Tháng 2 nên trồng rau & hoa gì?

1771 lượt xem

Trong bài viết này Đặng Gia Trang sẽ mách cho bạn các loại rau trồng tháng 2 này cùng với việc bón Phân trùn quế SFARM cực đơn giản tại nhà, để có những luống rau xanh màu, những luống hoa tươi đẹp.

1/ Các loại rau cải (Cải xà lách, cải ngọt, cải bẹ xanh, cải cúc…)

Đối với các loại rau cải, bạn nên mua hạt giống để gieo. Khi gieo cần đảm bảo độ ẩm của đất vừa đủ, không được đẫm nước quá. Thời gian trồng thích hợp, cho năng suất cao nhất của các loại cải là từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm. Cải dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước đầy đủ, đảm bảo độ ẩm và ánh sáng thích hợp là có thể thu hoạch sau 1 – 1,5 tháng gieo trồng.
Do thời gian thu hoạch ngắn nên bạn không cần bón phân hóa học nhiều, thay vào đó nên sử dụng phân hữu cơ – organic. Mục đích chính của người trồng rau tại nhà là để có rau sạch ăn, nên cần một nguồn phân bón đảm bảo sạch mầm bệnh, không độc hại, an toàn cho người tiêu dùng, môi trường và cả cây trồng là nhu cầu số 1, muốn rau cải có vị đậm đà, ngon, ngọt hơn thì “phải” dùng phân trùn quế SFARM PB01. Cứ khoảng 5 – 7 ngày rải một lớp phân lên luống rau, để rau luôn tươi xanh và đủ dinh dưỡng.
rau cải trồng tháng 2
Rau họ cải thích hợp trồng vào tháng 2

2/ Cà chua

Cà chua là loại cây ưa đất nhiều mùn, đất cát pha, đất phù sa hay đất bồi, sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện có nhiều ánh sáng, khí hậu ấm áp cùng độ ẩm vừa đủ. Bạn có thể chọn trồng từ hạt giống hoặc cây con. Tháng 2 là thời điểm lý tưởng để bắt đầu vụ mùa cà chua mới.
Tùy mục đích sử dụng như để nấu canh, ăn sống, làm sinh tố, làm tương ớt hay làm cảnh mà người trồng chọn giống cây cho phù hợp. Chỉ cần làm hố rồi gieo hạt xuống. Phủ một chút mùn lên để giữ ấm. Khi cây non có từ hai đến 3 cặp lá thì tách ra trồng vào trong chậu hoặc thùng xốp.
Để trái cà chua có màu sắc đẹp, bóng, ngon ngọt, bạn nên bón kết hợp phân trùn quế SFARM PB01 khoảng 200 – 500gr/ gốc/ 1 lần bón tùy gốc lớn hay nhỏ.
Cà chua
Tháng 2 có thể trồng cà chua

3/ Dưa chuột

Dưa chuột là loại cây càng thu hoạch thì càng phát triển nhanh hơn, vì thế không thể thiếu trong danh sách tháng 2. Thời điểm phù hợp để bạn thu hoạch đó là khi quả dưa chuột có kích thước vừa phải, cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt vần còn lớp phấn trắng hoặc có chiều dài vừa phải.
Trồng dưa chuột tại nhà đầu tiên nên chuẩn bị đất trước, trộn 50dm3 đất thịt tơi xốp hoặc đất sạch Tribat với phân trùn quế theo tỉ lệ 6:4. Rồi sau đó có thể bổ sung thêm 20g phân lân, 20g NPK, 50g vôi vào mỗi chậu trồng.
Gieo hạt giống trực tiếp vào chậu rồi phủ hạt giống bằng lớp đất xung quanh. Mỗi chậu bạn có thể gieo 5 – 7 hạt, sau 10 ngày, cây con nhú lên 4 lá, bạn tiến hành cấy hoặc tỉa cây thừa. Giai đoạn này, có thể cấy hoặc tỉa bỏ những cây thừa (Chi tiết xem thêm “Mách bạn cách trồng dưa chuột bằng phân trùn quế tại nhà đơn giản”).
Dưa leo rau tháng 2
Dưa leo cũng là một loại rau ăn quả dễ trồng vào tháng 2

3/ Hoa giấy

Hoa giấy là cây trang trí cho khuôn viên nhà đa số đi đâu cũng thấy quanh nhà của bất kì ai đều có 1 giàn bông giấy trước cổng với nhiều màu sắc rất đẹp và bắt mắt.
Hoa giấy rất dễ trồng và chăm sóc cho nên rất phổ biến từ công viên cho tới công sở, chốn văn phòng hay là các nhà hàng, quán cà phê. Việc trồng hoa giấy không phải quá cầu kỳ nhưng vẫn tạo ra được những chậu hoa đẹp, giàn hoa như ý.
Dù trồng trong chậu hay bên ngoài thì bạn cũng phải đảm bảo đất tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Chọn đất màu mỡ pha với ít đất cát và trấu, phân trùn quế theo tỷ lệ 1:1:1:1 là tốt nhất.
Nếu bạn muốn hoa giấy “bò” lên hàng rào hoặc vách tường, hãy chắc chắn trồng cây gần những nơi đó. Khi mọc lên, bạn cần uốn cây leo lên hàng rào hay bờ tường bằng cách quấn nó một cách nhẹ nhàng quanh điểm tựa.
Cung cấp 1 lượng nước vừa đủ để giữ đất ẩm, nhưng không nhiều đến mức cây bị ngập úng. Bón phân trùn quế cho cây mỗi tháng 1 lần để thúc cho hoa nở rộ.
Hoa giấy

4/ Hoa dừa cạn

Hoa dừa cạn có hai loại là dừa cạn cao và dừa cạn lùn, đây là loại hoa có sức sống rất tốt và sai hoa, xứng đáng là lựa chọn số một cho khuôn viên nhà. Hơn hết, thời điểm tháng 2 bắt đầu mùa dừa cạn mới giúp kéo dài mùa Tết. Để trồng loại cây này cũng khá đơn giản.
Đầu tiên để hạt vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt để chỗ mát trong 3 – 4 giờ. Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể phối trộn thêm phân trùn quế. Bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn nhẹ đất. (Giá thể trồng bao gồm: đất + xơ dừa + trấu hun + viên đất nung hoặc 50% xơ dừa + 20% trấu hun + 30% phân trùn quế)
Tiếp tục cho hạt xuống khay gieo tạo khoảng cách nhất định, rồi phủ một lớp đất mỏng.
Khi cây được 1 tháng ở trong khay ươm, ta có thể bứng cây ra trồng riêng, lúc này cây đã có từ 4 – 5 lá thật. Chăm sóc, bón phân bình thường là bạn có thể chơi, ngắm hoa mỗi ngày.
Dừa cạn

5/ Hoa mười giờ

Đây là loại hoa dễ trồng, dễ sống, không tốn công chăm sóc và thích hợp với những người mới bắt đầu trồng hoa, bạn có thể trồng từ hạt hoặc từ các cành cây. Hạt giống hoa mười giờ các loại có thể tìm mua tại cửa hàng hạt giống cây trồng.
Để trồng hoa mười giờ, bạn ngâm hạt trong nước ấm, đợi nảy mầm và gieo trồng, hoa nở sau 1 tháng.
Thông thường, người trồng nên chọn đất cát theo tỉ lệ 2/5 đất, 2/5 cát và 1 phần còn lại có thể pha thêm phân trùn quế Pb01 để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây hoa phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, màu sắc hoa tươi bền hơn. Nếu cẩn thận thì nên gieo hạt riêng, chờ cây lớn khoảng một gang tay thì bứng ra trồng nơi đất rộng.
Hoa mười giờ tháng 2
Và bây giờ, hãy chọn lựa giống trồng thật tốt, sau đó cùng bắt tay vào làm vườn thôi nào. Đặng Gia Trang hy vọng sau bài viết này các bạn đã có câu trả lời cho việc “Tháng 2 nên trồng rau & hoa gì?”. Những cây rau, cây hoa do chính tay bạn trồng, chăm sóc sẽ như là một gia vị cho cuộc sống thêm tuyệt vời, hạnh phúc. Chúc các bạn thành công!
*Xem thêm:
=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (28 bình chọn)