Quế lan hương – Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp nhất

1784 lượt xem

Quế lan hương là một loài giáng hương khiến người chơi lan say đắm trước vẻ đẹp và hương thơm đặc biệt. Loài lan này cũng được yêu mến vì sức sống mạnh mẽ, khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường. Vậy bí kíp trồng và chăm sóc quế lan hương là gì? Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1/ Đặc điểm của hoa quế lan hương

Quế lan hương có tên khoa học là Aerides Odorata thuộc chi Aerides (chi giáng hương), còn được biết dưới những cái tên quế trắng hay quế tháng 8. Những khác biệt trong điều kiện sống khiến lan hương có những biến đổi nhất định ở thân và hoa lá. Vùng có khí hậu mát mẻ thì cây thường to mập, bông hoa dài và thường mang sắc trắng và trắng ngả xanh. Còn vùng có khí hậu ấm áp hơn thì cây bé hơn và hoa có màu trắng mỡ vàng.

Hoa Lan Que Lan Huong

2/ Quế lan hương có mấy loại? Cách nhận biết

Kiểu cây lá xếp và kiểu cây lá lướt được tìm thấy trên quế lan hương. Cây lá xếp có vẻ ngoài thẳng, cứng cáp, thường mọc hướng lên trên, các lá mọc sát nhau, có độ ngắn hơn và có phần dày hơn so với cây lá lướt.

Kiểu cây lá lướt có hình dáng lả lơi, hơi bất định, các lá mọc thưa cách nhau, lá dài, mỏng hơn cây lá xếp, cơ thể bé nhỏ mềm mại hơn, đặc điểm này dẫn đến là khi cây phát triển lớn thường nặng và nằm ngang, đỉnh ngọn thì vẫn uốn lượn về phía có ánh sáng.

Đặc điểm đặc trưng để nhận biết quế lan hương là mùi quế tinh tế và lưu hương trong không khí rất lâu.

3/ Cách phân biệt quế lan hương và tam sắc bảo

Khi đặt hai cây lan cạnh nhau ta sẽ thấy chúng có những khác biệt khá dễ quan sát bằng mắt thường. Thân lan quế hương hơi dẹt, bẹ lá ôm khít thân, chiều dài lá ngắn, diện tích lá to, thùy lá chia không đều khiến dáng lá hơi bầu dục và đầu lá nhọn. Ngược lại, tam bảo sắc có thân tròn hơn, có nét uốn lượn, bẹ lá không ôm khít thân và đầu lá chia thùy rõ ràng, khi nhìn có cảm giác lá thuôn dài, đầu lá vuông.

4/ Chuẩn bị trồng

Trồng quế hương nếu bạn không tìm hiểu sơ bộ về kỹ thuật thì sẽ cảm thấy loài lan này khó tính, khó ra hoa. Nhưng đã xác định đúng phương hướng để chăm sóc thì bạn sẽ cây cực kỳ dễ trồng và ra hoa rất dễ.

4.1 Thời điểm trồng

Thời điểm thích hợp nhất để trồng lan quế hương là vào vụ Xuân, khi thời tiết bắt đầu ấm áp và không khí có độ ẩm cao, đủ cung cấp nước cho lan.

4.2 Chậu trồng

Chậu trồng lan có thể bằng nhựa, bằng gỗ hoặc gốm, nhưng đều có chung đặc điểm là có những khoảng thoáng khí và thoát nước cho lan.

4.3 Giá thể trồng

Quế lan hương có thể trồng trên mọi giá thể: xơ dừa, vỏ dừa, gỗ hoặc cây sống. Đặc biệt ghép lên lũa là đẹp nhất và độ bền cao vì nó là loài đơn thân có bộ rễ gió.

4.4 Giống trồng và xử lý giống mới mua về

Chọn lan giống có thân bánh tẻ, không quá già, quá non, càng nhiều lá chân càng đẹp. Những lá dập nát, rễ hư, gãy thì cắt bỏ đi, treo ngược chỗ thoáng tưới giữ ẩm hàng ngày. Khi những cơn mưa mùa Hạ bắt đầu, cây sẽ phun rễ và đi ngọn khỏe nhất.

chăm sóc quế lan hươngChăm sóc quế lan hương

5/ Cách trồng quế lan hương

5.1Trồng quế lan hương vào chậu

Đặt gốc cây về phía đáy chậu, quấn rễ quanh chậu, cố định thân cây lan vào dây treo chậu, lấp khoảng trống giữa các cây lan bằng gỗ mục, phía trên dùng dây ni lông quấn quanh thân. Để các cây lan dựa vào nhau, không lắc lư khi tưới nước và không làm tổn thương các rễ non còn tươi, hãy nhóm các cây lan lại với nhau. Treo chậu phong lan ở nơi mát mẻ, và tưới nước mỗi ngày một lần vào buổi sáng. Các rễ nhánh sẽ mọc ra từ rễ chính sau khoảng một tháng trồng.

5.2 Trồng quế lan hương vào khúc gỗ

Sắp xếp các cây lan xung quanh khúc gỗ sao cho chúng ra hoa đều theo chiều của giò lan sau này, quấn rễ vào khúc gỗ, nối thân và rễ lan vào khúc gỗ bằng dây nilon, treo lan ra chỗ thoáng mát, chăm sóc như cách trồng lan trong chậu.

6/ Cách chăm sóc quế lan hương

6.1 Độ ẩm

Quế lan hương cần độ ẩm không khí cao nên mỗi ngày phải tưới chậu lan một lần, thời điểm thích hợp để tưới là vào lúc sáng sớm. Ở nơi có khí hậu nóng khô, tại vị trí trồng lan quế bạn nên đặt bên dưới những chậu nước để không khí bốc hơi cung cấp ẩm cho cây.

6.2 Ánh sáng và nhiệt độ

Không gian vườn trồng nên có 60 – 75% nắng và có gió lưu thông thì cây sẽ sinh trưởng tốt.

6.3 Bón phân

Vì có bộ rễ gió nên phun phân bón lá thích hợp hơn cho quế lan hương, có thể phun phân bón lá hữu cơ từ đạm cá và rong biển để bổ sung vi lượng cho cây, tần suất phun là 1 tuần/lần, phun vào đầu tháng 7 cho đến khi cây xuất hiện nụ, sau đó tăng liều lượng lên và vẫn tiếp tục phun 1 tuần/lần.

7.4 Phòng trừ sâu bệnh

Quế lan hương ít bị bệnh, loại bệnh phổ biến thường gặp là cháy lá do nắng và thối ngọn do tưới nước đọng trên ngọn qua đêm. Vì vậy cần điều chỉnh lượng ánh sáng cho cây phù hợp vào các giai đoạn khác nhau, hạn chế tưới nước quá muộn cây sẽ dễ phát sinh bệnh.

Hoa Lan Que Lan Huong (2)

7/ Cách kích quế lan hương ra hoa

Bạn nên quan tâm tới các điều kiện chăm sóc cho quế hương như nắng, nhiệt độ , nước và liều lượng phân trước khi học cách kích ra hoa.

Chọc một lỗ nhỏ cách mầm ngủ 1 cm. Sau đó để khoản 25 phút cho chảy hết nhựa cây ở vết cắt ra mới đạt được hiệu quả cao. Dùng khăn sạch lau hết vết nhựa ứa ra từ những vết cắt. Cắt nước cho cây, chỉ tưới nước cầm chừng để cây không bị chết.

Như vậy là Đặng Gia Trang đã chia sẻ với bạn bí quyết trồng và chăm sóc quế lan hương đúng cách. Chỉ cần thực hiện như hướng dẫn trên là bạn đã có ngay những chậu quế lan hương khoe sắc trong vườn nhà rồi. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm chăm sóc cây, phân bón và đất trồng SFARM, xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giải đáp bạn nhé!

s

100% từ phân gà Nhật hữu cơ, sử dụng công nghệ lên men vi sinh Nhật Bản. Phân gà tươi được cho vào máy và tưới các chủng vi sinh đặc hiệu. Dưới tác dụng tia hồng ngoại xâm lấn (gia nhiệt, kích hoạt hệ vi sinh), trong vòng 1 tiếng sẽ cho ra phân gà hoai mục hoàn toàn. [button text="TƯ VẤN TRỰC TIẾP" color="success" size="larger" padding="0px 79px 0px 79px" radius="10" link="https://m.me/105992978023671?ref=ref_14"]

Nấm đối kháng Trichoderma Plus Humic SFARM được nghiên cứu bởi Viện Ứng dụng Công nghệ, mật độ 10^9 CFU/g phòng ngừa hiệu quả nấm bệnh gây hại tồn tại trong đất, ngăn ngừa tuyến trùng hại rễ. [button text="TƯ VẤN TRỰC TIẾP" color="success" size="larger" padding="0px 79px 0px 79px" radius="10" link="https://m.me/105992978023671?ref=ref_14"]

Sfarm Pb01 là dòng phân trùn quế cao cấp đã được giảm ẩm qua hệ thống nhà màng 1 cách tự nhiên nhất, sau đó sàng lọc và rây mịn bằng hệ thống máy xử lý chuyên nghiệp. [button text="TƯ VẤN TRỰC TIẾP" color="success" size="larger" padding="0px 79px 0px 79px" radius="10" link="https://m.me/105992978023671?ref=ref_6"]

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết