Lan ý thảo – Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc chuẩn chuyên gia

1670 lượt xem

Đối với những người chơi lan từ xưa đến nay, lan ý thảo được xem là loài lan đẹp và hiếm, mang vẻ đẹp rất khác biệt so với các loài lan khác. Nếu bạn có hứng thú và nhu cầu tìm hiểu về cách trồng, cũng như cách chăm sóc loài lan này mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy đến với Đặng Gia Trang – sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc, cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1/ Lan ý thảo là gì?

Lan ý thảo có tên khoa học là Dendrobium Gratiosissimum, tên Việt Nam gọi là hoàng thảo ý thảo hoặc phong lan ý thảo, thuộc họ Orchidaceae, chi Dendrobium.

Loài lan này sinh sống ở những khu rừng khô, cây rụng lá sớm hoặc khu rừng xanh ẩm ướt, đất thấp. Tại Việt Nam, lan ý thảo được tìm thấy trong tự nhiên tại các tỉnh Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng.
Đây là loài lan đẹp và khá hiếm trong giới chơi lan, mang vẻ đẹp độc đáo và đặc trưng.

Hoa Lan Y Thao Dep

2/ Cách nhận biết lan ý thảo

Lan ý thảo mọc thành cụm, tập hợp thành bụi to, thân thảo nhỏ, đường kính thân dao động 0,5 – 0,7cm, chiều cao mọc trong tự nhiên khoảng 30 – 40cm.

Lá cây có hình mác, mép lá nhẵn, xếp thành 2 dãy, dài khoảng 10cm, rộng khoảng 1,8cm, có màu giống với thân.

Hoa thường nở vào mùa xuân. Khi nở, 2 – 4 hoa ở gần nhau hợp lại thành cụm, mọc ở phần thân trên không còn lá. Sắc hoa lan ý thảo rất đặc biệt, được phối trộn từ 3 màu sắc hài hòa, hoa lộn ngược lấy màu tím nhạt làm chủ đạo, phần môi hoa bên ngoài có màu trắng, bên trong có màu vàng cam.

3/ Chuẩn bị trồng lan ý thảo

3.1 Giá thể trồng

Ý thảo thường được trồng trên gỗ lũa hoặc trồng chậu. Nếu bạn quyết định trồng lan ý thảo bằng gỗ lũa nên chọn các loại gỗ lâu mục như gỗ vú sữa, gỗ nhãn,…Ưu điểm của cách trồng này là giúp rễ thông thoáng, thoát nước tốt. Chọn được khúc gỗ ưng ý thì tiến hành bóc vỏ và ngâm trong nước vôi trong để loại bỏ hết mầm bệnh.

Đối với trồng lan trong chậu, chọn chậu bằng đất nung, có nhiều lỗ nhỏ thoát nước. Chọn giá thể là than củi giúp thoát nước tốt, bên trên nên cho 1 lớp xơ dừa đã ngâm được loại bỏ muối và ngâm với nước vôi trừ khử mầm bệnh. Việc kết hợp 2 loại giá thể này có tác dụng rất tốt phòng bệnh thối rễ.

3.2 Chọn giống

Việc chọn cây giống có ảnh hưởng quyết định đến chế độ chăm sóc và chất lượng ra hoa sau này.

Tiêu chuẩn cây giống lan ý thảo tốt:

Vì ý thảo có đặc tính mọc thành từng cụm, do đó khi mua cũng nên mua thành từng cụm, không mua rời rạc từng nhánh lẻ.

Mắt ngủ là vị trí mọc nhánh mới, cần đặc biệt lưu ý đến, hãy đảm bảo mắt ngủ không bị khô, hư thối.

Lá cây xanh tốt, không bị vàng úa, dập nát.

Chọn những cây khô ráo, không đọng nước, không có mầm non sẽ dễ trồng hơn.

3.3 Thời gian trồng

Lan ý thảo có thời gian nghỉ khá dài, nên trồng lan vào mùa chúng tăng trưởng, kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9.

lan ý thảoHoa lan ý thảo

4/ Cách trồng lan ý thảo

4.1 Xử lý giống trước khi trồng

Đây là giai đoạn quan trọng giúp tiết kiệm công chăm sóc và ngăn ngừa hiệu quả nấm bệnh.

Dùng kéo cắt tỉa bớt rễ, chừa khoảng 2 – 3cm, sau đó ngâm trong dung dịch Physan khoảng 20 phút rồi vớt ra để khô. Kế tiếp pha dung dịch thuốc trị nấm Ridomil Gold 68WG, ngâm trong 1 tiếng, rồi treo lên để qua đêm.

4.2 Cách ghép gỗ lan ý thảo

Dùng súng bắn ghim để cố định cụm lan lên gỗ lũa. Lưu ý gỡ ghim ra ngay khi lan mọc rễ, rửa sạch các tàn dư sắt oxit do ghim để lại, tránh gây ngộ độc kim loại cho lan ý thảo.

4.3 Cách trồng lan ý thảo vào chậu

Cho than củi và vỏ thông vào ⅔ đáy chậu, đặt cụm lan vào, đan xen thêm các rễ dớn hoặc xơ dừa quanh gốc, không được vùi lấp mắt ngủ. Kế tiếp dùng dây treo cố định thân lan, giúp cây luôn ổn định và nhanh ra rễ hơn.

5/ Cách chăm sóc

5.1 Ánh sáng

Lan ý thảo thích hợp trồng ở vùng có khí hậu mát mẻ đến nóng nhẹ. Lượng ánh sáng trung bình là thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của lan ý thảo.

Đặt cây mới ghép ở vị trí râm mát hoặc có lưới che nắng. Khi cây cứng cáp hơn chuyển sang nơi có ánh nắng mạnh hơn, tuy nhiên tránh ánh nắng trực tiếp.

5.2 Nhiệt độ và độ ẩm

Lan ý thảo ưa nhiệt độ mát mẻ, không chịu được nhiệt độ cao. Vào những ngày nóng bức chú ý cấp ẩm để cây phát triển tốt.

Vào mùa hè, tưới 2 lần/ngày để giữ ẩm, ngưng tưới trong thời kỳ cây nghỉ cho đến khi xuất hiện mầm mới. Duy trì độ ẩm khoảng 65 – 75% là tối ưu nhất.

5.3 Bón phân

Lan ý thảo thích hợp bón các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân gà, phân bò ủ hoai,…nên đan xen bón thêm các loại phân NPK tổng hợp để cung cấp đủ dinh dưỡng. Muốn đạt được hiệu quả tốt nhất nên bón theo mùa:

Mùa nghỉ (Từ cuối tháng 9 đến tháng 2 năm sau): Hầu như dừng mọi hoạt động chăm bón, bón phân trong giai đoạn này không có tác dụng, lãng phí thời gian và tiền bạc.

Mùa tăng trưởng (Từ tháng 3 đến tháng 9): Bón phân kích rễ vào giai đoạn này, cần được chăm sóc cẩn thận.

– Từ tháng 3 đến tháng 8: Sử dụng kết hợp phân hữu cơ, nấm Trichoderma và phân NPK chậm tan như 14-13-13, 20-10-10 + TE,…Nếu bạn khó khăn trong vấn đề tìm phân hữu cơ ủ hoai và đảm bảo chất lượng, có thể tham khảo phân trùn quế dạng viên nén chậm tan của SFARM, giúp tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

– Từ tháng 9 – đầu tháng 10: Bón NPK 6-30-30 + TE 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày, chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng để ý thảo bước vào giai đoạn ngủ hoàn hảo nhất và ra hoa tốt nhất.

5.4 Phòng trừ sâu bệnh

Nếu không cẩn thận trong quá trình chăm sóc, lan ý thảo có thể bị tấn công bởi nhiều virus gây bệnh. Các biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả như:

Chọn cây giống khỏe mạnh và có nguồn gốc rõ ràng là chìa khóa giúp cây phát triển tốt.

Đảm bảo giá thể sạch sẽ và không chứa mầm bệnh. Thay chậu định kỳ 2 năm/lần, hoặc khi thấy giá thể có dấu hiệu bị mục nát.

Trong quá trình chăm sóc, hạn chế làm trầy xước hoặc gãy cành,…đây là con đường lý tưởng để virus tấn công lan ý thảo.

Phun thuốc trừ nấm định kỳ 2 tuần/lần để ngăn ngừa bệnh tốt nhất cho vườn lan của mình.

Hoa Lan Y Thao Dep (2)

6/ Cách chăm sóc lan Ý Thảo ra hoa đúng Tết

Lan Ý Thảo có đặc điểm ngủ đông để bảo toàn năng lượng cho đến mùa xuân. Vì vậy, để kích thích chúng ra hoa kịp Tết cần thực hiện các bước sau:
– Thực vật thường ngủ vào mùa khô nên tạo mùa ngủ nhân tạo sớm hơn ngoài tự nhiên. Điều này sẽ hữu ích nếu cây đã di chuyển. Đầu tiên, không sử dụng quá nhiều đạm và các chất kích thích tăng trưởng. Giảm dần tưới nước và bón 1-2 lần phân 10-55-10 hoặc 3 lần phân 10-30-10.
– Ở giai đoạn tiếp theo cần giảm tưới nước đến mức thấp nhất, cây sẽ rụng dần lá và chuyển sang trạng thái ngủ đông.
– Vào thời điểm trước Tết hai tháng nên làm giàn xuân nhân tạo cho cây bằng cách tưới nước thường xuyên hơn. Tối đa hóa ánh sáng và tạo sự ấm áp.
– Sử dụng chất kích thích và phân bón để đánh thức cây.
– Khi bắt đầu ra nụ hoa, tùy theo tốc độ phát triển của nụ mà tăng ánh sáng, nhiệt độ.

7/ Lan Ý Thảo giá bao nhiêu và mua ở đâu?

7.1 Lan Ý Thảo giá bao nhiêu?

Lan Ý Thảo là một loại lan khá phổ biến và được nhiều người chơi lan lựa chọn. Giá cả của chúng cũng rất hợp lý, chỉ khoảng 200.000đ – 500.000đ. Đây là mức giá vừa phải, giúp người chơi thỏa mãn đam mê mà không quá đắt.

7.2 Nơi mua lan ý thảo uy tín

Để mua được những chậu lan Ý Thảo đẹp và khỏe để chơi, bạn nên chọn những địa chỉ bán uy tín. Một số địa chỉ bán hàng online uy tín như Phonglanrung.com, shoppe, lazada…

Như vậy là Đặng Gia Trang đã chia sẻ tất cả thông tin cần biết về cách trồng và chăm sóc ý thảo rồi. Những thông tin này sẽ giúp bạn có được chậu lan ý thảo xinh đẹp và lộng lẫy. Nếu bạn có cách trồng nào tốt hơn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết