Top 7 loại rau dễ trồng & nhanh thu hoạch ngày Tết

1787 lượt xem

Tết đã gần kề, trồchg rau gì vừa nhanh chóng vừa bổ dưỡng kịp thu hoạch ngày Tết. Cùng Đặng Gia Trang điểm qua “Top 7 loại rau dễ trồng ngày Tết” qua bài viết dưới đây.

1/ Hành lá

Hành lá với vị cay hăng nhè nhẹ giúp chị em biến tấu cho món ăn gia đình ngày Tết thêm thơm ngon. Tuy rất dễ trồng nhưng bạn cũng cần phải lưu ý, đất trồng hành phải có khả năng thoát nước tốt để củ hành có thể phát triển mạnh mẽ nhất.

Sau khoảng 30 – 40 ngày là có thể cắt lá ăn dần, tiếp tục tưới nước và bón phân thì hành sẽ phát triển lá trở lại.

trồng hành lá từ hành tím

2/ Cải ngọt

Cải ngọt là một loại rau cực thích hợp khi trồng trong khí hậu se lạnh trước Tết. Cải ngọt vừa dễ trồng lại giàu dinh dưỡng nên được nhiều người lựa chọn để chế biến những món ngon ngày Tết.

Một lưu ý khi trồng cải ngọt đó là phải có đất giàu mùn hữu cơ, tơi xốp và sạch khuẩn. Thông thường, trộn giá thể theo tỉ lệ 5 đất : 3 phân trùn quế : 2 trấu hun. Nay, bạn có thể sử dụng đất sạch hữu cơ Sfarm trồng ngay lập tức mà không cần phối trộn.

3/ Xà lách

Xà lách là loại rau ăn sống phổ biến được nhiều người yêu thích sử dụng trong nhiều món ăn. Ăn xà lách vừa mát lại bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Xà lách là một loại cây chịu lạnh, vì vậy trồng xà lách vào mùa đông sẽ giúp bạn bội thu rau mùa Tết. Sau khi trồng khoảng từ 35 – 40 ngày là bạn đã có thể thu hoạch.

4/ Rau muống

Rau muống là một món ăn quen thuộc từ bao đời nay của người dân ta. Từ nông thôn đến thành thị, rau muống đều là món ăn ưa thích của nhiều gia đình.

Rau muống có thể trồng quanh năm, nhưng vào những ngày giáp Tết thì rau đặc biệt tươi non, ngon ngọt hơn. Sau khi trồng khoảng 20 – 30 ngày thì rau muống sẽ cho thu hoạch, tiếp tục chăm bón thì có thể thu rau đến tận 3 vụ trồng.

trồng rau muống

5/ Cải bó xôi

Cải bó xôi vừa bổ sung dinh dưỡng, ngăn ngừa ung thư cho gia đình nên được nhiều người dùng để chế biến nhiều món ngon vào dịp Tết. Cải bó xôi sẽ tươi non hơn nếu được trồng ở nhiệt độ lạnh.

Cải bó xôi cần đất trồng có độ ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Nên trồng cải trong một loại đất tơi xốp, giàu mùn hữu cơ để cây phát triển thuận lợi nhất. Thường thì trồng cải bó xôi sau 35 – 50 ngày thì có thể thu hoạch.

6/ Rau dền

Rau dền là loại rau phổ biến trong bữa ăn gia đình, đặc biệt là vào dịp Tết đến. Rau dền giàu dinh dưỡng, giúp bổ sung hàm lượng sắt cực cao cho cơ thể.

Hơn thế nữa, loại rau này lại rất dễ trồng và ít sâu bệnh. Chỉ cần chuẩn bị đất trồng tơi xốp giàu hữu cơ và thường xuyên chăm tưới là bạn đã có thể sở hữu một vườn rau dền xanh tốt rồi. Chăm sóc tốt thì chỉ khoảng 25 – 30 ngày là có thể thu hoạch.

7/ Mồng tơi

Món canh mồng tơi thịt bò hay mồng tơi luộc là một món ăn dân dã nhưng vô cùng dinh dưỡng cho mọi người ngày Tết.

Cách trồng mồng tơi lại rất dễ dàng, dễ chăm sóc và cho thu hoạch rất lâu. Đất trồng mồng tơi thì cần tơi xốp, khả năng thoát nước cai và giàu dinh dưỡng, trong quá trình trồng thì cần bổ sung thêm phân bón. Chỉ sau 1 tháng trồng là đã có thể thu hoạch mồng tơi. Cắt mồng tơi cách gốc 5 – 7cm để cây có thể nứt mầm mới vào những vụ sau.

Xem ngay video để hiểu hơn:

8/ Những công thức trộn đất trồng rau chuẩn nhất

Để phối trộn được giá thể tơi xốp, sạch mầm bệnh, đủ dinh dưỡng, hãy tham khảo 5 công thức dưới đây:

– Hỗn hợp bao gồm 2 đất : 2 phân trùn quế: 1 mụn dừa : 1 trấu hun : 1 sỏi nhẹ.

– Hỗn hợp bao gồm 4 đất : 4 mụn dừa: 2 phân trùn quế.

– Hỗn hợp gồm 5 đất : 3 trấu hun : 2 phân trùn quế.

– Hỗn hợp gồm 4 đất : 3 phân trùn quế : 2 mụn dừa : 1 trấu hun.

– 100% Đất sạch hữu cơ SFARM (đã phối trộn đủ đầy phân trùn quế, mùn hữu cơ, mụn xơ dừa, trấu hun,…).

Lưu ý: 4 công thức trên cần rắc thêm chế phẩm nấm đối kháng để phòng trừ bệnh. Các công thức này có thể thay đổi tùy vào đối tượng cây trồng.

Đất sạch trồng rau ăn TếtĐất sạch trồng rau ăn Tết

Riêng đất sạch Sfarm thì không cần bổ sung thêm bởi đất được cung cấp vi sinh, bột neem, trải qua quá trình ủ hạn chế triệt để các mầm bệnh gây hại, giàu vi sinh vật đối kháng giúp cải tạo đất đến tận vụ mùa thứ 2.

Đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên dùng cho rau ăn lá trọn dinh dưỡng cho một mùa vụ sử dụng trồng tất cả những loại rau ăn lá như cải bó xôi, xà lách, mồng tơi, rau muống…

Đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên dùng cho rau ăn củ – quả dinh dưỡng đủ đầy trồng cây tiện lợi sử dụng cho tất cả các loại rau ăn củ quả như cà chua, dưa leo, bầu, bí,…

Ngoài ra, nếu bạn muốn trồng hoa hay cây ăn quả thì Sfarm cũng có đất sạch trồng hoa – kiểngđất sạch trồng cây ăn quả cho bạn tha hồ trồng cây.

Hy vọng những chia sẻ về các loại rau phù hợp cho ngày Tết của Đặng Gia Trang sẽ giúp bạn kịp thời có một vườn rau xanh ngon lành đúng thời điểm. Chúc các bạn thành công!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết