Cách trồng hoa Mẫu đơn tuyệt đẹp, tỏa hương thơm ngát

1685 lượt xem

Nếu yêu hoa là một bộ môn nghệ thuật thì hẵng những người cuồng nhiệt hoa mẫu đơn sẽ là những nghệ sĩ hoa mỹ nhất. Quyến rũ và quyền lực là những gì bạn có thể hình dung khi nghĩ đến loài hoa này. Mùi hương chỉ cần thoáng nhẹ cũng sẽ khiến bạn cảm thấy thật ngọt ngào. Bạn còn chần chờ gì mà không đưa vị nữ vương này về nhà? Nếu lo ngại về cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn, thì bạn hãy yên tâm giao việc này cho Đặng Gia Trang nhé! Cùng xem ngay những hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây như thế nào nhé!

1/ Tìm hiểu về hoa mẫu đơn (Chinese Peony)

1.1 Nguồn gốc

Nguồn gốc hoa mẫu đơn đến từ những thung lũng trên cao nguyên Tây Bắc Trung Quốc, tại vùng núi các tỉnh Thiểm Tây, Cam Túc, Tứ Xuyên và Hà Nam ngày nay vẫn còn mọc rất nhiều trong tự nhiên. Hiện nay đã phân bố khắp trên thế giới và trong nước ta được trồng nhiều ở các khu vực khí hậu lạnh như Sapa, Đà Lạt,….

1.2 Đặc điểm

Hoa mẫu đơn là cây thân gỗ cao khoảng 1-2m, có màu vàng nâu của nhánh mới và hóa nâu xám khi thân già. Kiểu lá kép tam xuất hai lớp mọc so le, các lá nhỏ trên đỉnh có 3 rãnh và mặt lá trơn nhẵn không có lông.

Nụ hoa mọc đơn lẻ trên đỉnh nhánh (30-50 bông/thân cây). Khi hoa nở có những cánh mỏng mềm như nhung, được sắp xếp đan xen từ tâm ra ngoài và hoa to gấp ba lần hồng pháp (đường kính 30cm). Có hai loại cánh đơn và cánh kép với màu sắc đa dạng như trắng, đỏ, phớt hồng, tím,… Quả nang phủ lông tơ màu vàng nâu.

Cây rất sai hoa và có mùi thơm ngọt như mật, hoa bền màu và lâu tàn tới 7-10 ngày và mùa hoa nở vào tháng 4-5.

2/ Ý hoa mẫu đơn qua các màu sắc

Mỗi loại mẫu đơn đều mang nét riêng, cũng đại diện cho mỗi ý nghĩa sâu sắc khác nhau.

2.1 Hoa mẫu đơn đỏ

Biểu trưng của danh dự và sự quyền lực của bậc mẫu nghi thiên hạ trong triều đại Trung Quốc xưa. Là hình tượng của nàng thiếu nữ quyến rũ, đằm thắm cầu mong sớm có người thương, cùng sự chung thủy vẹn tròn hạnh phúc.

2.2 Hoa mẫu đơn trắng

Màu trắng luôn được ví với tính chân thành và thuần khiết nhất, vậy nên ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng cũng là thể hiện sự tài hoa tinh tế lại không kém phần mộc mạc. Loại hoa này được sử dụng rất nhiều trong các mẫu thiết kế hoa cưới, đại diện cho niềm hạnh phúc đơn giản nhất của hai người yêu nhau.

2.3 Hoa mẫu đơn vàng

Hình ảnh hoa mẫu đơn vàng như chất xúc tác, nhen nhóm lên ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự đam mê và khát vọng muốn cháy hết mình. Là tinh thần bất khuất vương lên trước mọi khó khăn.

2.4 Hoa mẫu đơn hồng

Màu Hồng sang trọng của hoa mẫu đơn là biểu hiện của sự dịu dàng, e ấp như thiếu nữ vừa mới lớn, tuy đơn giản nhưng vô cùng quyến rũ.

2.5 Hoa mẫu đơn tím

Sắc tím hoa mẫu đơn thu hút người nhìn bởi nét quyến rũ đượm buồn nhưng không bi thương. Dù có nhưng thế nào thì vẫn độc lập, tự quyền cho bản thân người phụ nữ hiện đại.

hoa mẫu đơnHoa Mẫu Đơn là quốc hoa của Trung Quốc

3/ Cách trồng

3.1 Thời vụ

Hoa mẫu đơn dễ thích nghi với môi trường sống mới. Nếu được trồng và chăm sóc đúng cách thì cây có thể tự sinh trưởng theo điều kiện ở nơi trồng mới. Thời gian để trồng hoa mẫu đơn tốt nhất là vào cuối thu, khoảng cuối tháng 9-10. Nếu là khu vực miền nam ấm áp của nước ta thì có thể trễ muộn hơn.

Đất trồng hoa mẫu đơn: Bạn có thể phối trộn: Đất + phân trùn quế SFARM, tro bếp, xơ dừa,… Hoặc thay thế bằng đất sạch hữu cơ SFARM, đã được trộn sẵn chuyên dùng cho hoa, đất giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp, thoáng khí và độ pH 6.5-7 vừa phải.

3.2 Trồng bằng hạt

Trồng theo cách truyền thống bằng hạt thì sau hơn 1-2 năm mẫu đơn sẽ cho hoa. Cần ngâm hạt trước, nhưng loại hạt này khá cứng, khó ngậm nước nên phải chà nhẹ hạt lên mặt nhám và ngâm trong nước ấm 60-70oC trong thời gian 10-12 giờ. Sau đó vớt hạt đặt lên khăn giấy ẩm (hoặc cát min) trong hộp nhựa có nắp, đậy nắp lại và để vào ngăn mát tủ lạnh, phải thường xuyên kiểm tra để hạt không bị khô hay nấm mốc.

Hạt sẽ nảy mầm sau 4-12 tuần. Nếu chưa nảy mầm thì để hạt lên tầng lạnh thêm 3 tháng. Sau khi đất trồng được cuốc tơi, sâu khoảng 5cm thì gieo hạt (mỗi hạt cách 1 gang tay), rồi tưới ẩm nhẹ là được.

3.3 Trồng bằng gốc

Chọn các gốc 4-5 năm tuổi. Sau khi gốc được đào lên và để nơi râm mát 1 ngày, thì dùng dao cắt chồi và chỉ để lại 3-5 chồi/cây. Tiếp theo cắt rễ to và bôi sunphat đồng 1%, để yên nơi thoát mát 1-2 ngày mới tiến hành trồng. Đến lúc trồng, bạn nên đào hố (sâu 20-30cm) vừa với kích thước của rễ. Sau đó đã đặt cây xuống, lấp đất và nén nhẹ mặt trên để cây không lung lay hay ngã. Trong lúc trồng cần chú ý, cần trãi rộng rễ ra và phân bố đều trong hố, không tưới nước hoặc bón phân trong 1 tháng này.

Nếu trồng vào chậu, nên chọn loại chậu sành với kích thước 30cm và sâu 60-70cm và có lỗ thoát nước tốt. Vào tháng 9-10 cuối thu là thời gian trồng chậu phù hợp nhất.

4/ Chăm sóc

4.1 Tưới nước

Hoa mẫu đơn khá ưa nước, đặc biệt khi chưa trưởng thành sẽ cần nhiều nước. Sử dụng bình tưới lên gốc và lá 2 lần/ngày, vào lúc sáng sớm (7-8 giờ) và khi đất đã khô vào chiều mát (4-5 giờ). Cây lớn hơn 1 năm tuổi, thì nhu cầu nước ít hơn, nên giảm lượng nước tưới khoảng 1 – 2 ngày mới tưới 1 lần.

4.2 Bón phân

Hoa mẫu đơn cần bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón, tùy theo giai đoạn sinh trưởng để cấp phân sao cho hợp lý. Nên kết hợp bón phân NPK và phân hữu cơ để đạt hiệu quả tốt nhất. Vào mùa đông có thể dùng phân trùn quế SFARM hoặc các loại phân chuồng đã được ủ hoai mục để cải thiện độ tơi xốp và tạo nhiều mùn hơn.

Trong quá trình sinh trưởng có thể chia ra 3 giai đoạn để bón phân: Giai đoạn cây bắt đầu nảy chồi xuân, giai đoạn ra hoa 1 tháng và giai đoạn sau ra hoa 15 ngày.

4.3 Tỉa cành & ngắt hoa

Mặc dù hoa mẫu đơn ra nhiều hoa là tốt nhưng bạn vẫn nên cắt tỉa bớt nụ và chỉ chọn để lại những hoa chín. Nếu không tỉa bỏ thì cây sẽ mất sức, làm giảm chất lượng hoa và gây ảnh hưởng đến các chồi mới.

Cắt tỉa định kỳ các nhánh già, bị khô và lá héo. Tránh để chúng rụng vào gốc sẽ giữ nước và làm gốc bị úng, hỏng rễ. Nhất là những cành cây khô luôn dễ gây bệnh cho cây.

4.4 Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng trừ sâu bệnh hại cho hoa mẫu đơn thì bạn cần chọn giống kỹ càng trước khi trồng, thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện kịp thời và chữa trị hiệu quả. Các loại sâu bệnh thường gặp như:

Bệnh đốm nâu: Biểu hiện là các chấm vàng xanh và to dần tạo thành đốm vân màu nâu hoặc đen trên mặt lá. Những lá bị bệnh bạn có thể cắt bỏ và tiêu hủy ở chỗ xa. Kết hợp phun thuốc hữu cơ Bordeaux 1 (25g/8l nước), để phòng ngừa định kỳ 7-14 ngày/lần và nếu bệnh nặng thì phun lại lần 2 sau 7-10 ngày.

Bệnh thối rễ: Khi cây bị bệnh thì rễ bị đen và thối, ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng và phát triển của cây dẫn đến cây bị chết. Để phòng ngừa, bạn nên đem đốt bỏ những rễ bị bệnh và rắc bột sulphur vào trong hố trồng.

Rệp sáp: Chúng có thể tấn công cả thân, lá và ngọn cây, những nốt màu trắng li ti (đôi khi màu nâu đỏ hoặc hồng) làm phần ngọn xoăn tít lại và trở thành vật trung gian truyền bệnh. Bạn có thể sử dụng dầu neem hoặc nước xà phòng pha loãng (10ml nước rửa chén+1,5l nước+2 muỗng dầu ăn) phun trực tiếp lên rệp.

Bạn đã cập nhật được những thông tin hữu ích về cách trồng hoa mẫu đơn trong bài viết hôm nay chưa nào. Hãy tự tin và đưa ngay em mẫu đơn tuyệt đẹp về nhà nhé? Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline 0902.652.099!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết