Cách trồng hoa giấy nhiều màu đẹp nhất

1684 lượt xem

Hoa giấy là loại hoa rất quen thuộc ở mọi miền Việt Nam với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, cây sinh trưởng mạnh và cho hoa rực rỡ, tươi tắn. Trong các loại hoa giấy thì hoa giấy ngũ sắc ngày càng được ưa chuộng vì màu sắc đa dạng, nổi bật. Bạn hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cách trồng hoa giấy ngũ sắc đẹp nhất qua bài viết sau nhé!

1/ Ý nghĩa hoa giấy ngũ sắc

Hoa giấy ngũ sắc với đặc trưng năm màu phù hợp với cả năm cung mệnh trong ngũ hành, do đó rất được ưa chuộng trên thị trường hoa kiểng. Hoa nở rộ quanh năm mang cho bạn không gian đầy sức sống, niềm vui và đầy sự tươi mới. Trồng hoa giấy ngũ sắc trước nhà vừa có ý nghĩa trang trí vừa giúp hấp thu tài vận, may mắn cho gia đình bạn.

2/ Đặc điểm của hoa giấy ngũ sắc

Hoa giấy ngũ sắc có tên khoa học là Bougainvillea, là loại hoa giấy được ghép từ năm màu hoa khác nhau trên cùng một gốc ghép. Hoa giấy ngũ sắc ở Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Thái Lan.

Gốc ghép của hoa giấy ngũ sắc là cây hoa giấy ta, hay hoa giấy rừng, có đặc điểm sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt. Cành ghép thuộc loại thân leo gỗ, có thể dài từ 1 – 12 m. Cây hoa giấy ngũ sắc có lá nhỏ hơn hoa giấy ta, dễ bị cong lại khi thiếu nước. Cây thường có năm màu hoa phổ biến là: đỏ, cam, vàng, tím, trắng, trong đó màu đỏ tươi và nổi bật hơn hẳn so với các giống hoa giấy màu đỏ của Việt Nam.

Hoa giấy ngũ sắc là loại cây ưa nắng, thích hợp trồng ngoài trời để làm hàng rào hoặc trồng chậu để trang trí trong sân vườn. Cây cần nhiều nước nhưng lại chịu úng kém, cần chú ý chọn loại đất thoát nước tốt khi trồng cây.

3/ Chuẩn bị trồng hoa giấy ngũ sắc

3.1 Thời gian trồng

Hoa giấy ngũ sắc thích nghi tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta. Có thể trồng hoa giấy ngũ sắc quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất là từ tháng 4 đến tháng 9, lúc này thời tiết dịu nhẹ mà vẫn đủ nắng để cây con phát triển tốt.

3.2 Vị trí trồng

Có thể trồng hoa giấy ngũ sắc ở ngoài đất hoặc trồng chậu. Nếu trồng ngoài đất bạn có thể trồng cây gần hàng rào để cây leo tạo bóng mát và trang trí cho cổng. Nếu trồng chậu sẽ dễ di chuyển, thường đặt chậu trong sân vườn, mái hiên hoặc ban công nhưng phải chú ý chọn chỗ có nhiều ánh sáng mặt trời để cây cho hoa rực rỡ.

3.3 Đất trồng

Loại đất hay giá thể trồng hoa giấy ngũ sắc cần phải thoát nước tốt. Giá thể có thể được phối trộn theo công thức tro trấu + xơ dừa + đất với tỉ lệ 3:1:1 sẽ tơi xốp và đủ giữ ẩm cho cây.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng đất sạch Sfarm chuyên dùng cho hoa kiểng để trồng hoa giấy ngũ sắc. Đất sạch đã được xử lý và phối trộn theo tỉ lệ phù hợp là lựa chọn lý tưởng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

4/ Cách trồng hoa giấy ngũ sắc cho hoa rực rỡ

Để trồng hoa giấy ngũ sắc cho hoa rực rỡ cần nhớ ba nguyên tắc sau: đủ ánh sáng – đủ nước – đủ lượng Kali. Chỉ cần đảm bảo đủ ba yếu tố này cây sẽ cho hoa đẹp quanh năm. Ngoài ra đối với cây trồng chậu, sau 2 – 3 đợt hoa cần thay đất, giá thể và cắt bỏ phần rễ già để cây ra rễ tơ dễ hút dinh dưỡng hơn.

Cách trồng hoa giấy ngũ sắc

Cách trồng hoa giấy ngũ sắc

5/ Chăm sóc hoa giấy sau khi trồng

5.1 Tưới nước

Hoa giấy ngũ sắc cần nhiều nước để phát triển nhưng lại chịu ngập úng kém. Giai đoạn sinh trưởng và phục hồi cây cần tưới 1-2 lần mỗi ngày và buổi sớm hoặc chiều mát sao cho đất đủ ẩm hoặc quan sát khi chậu vừa thoát nước ra là được.

5.2 Bón phân

Để cây ra hoa giấy ngũ sắc ra hoa quanh năm, bên cạnh việc tưới nước bạn cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là giai đoạn xử lý ra hoa cần bổ sung nhiều Kali để hoa có màu tươi tắn, rực rỡ. Các loại phân bón cần thiết cho hoa giấy ngũ sắc là đạm cá, phân trùn quế và dịch chuối.

5.3 Cắt tỉa

Nên cắt tỉa hoa giấy ngũ sắc nhằm tạo tán, sửa dáng cho cây. Cắt tỉa còn được tiến hành sau mỗi đợt hoa tàn để dọn dẹp những cành khô, bệnh, phục hồi cành đón đợt hoa mới.

6/ Nhân giống hoa giấy ngũ sắc

Hoa giấy ngũ sắc được nhân giống bằng phương pháp ghép cành. Việc ghép cành hoa giấy cũng tương tự như các loại cây khác, trong đó cách dễ thành công nhất là ghép bánh tẻ và ghép nêm. Chọn gốc ghép to khỏe, có khả năng sinh trưởng mạnh, có ít nhất 5 tược đạt chuẩn để ghép đủ 5 màu. Sau khi ghép thành công thì cắt bỏ những tược phụ để cây tập trung nuôi cành ghép.

7/ Cách kích hoa giấy ngũ sắc ra hoa

Biện pháp kích hoa giấy ngũ sắc ra hoa được áp dụng phổ biến nhất là xiết nước để cây héo, tạo phân hóa mầm hoa. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Xiết nước

Sau đợt ra hoa trước, tiến hành cắt tỉa và bón phân để cây hồi phục và ra cành lá mới. Khi cây sinh trưởng ổn định trở lại, tiến hành xiết nước trong 14 ngày theo các giai đoạn: 5 ngày đầu tiên tưới 50% lượng nước so với bình thường; 5 ngày tiếp theo tưới 25% lượng nước so với bình thường;4 ngày cuối cùng không tưới nước.

Chỉ cắt giảm nước từ từ theo hướng dẫn, không nên cắt nước đột ngột hoàn toàn sẽ dẫn đến cây bị sốc. Sau 14 ngày quan sát thấy đất khô, cây héo lá vừa phải là được. Tiến hành tưới nước trở lại trong vòng 3 – 4 ngày để cây hồi phục lại.

Bước 2: Bón phân

Trong giai đoạn xiết nước, cây đã phân hóa mầm hoa. Sau khi đã tưới lại để cây hồi phục thì tiến hành bón phân đạm cá + phân trùn quế + dịch chuối để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi hoa to, màu đẹp.

Qua bài viết này, Đặng Gia Trang đã hướng dẫn bạn cách trồng hoa giấy ngũ sắc cho nhiều màu đẹp nhất. Chúc bạn trồng thành công và sẽ có những cây hoa giấy rực rỡ trong vườn nhà. Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết