, ngắt bỏ lá già, lá bệnh. Định kỳ phun thuốc gốc Đồng (Coc 85WP + chất bám dính,…) và phân bón lá, phân trùn quế cho cây mai, ngoài ra bạn có thể dùng Anvil, Ridomil gold… để trừ nấm.

Các bạn hãy thử làm “bác sĩ cây trồng” chẩn đoán bệnh & đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho cây mai nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công, có cây mai tươi đẹp, khỏe khoắn!!!

*Xem thêm:

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!
Hotline
https://www.facebook.com/