Kinh nghiệm chăm lan hồ điệp ra hoa đúng Tết

Lan hồ điệp với vẻ đẹp kiêu sa, sang trọng như biểu tượng của sự sung túc và giàu có. Một chậu lan hồ điệp càng nhiều nụ, hoa nở rộ, càng mang lại nhiều tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ sở hữu nó. Chính vì thế, ngày nay ngoài hoa mai, hoa đào thì dễ dàng bắt gặp hoa lan hồ điệp trong gian nhà mỗi dịp Tết đến xuân về 

Thế nhưng, do không nắm rõ đặc tính cũng như cách chăm sóc nên lan hồ điệp có thể ra hoa sớm hoặc muộn, thậm chí không ra hoa. Bây giờ, cùng Đặng Gia Trang học ngay cách chăm lan hồ điệp vừa ra hoa đúng dịp Tết vừa an toàn nhé! 

1/ Các yếu tố cần tuân thủ khi chăm lan hồ điệp ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Lan hồ điệp là loại cây đơn thân, lá to, dày, mọc sát nhau với các đặc tính như ưa ẩm không chịu ướt và kỵ ánh sáng trực tiếp. Để lan hồ điệp ra hoa cần thời gian là 2 tháng tính từ lúc lên ngồng đến lúc hoa bung nở. Do đó, khi chăm lan hồ điệp ra hoa đúng dịp Tết cần phải tuân thủ

– Tuổi cây: chọn cây trưởng thành đã hết lá non và có ít nhất khoảng 3-4 cặp lá

– Thời gian thực hiện: cần tiến hành từ 15-20 tháng 9 âm lịch thì lan hồ điệp sẽ nở hoa rộ đúng ngay dịp Tết

– Dinh dưỡng: giai đoạn ra hoa cây cần nhiều dinh dưỡng chứa hàm lượng kali và photpho cao

2/ Cách chăm lan vừa ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán vừa an toàn

Ngày nay, khi xu hướng chăm lan an toàn và hữu cơ ngày càng lan tỏa. Nhiều nhà vườn có quy mô nhỏ, vừa đã lựa chọn chăm lan hồ điệp ra hoa bằng các loại enzyme sinh học (hay còn gọi là GE). Thay thế cách xử lý lạnh tốn khá nhiều chi phí và phun thuốc kích thích cho cây

Trong các loại GE, để kích lan hồ điệp ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán nhiều nhà vườn ưa chọn sử dụng GE chuối và GE chùm ngây. Bởi hai loại GE này chứa đầy đủ dinh dưỡng đa – trung – vi lượng, đa dạng chất khoáng và vitamin. Đặc biệt, có hàm lượng kali hữu cơ vô cùng cao

lan hồ điệp

Phân trùn quế Sfarm viên nén và GE chuối được ủ với mật rỉ đường

Với cách kích lan hồ điệp ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán đơn giản 

– Pha loãng GE chuối và GE chùm ngây theo tỷ lệ 5ml GE/ 1 lít nước sạch

– Hòa trộn các dung dịch GE đã pha loãng. Sau đó phun toàn bộ thân, lá và giá thể

– Cứ 5 ngày phun 1 lần. Thực hiện liên tục trong khoảng 3-4 tuần đến khi xuất hiện ngồng hoa

– Đến khi cây ra ngồng hoa thì giảm nồng độ GE chuối và GE chùm ngây theo tỷ lệ 2ml GE/ 1 lít nước sạch

– Khi ngồng hoa đạt độ dài 2-3 cm thì bón thêm phân trùn quế Sfarm viên nén với hàm lượng kali hữu cơ cao giúp ngồng hoa tăng tốc độ phát triển. Ngoài ra, còn giúp hoa to, chuẩn form, đậm màu và lâu tàn hơn

– Sau khoảng 45-50 ngày, tức vào khoảng tháng 12 âm lịch thì những nụ hoa đầu tiên bắt đầu bung nở. Đúng vào mùng 1 Tết Nguyên đán sẽ có chậu hoa lan hồ điệp nở tuyệt đẹp cùng bạn đón tài lộc và thịnh vượng của năm mới

3/ Chăm sóc lan hồ điệp khi hoa tàn

Khi hết Tết Nguyên Đán cũng là lúc lan hồ điệp sắp tàn hoa. Đây cũng là thời gian để chăm sóc để lan hồ điệp hồi phục sức khỏe bằng cách cắt hết ngồng hoa và thay chậu cho lan. Với quy trình đơn giản

– Cắt hết rễ đã hư, thối và để vết thương khô trong khoảng 2 giờ

– Sau đó trồng lan vào chậu mới với giá thể bằng dớn hoặc than

– Bón từ 20-30 garm phân trùn quế Sfarm viên nén và tưới nước theo định kỳ

– Phun thêm GE gừng và thơm đã pha loãng theo tỷ lệ 2ml GE/ 1 lít nước sạch theo định kỳ 1-2 tuần/ lần

– Sau khi trồng cần đặt cây nơi có ánh sáng yếu hoặc che lưới hạn chế 70% ánh sáng đến khi cây ra rễ mới

Cách ủ GE cho thành phẩm chất lượng

Bước 1: Chuẩn bị

– Mật rỉ đường Sfarm: sản phẩm phụ của quá trình nấu đường, chứa lượng lớn nguồn dinh dưỡng cung cấp cho vi sinh vật và giúp rút ngắn thời gian ủ

– Nguyên liệu hữu cơ (chuối, chùm ngây…): nên xay/cắt nhỏ sau khi đã rửa sạch để tiến trình ủ diễn ra nhanh hơn

– Nước sạch: có thể sử dụng nước máy, nước mưa

– Dụng cụ chứa: chỉ chọn bình/hủ bằng nhựa có nắp đậy kín

– Vị trí ủ: chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp gây hư hỏng mẻ ủ. Tốt nhất chọn nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt thời gian ủ

Bước 2: Tiến hành ủ

– Khuấy đều các thành phần đã chuẩn bị (nguyên liệu hữu cơ, mật rỉ đường và nước) theo tỉ lệ 3:1:10 vào dụng cụ chứa

– Cứ 10 ngày kiểm tra 1 lần. Vào mỗi lần kiểm tra, phải vặn nắp dụng cụ chứa để xả bớt khí phát sinh trong quá trình ủ ra ngoài. Đây cũng chính là lý do vì sao không sử dụng loại dụng cụ chứa bằng thủy tinh, sành hay sứ

– Thông thường sau 90 ngày sẽ thu hoạch thành phẩm enzyme sinh học GE. Thành phẩm đạt yêu cầu khi có mùi thơm nhẹ, có lớp màng

– Tiến hành lọc lấy phần dung dịch và nên pha loãng theo tỉ lệ 2:10 tùy vào loại enzyme sinh học

Để lan hồ điệp ra hoa đúng ngày Tết Nguyên Đán vô cùng đơn giản mà lại an toàn với GE và phân trùn quế. Cùng Đặng Gia Trang đón một năm mới ý nghĩa với tràn đầy thịnh vượng và sung túc cùng sắc lan hồ điệp nhé. Mọi chi tiết thắc mắc bạn có thể liên hệ Hotline 0902.652.099

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!
Hotline
https://www.facebook.com/