Hai cách trồng xà lách xoong trong thùng xốp

1731 lượt xem

Đối với những người chuyên trồng rau tại nhà, thùng xốp là vật dụng rất quen thuộc, vậy bạn đã biết cách tận dụng thùng xốp để trồng cải xà lách xoong tại nhà chưa? Hãy để Đặng Gia Trang chỉ cho bạn hai cách trồng xà lách xoong trong thùng xốp đơn giản và hiệu quả nhé!

1/ Phương pháp trồng thổ canh

Canh tác bằng đất là phương pháp canh tác truyền thống của ông bà ta từ xưa đối với bất kì loại cây trồng nào. Trồng cải xà lách xoong cũng thế, để phát triển tốt cần đòi hỏi sự hiểu biết về kỹ thuật trồng loài cây này.

Xa Lach Xoong Cai Xoong

1.1 Chuẩn bị vật tư

Chọn vị trí trồng cải xoong

Cải xà lách xoong có tên tiếng anh là Nasturtium, là loài cây thích hợp với khí hậu mát mẻ. Bạn cần lựa chọn những vị trí không quá khô nóng, cung cấp đủ độ ẩm để giúp cây sinh trưởng tốt.

Chuẩn bị thùng xốp

Dưới đáy thùng xốp phải có lỗ thoát nước, lỗ vừa phải, không được quá lớn tránh trường hợp đất chảy trôi và mất nước. Khi trồng đặt thùng xốp cách mặt đất 4cm, không xảy ra hiện tượng ứ nước, tạo cơ hội cho nấm bệnh tấn công bộ rễ.

Chuẩn bị đất trồng xà lách xoong

Cải xà lách xoong thích hợp với loại đất nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng, đất trước khi sử dụng phải được xử lý sạch mầm bệnh. Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng, có thể sử dụng các loại đất sạch do các công ty sản xuất, bạn có thể tham khảo các loại đất sạch SFARM. Đất trồng cải xà lách xoong mỹ phối trộn theo tỷ lệ: 4 đất sạch : 1 phân hữu cơ. Nên lựa chọn phân hữu cơ đã hoai mục, dinh dưỡng dễ hấp thụ như phân trùn quế,…

1.2 Tiến hành trồng cải xoong tại nhà

Cải xà lách son rất dễ trồng, có thể trồng bằng hạt hoặc dùng đoạn thân già cấm trực tiếp vào đất. Dưới đây là kỹ thuật trồng cải xà lách xoong từ hạt.

Bước 1: Gieo hạt cải xà lách xoong

Có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc ủ qua với nước theo công thức 2 nóng : 3 lạnh (40 – 50 độ) trong vòng 2 – 3 tiếng để hạt giống nảy mầm nhanh chóng.

Đổ đất sạch vào thùng xốp, độ dày khoảng 10cm, tạo độ xốp cho đất, san bằng phẳng, không nên nén chặt đất vì sẽ làm hạt nảy mầm khó bám vào đất. Sau đó gieo hạt vào thùng xốp đã chuẩn bị, rải nhẹ một lớp đất mỏng lên bề mặt, tưới nước tạo độ ẩm cho đất.

Khoảng 2 tuần sau gieo, nếu thấy hạt nảy mầm với mật độ quá dày, tỉa và chế biến như rau mầm.

Đem thùng xốp vừa gieo đặt ở nơi tối kích thích sự nảy mầm, tưới nước 2 lần/ngày sáng và tối đảm bảo đất đủ ẩm. Khi cây con có 2 lá thật, đem ra ánh sáng, tránh để nơi nắng gắt hoặc có gió mạnh.

Xa Lach Xoong Cai Xoong (3)

Bước 2: Trồng cải xà lách xoong

Sau 3 tuần, cây có 4 – 5 lá thật, đây là giai đoạn tốt nhất để trồng riêng vào thùng. Trồng cải xà lách xoong rất đơn giản, tuy nhiên lưu ý lúc bứng riêng từng cây tránh làm vỡ bầu rễ.

Đổ vào thùng xốp đất trồng đã được phối trộn, rễ cải xà lách xoong không ăn sâu nên đổ đất khoảng nửa thùng xốp, dùng cây tạo lỗ nhỏ, đặt cây con vào ém nhẹ phần góc, khoảng cách giữa các cây 10 – 15cm. Sau đó tưới nước để giữ ẩm, nên tách cây và trồng ngay vào buổi chiều, đặt thùng xốp vào chỗ mát khoảng 2 ngày để cây hồi xanh.

Bước 3: Chăm sóc xà lách xoong

Cải xà lách xoong dễ trồng và ít bị sâu bệnh hại tấn công. Trong quá trình trồng chỉ cần tưới nước thường xuyên , cấp ẩm đầy đủ cho đất. Bên cạnh đó, lưu ý các đối tượng sâu cuốn lá, sâu tơ gây hại, nếu phát hiện có dấu hiệu bị tấn công sử dụng các biện pháp thủ công (Bắt bằng tay) hoặc biện pháp sinh học để tiêu diệt sâu hại tại nhà với diện tích nhỏ, hạn chế sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường.

Bước 4: Thu hoạch cải xoong

Sau khi trồng khoảng 30 – 45 ngày, rau cải xà lách xoong có thể thu hoạch được lứa đầu tiên, dùng kéo cắt phần thân để ăn, chừa lại phần góc, bổ sung thêm dinh dưỡng cho phần góc tiếp tục phát triển lứa sau.

2/ Phương pháp trồng xà lách xoong thủy canh

Bên cạnh phương pháp thổ canh truyền thống, trồng thủy canh là một phương pháp hiện đại khá phổ biến ngày nay và cải xà lách xoong cũng được áp dụng hình thức canh tác này, có thể trồng cải xà lách xoong thủy canh tại nhà bằng thùng xốp.

2.1 Chuẩn bị vật tư trồng xà lách xoong

– Thùng xốp

– Nilon đen hoặc màng phủ nông nghiệp chuyên dụng

– Tấm trồng được thiết kế từ nắp thùng xốp

– Rọ trồng, bấc hút

– Dung dịch thủy canh mua tại cửa hàng vật tư nông nghiệp, lưu ý pha dung dịch theo khuyến cáo

– Giống trồng: Góc cải xà lách xoong đã già, có nhiều rễ

Xa Lach Xoong Cai Xoong (2)

2.2 Tiến hành trồng xà lách xoong

Lót nilon đen vào thùng xốp để giữ dung dịch không bị hao hụt và tạo môi trường kích thích rễ phát triển. Lắp tấm trồng và tiến hành khoét lỗ theo mật độ muốn trồng và vừa với rọ nhựa. Sau đó, đặt cây giống đã chuẩn bị sẵn vào rọ nhựa, nhúng cả rọ vào nước sạch đảm bảo bụi bẩn trên rễ và rọ đã hoàn toàn bị loại bỏ.

Để máy sục oxy vào nước để cây phát triển tốt, cây phát triển tối ưu khi để máy 24/24. Lưu ý đến mực dinh dưỡng để bổ sung khi cần thiết, giữ cho mực dinh dưỡng đến giữa rọ. Tưới nước phun sương nhẹ vào buổi sáng sớm, quan sát tình hình sâu bệnh hại để kịp thời đưa ra biện pháp phòng trừ bệnh.

Thời gian và cách thu hoạch tương tự như phương pháp trồng thổ canh.

3/ Công dụng của cải xà lách xoong

Cải xà lách xoong có hàm lượng vitamin C cao, thêm vào đó là vitamin A, B1,B2 nên có tác dụng tăng đề kháng, chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe.

Có hàm lượng Carotenoids cao, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng carotenoids có tác dụng giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, cải xà lách còn có nhiều công dụng khác như: có lợi cho xương khớp, giảm cân, bồi bổ cho mắt.

Xa Lach Xoong Cai Xoong (4)

4/ Cách nấu cải xoong đúng cách

Cải xoong có đặc tính bò trên mặt đất, mọc rễ nhỏ để nuôi cây. Khi hái cải xoong phải loại bỏ những rễ trắng này để cải thiện mùi vị và loại bỏ tạp chất có hại cho sức khỏe.
Rau cải xoong có thể chế biến thành nhiều món, từ luộc, xào, nấu canh hay làm salad… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo nên sử dụng cải xoong bằng cách hấp hoặc ăn sống để phát huy công dụng tốt nhất.

Rất đơn giản và tiện ích khi trồng cải xà lách xoong tại nhà bằng thùng xốp phải không nào, các bạn hãy thử và cho Đặng Gia Trang biết kết quả nhé! Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (2 bình chọn)