Cách trồng cà rốt trong chậu tại nhà đơn giản

1644 lượt xem

Tự trồng rau củ tại nhà ngày càng trở nên phổ biến, cà rốt đang được trồng rộng rãi trong chậu và mang lại hiệu quả tốt. Có phải bạn nghĩ rất khó để trồng cà rốt không, đó là do bạn chưa nắm chắc cách trồng cà rốt chính xác nhất. Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu qua bài viết dưới đây để trồng cà rốt trong chậu thành công nhé!

1/ Chuẩn bị trồng cà rốt

1.1 Thời gian trồng

Để cà rốt sinh trưởng tốt và cho củ to, ngoài kỹ thuật chăm sóc cần trồng đúng thời vụ, củ cà rốt mới đạt chất lượng cao.

Cà rốt thường được trồng nhiều ở Lâm Đồng, Đà Lạt, ưa khí hậu mát mẻ. Thời điểm thích hợp trồng từ tháng 2 đến tháng 7 năm sau.

1.2 Giống cà rốt

Cà rốt có thể trồng bằng đầu củ hoặc gieo hạt. Nếu gieo hạt bạn nên mua hạt giống tại các cửa hàng giống uy tín, nguồn gốc giống rõ ràng để củ đạt chất lượng tốt nhất. Còn nếu trồng bằng đầu củ nên chọn củ to, tươi tốt và còn cuống lá.

1.3 Dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng cà rốt tại nhà bằng thùng xốp. chậu nhựa,… Hoặc bất cứ dụng cụ nào miễn sao độ sâu lớn hơn 30cm, rộng rãi, không gian lớn để củ cà rốt phát triển. Dưới đáy chậu phải có lỗ thoát nước, không để cà rốt bị ngập úng.

1.4 Đất trồng cà rốt

Để củ cà rốt phát triển dễ hơn, yêu cầu đất phải tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt. Có thể sử dụng loại đất có nhiều cát, nhặt sạch hết đá và vật cứng để củ phát triển thẳng, có hình dạng đẹp hơn. pH đất dao động 6 – 6,8 là thích hợp.

Bạn có thể tự chuẩn bị đất, tuy nhiên để thuận tiện và đảm bảo chất lượng đất bạn nên mua các loại đất đã trộn sẵn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây. Hiện nay, SFARM đã cho ra mắt sản phẩm đất trộn sẵn dành riêng cho rau ăn củ và nhân được những phản hồi rất tích cực từ người tiêu dùng, bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm tại Sfarm.vn.

2/ Cách trồng cà rốt

2.1 Trồng bằng đầu củ

Sau khi đã chọn được củ cà rốt ưng ý, dùng dao cắt đầu củ khoảng 4cm, đem ngâm vào khay nước sạch. Đặt khay nơi thông thoáng, nhiều ánh nắng và thay nước mỗi ngày để không thối củ.

Sau khoảng 1 tuần, bạn sẽ thấy đấu củ bắt đầu ra rễ, có thể đem đi trồng vào chậu đã chuẩn bị sẵn. Mỗi ngày tưới nước 1 lần vào buổi sáng.

Cách trồng này được đánh giá là thuận lợi và dễ dàng nhất, rút ngắn thời gian thu hoạch đáng kể.

2.2 Trồng bằng hạt giống

Xử lý hạt giống là bước rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ nảy mầm và sức sống của cây. Hạt cà rốt được bảo vệ bởi lớp vỏ và lông khá cứng, dùng tay vò đến khi lớp lông bị gãy hết. Kế tiếp trộn hạt giống với mùn, cấp nước giữ ẩm trong 3 ngày.

Cho đất trồng vào chậu, dùng cây chọc lỗ với khoảng cách 7 – 10cm. Sau đó gieo hạt vào, 2 – 3 hạt/lỗ. Tưới nước vào mỗi buổi sáng.

Khoảng 10 ngày sau hạt giống bắt đầu nảy mầm và phát triển thành cây con, bắt đầu tỉa bớt những cây còi cọc, sâu bệnh, để lại 1 cây/lỗ.. Dùng kéo cắt, không nhổ bằng tay vì sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ những cây còn lại.

cách trồng cà rốt tại nhà

Cách trồng cà rốt tại nhà

3/ Kỹ thuật chăm sóc cà rốt

3.1 Ánh sáng và nhiệt độ

Cây cà rốt là loài cây ưa sáng, nên đặt chậu nơi có ánh nắng nhiều nhưng không được quá gay gắt.

Cà rốt ưa mát mẻ, nhiệt độ thích hợp sẽ giúp củ cà rốt to hơn, ngọt hơn. 16 – 27 độ là khoảng nhiệt độ thích hợp để cà rốt phát triển.

3.2 Tưới nước

Cũng như các loài cây khác, duy trì tưới nước mỗi ngày, giữ cho đất trồng luôn ẩm là điều kiện sinh trưởng tốt nhất. Nhưng không tưới quá đẫm, rất dễ gây thối.

3.3 Bón phân

Sau khi trồng được 15 ngày tiến hành bón lót lần đầu tiên, sử dụng kết hợp phân hữu cơ với phân NPK để đạt hiệu quả tốt hơn.

3.4 Phòng trừ sâu bệnh cho cà rốt

Cà rốt trồng chậu vẫn bị các bệnh phổ biến như thối nhũn, thối đen, đốm vòng, cháy lá. Đối với mỗi loại bệnh có cách phòng trừ khác nhau:

Bệnh thối nhũn: Cây bị nhũn, có nhớt và bốc mùi lưu huỳnh, thường xuất hiện khi trồng cà rốt trong đất thoát nước kém và trồng liên tục nhiều vụ cà rốt.

Đối với bệnh này bạn cần làm đất thật kỹ trước khi trồng, tạo độ thông thoáng tốt nhất. Các loại thuốc phòng trừ bệnh thối nhũn như Novinano, Avikhuan, Stepguard.

– Bệnh thối đen: Gây thối khô ở thân lá và củ, tác nhân gây bệnh là nấm bệnh có trong đất.

Sử dụng các loại thuốc như Novistar, Azony,.. để phòng trừ.

– Bệnh đốm vòng: Xuất hiện trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, các lá già xuất hiện các đốm màu đen, dần chuyển sang màu nâu.

Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng trước khi trồng kỹ càng, xử lý hạt giống trước khi gieo. Nếu xuất hiện dấu hiệu bệnh phun thuốc Novistar, Anmisdotop,..

– Bệnh cháy lá: Dễ dàng nhận biết bằng cách quan sát mặt lá, nếu thấy lá vàng như cháy thì cây đã bị bệnh.

Sử dụng các loại thuốc Carbendazim, Andovin 350SC,.. để trừ bệnh.

4/ Thu hoạch cà rốt

Nếu được chăm sóc tốt, sau 2,5 – 3 tháng cà rốt sẽ cho thu hoạch. Dùng tay nhổ dứt khoát phần thân lên tránh đứt củ. Nên thu hoạch vào những ngày nắng ráo.

Trồng cà rốt không quá khó đúng không nào, chỉ cần nắm chắc phần cách trồng là bạn sẽ có vườn cà rốt xanh tốt, củ to khỏe và ngon ngọt. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giúp đỡ bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (4 bình chọn)