Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc ra hoa rực rỡ

1653 lượt xem

Với tên gọi mỹ miều, dáng đẹp cùng với màu sắc tươi mới, lan chuỗi ngọc luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc không hề khó, tuy nhiên lại đòi hỏi nhiều yếu tố về điều kiện trồng. Sau đây hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc chuỗi ngọc ra hoa rực rỡ nhé

1/ Điều kiện sinh trưởng của lan chuỗi ngọc

Lan chuỗi ngọc được tìm thấy ở trong các khu rừng hỗn giao thuộc các tỉnh Điện Biên, Kon Tum, Sơn La. Cây tập trung phân bố ở độ cao 1.000-1.700m so với mặt nước biển.

Điều kiện sống

Lan chuỗi ngọc sống tốt trong điều kiện có cường độ ánh sáng cao (20.000-30.000 lux). Đồng thời, loài này sinh trưởng ở nơi có nhiệt độ trung bình 23-26oC vào ban ngày và 12-15oC vào ban đêm. Ẩm độ thích hợp nằm vào khoảng 80-85%.

2/ Cách nhận biết lan chuỗi ngọc

Lan chuỗi ngọc là loài lan thuộc chi hoàng thảo, có tên khoa học là Dendrobium Findlayanum.

– Thân: Lan chuỗi ngọc có thân dẹt, giả hành thắt đốt dạng chuỗi ngọc. Thân cây có màu xanh nhạt đến màu vàng, chứa khoảng 6-8 đốt và có chiều dài lên đến 50cm.

– Lá: Chuỗi ngọc có ít lá, lá có dạng hình elip, dài khoảng 8cm, màu xanh tươi và rụng theo mùa.

– Hoa: Hoa có nhiều màu: Tím phớt trắng hay trắng pha vàng. Hoa mọc trên các giả hành đã rụng lá về phía đỉnh của cây. Mỗi cụm hoa chứa từ 1-3 bông, có kích thước khoảng 7cm, hoa lâu tàn và có hương thơm dễ chịu.

lan chuỗi ngọc

Hoa lan chuỗi ngọc

3/ Thời điểm trồng

Bạn có thể trồng chuỗi ngọc vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên trồng cây vào mùa xuân khi thời tiết êm dịu và phù hợp cho cây. Nên hạn chế trồng cây vào mùa đông, vì nếu xảy ra đợt rét, cây sẽ dễ chết do không thích ứng kịp. Thời điểm tuyệt vời nhất để ghép cây là lúc bộ rễ còn chưa phát triển, lá đã rụng bớt và cây bước vào giai đoạn nghỉ.

4/ Cách trồng lan chuỗi ngọc chi tiết nhất

4.1 Trồng lan chuỗi ngọc bằng hạt

Bước 1: Tiến hành ngâm hạt giống đã mua vào nước ấm 35-40oC trong vòng 8-12 tiếng.

Bước 2: Bọc hạt đã ngâm trong khăn ẩm và đặt khăn ở nơi thông thoáng, tránh ánh sáng mặt trời. Sau 2 ngày lại rửa chua cho hạt và tiếp tục ủ. Sau khoảng 15 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

Bước 3: Gieo hạt đã nảy mầm vào chậu có sẵn đất tơi xốp, than củi và xơ dừa với tỉ lệ 2:1:1.

4.2 Trồng lan chuỗi ngọc bằng cây con

Bước 1: Tiến hành cắt tỉa các rễ dập, thối của cây. Ngâm cây vào thuốc diệt nấm trong 5 phút và treo ngược cây nơi râm mát 2-5 ngày.

Bước 2: Ghép cây vào gỗ: Cho một lớp mỏng giá thể bằng rêu lên thanh gỗ đã chuẩn bị (Ngâm no nước trong 1-2 ngày). Đặt cây vào đúng vị trí và dùng dây thít nhựa để cố định cây.

4.3 Trường hợp trồng cây bằng chậu

Tiến hành phủ một lớp than củi vào 1/3 chậu. Cho cây đã chuẩn bị vào giữa chậu, dùng xơ dừa để cố định cây. Phủ một lớp mỏng rêu lên mặt trên chậu, sao cho cách mép chậu khoảng 1cm.

Sau khi đã trồng chuỗi ngọc, ta không nên tưới nước trong 2-3 ngày đầu.

5/ Cách chăm sóc lan chuỗi ngọc

5.1 Điều kiện ánh sáng

Lan chuỗi ngọc là loài ưa sáng, thích hợp ở cỡ ánh sáng 20.000-30.000 lux. Bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng phản xạ như dưới dàn che. Hạn chế đặt cây ở vị trí ánh sáng quá mạnh hay quá râm mát vì sẽ kìm hãm sự phát triển của cây. Độ che bóng của giàn che có thể từ 25-35%.

5.2 Điều kiện độ ẩm

Lan chuỗi ngọc đặc biệt thích ẩm. Ẩm độ phù hợp cho loài rơi vào khoảng 70-80%. Vào mùa hè, bạn có thể duy trì ẩm độ vào khoảng 55-60%. Tuy nhiên, vẫn phải tạo điều kiện thông thoáng cho lan, để tránh cây bị sâu bệnh tấn công.

5.3 Chế độ tưới nước

Ngoài duy trì độ ẩm bằng cách tưới sương, bạn vẫn nên tưới cho cây 2 lần/tuần vào mùa hè và 1 tuần/lần vào các thời điểm khác. Lưu ý, bạn nên tưới cây vào ban sáng hay ban trưa, không nên tưới cây vào buổi tối. Đặc biệt, hạn chế tưới vào ngọn cây vì sẽ dễ khiến ngọn bị thối.

5.4 Bón phân cho lan

Ta nên bón cho cây thường xuyên, đặc biệt những lúc cây đang phát triển mạnh. Định kỳ 1 tháng/lần ta tiến hành bón phân hữu cơ tan chậm như phân trùn quế nén cho cây, với lượng 20-30g/chậu. Lưu lý, không nên bón phân cho cây vào cuối mùa thu và mùa đông, vì lúc này cây đã rơi vào trạng thái nghỉ.

6/ Phòng trừ sâu bệnh cho lan chuỗi ngọc

Để cây lan chuỗi ngọc của bạn có thể phát triển tốt và kháng được sâu bệnh, bạn nên:

– Kiểm tra cây thường xuyên để nắm sớm được các dấu hiệu bệnh như vàng lá.

– Tiến hành loại bỏ những bộ phận bị nhiễm bệnh và cách ly, xử lý những cây bị nhiễm.

– Luôn duy trì điều kiện thoáng khí cho khu vườn của mình. Làm cỏ và dọn dẹp vườn 1 tháng/lần.

– Tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh.

Chuỗi ngọc là loại lan dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên bạn phải lưu ý vài điều về điều kiện trồng và chăm sóc của cây để cây có thể phát triển tốt nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099 để được tư vấn tận tình nhất.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết