Bí quyết về cách chăm sóc lan hồ điệp sau Tết chi tiết nhất

4331 lượt xem

Những chậu lan hồ điệp mua về chưng Tết, phần lớn được ghép 2 3 cây chung chậu để tăng thêm độ rực rỡ và giá trị kinh tế. Quả thật đây không phải là môi trường sống tối ưu, sau khi nở hoa, hầu hết cây rất suy yếu và khó phục hồi. Nếu bạn không biết cách chăm sóc hợp lý có thể dẫn đến chết cây. Đặng Gia Trang sẽ giúp bạn giải quyết rắc rối nà với cách chăm sóc lan hồ điệp sau Tết chuẩn nhất!

1/ Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cắt gọt sắc bén nhất như: dao lam hoặc bộ dụng cụ cắt ghép dành riêng cho lan. Tất cả các dụng cụ đều được khử trùng sạch sẽ.

Chậu trồng: Có thể sử dụng chậu bằng đất nung, nhựa hoặc gỗ.

Giá thể trồng gồm có các nguyên liệu sau: Vỏ thông, than gỗ, viên đất nung, sỏi nhỏ. Đều được xử lý sạch sẽ.

2/ Các bước chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết

2.1 Bước 1: Cắt ngồng hoa lan hồ điệp khi đã tàn ⅔

Sau Tết, khi thấy hoa tàn được ⅔ thì tiến hành cắt bỏ cành hoa, đừng tiếc hoa mà làm cây thêm suy kiệt.

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, không cắt quá sát cuống vì có thể làm dập lá, gây thối lan vào phần thân.

2.2 Bước 2: Xử lý các lá hồ điệp bị vàng héo

Sau thời gian dài chưng Tết, chậu xuất hiện nhiều lá vàng úa, có thể từ các nguyên nhân sau:

– Trong quá trình vận chuyển, sự cọ sát vào nhau làm lá lan bị dập nát, dẫn đến thối lá, vàng úa.

– Người mua lan hồ điệp chưa biết chăm sóc đúng cách dẫn đến cây bị thiếu dinh dưỡng vàng lá hoặc bị nhiễm các loại bệnh hại.

Đối với các lá bị vàng chưa đến ⅓, bạn dùng dao lam cắt bỏ các phần bị vàng, giữ lại lá. Nếu lá bị vàng nhiều, có dấu hiệu của bệnh, hoặc là ổ của côn trùng bạn loại bỏ lá đó ngay.

2.3 Bước 3: Thay chậu, xử lý phần gốc và rễ

– Cắt bỏ các rễ bị hư thối:

Nếu rễ còn xanh, ít bị thối thì giữ nguyên cả bầu cây, dùng kéo cắt sơ phần rễ nhỏ bị thối.

Nếu rễ bị thối nhiều, bỏ toàn bộ phần rêu nước, tiến hành cắt bỏ toàn bộ phần rễ thối, sau đó trét vôi và đợi khô vết cắt.

– Chọn chậu mà bạn ưa thích, trồng lan hồ điệp nên chọn chậu bằng đất nung có lỗ. Kế tiếp cho giá thể trồng vào chậu. Sau khi vết cắt đã khô, đặt cây lan vào chậu, nhét than hoặc chèn giá thể sao cho cây lan hồ điệp đứng vững, không lung lay.

– Đặt chậu lan nơi mát mẻ, không dính nước mưa. Không tưới nước trong vòng 3 ngày đầu tiên. Nên để nơi mái hiên hoặc dưới gốc cây che đi 70% ánh sáng.

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau Tết

3/ Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp

3.1 Tưới nước

Đối với lan hồ điệp trồng sau Tết, bạn không cần tưới nước quá nhiều, có thể dẫn đến nhiễm bệnh.

Vào mùa khô nóng, cần kiểm tra độ ẩm giá thể thường xuyên để bổ sung nước kịp thời, luôn đủ ẩm. Vào mùa mưa, không để nước ứ đọng trên lá quá lâu, quá dư nước dẫn tới thối lá, thối rễ.

Nếu bạn thấy rễ lan hồ điệp mọc lan ra ngoài chậu quá dài, chứng tỏ lan rơi vào trạng thái thiếu nước trầm trọng.

3.2 Ánh sáng

Không cần cung cấp nhiều ánh sáng cho lan hồ điệp, đặt chậu lan sát cửa sổ cũng đủ để lan cho hoa đẹp.

3.3 Bón phân

Dùng các loại phân bón lá NPK 30 – 30 – 10, Atonik với liều lượng thật loãng, phun định kỳ hàng tuần. Cần phun các loại thuốc phòng trừ nấm như Ridoxanil hoặc Ridomil Gold 68WG.

Bên cạnh đó, cần bổ sung dinh dưỡng hữu cơ lành tính cho lan hồ điệp sau Tết. Phân trùn quế dạng viên nén đã và đang được ưa chuộng sử dụng cho lan, nhất là lan hồ điệp. Bởi đây là nguồn dinh dưỡng lành tính, cung cấp đều đặn, đầy đủ đa – trung – vi lượng, acid humic và acid fulvic. Giúp kích lan ra rễ, chồi chi chít, chẳng lo nóng, cháy rễ làm chết cây. Cần bổ sung 20-30gr phân trùn viên nén cho cây, tùy vào kích thước chậu mà điều chỉnh thích hợp.

4/ Những lưu ý khi chăm sóc hoa lan sau Tết

Đối với lan hồ điệp, ánh sáng lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển 70%, nếu quá râm mát lan sẽ phát triển chậm.

Cần phải cung cấp định kỳ và đầy đủ nước, chất dinh dưỡng vì lan hồ điệp không có khả năng dự trữ nước và chất dinh dưỡng.

Thay chậu sau 2 năm trồng lan, hoặc tiến hành thay sau dịp Tết vì lúc mua lan thường được trồng trong chậu khá nhỏ so với nhu cầu sinh trưởng lan hồ điệp.

Thế là Đặng Gia Trang đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về cách chăm sóc lan hồ điệp sau Tết rồi. Hãy áp dụng và chúng tôi chắc chắn rằng vào dịp Tết năm sau bạn sẽ tận dụng lại chậu lan hồ điệp này. Nếu trong quá trình thực hiện có thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
1/5 - (1 bình chọn)