Mách bạn cách trồng dưa chuột bằng phân trùn quế tại nhà đơn giản

1621 lượt xem

Trong thời buổi thị trường thực phẩm nhiều hóa chất độc hại như hiện nay thì việc trồng rau sạch tại nhà được rất nhiều người quan tâm và áp dụng. Trong đó, dưa chuột (dưa leo) là một loại cây dễ trồng được nhiều hộ gia đình thực hiện trồng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trong bài viết này sẽ mách bạn 2 cách trồng dưa chuột bằng phân trùn quế đơn giản tại nhà.

trong-dua-chuot-bang-phan-trun-que-2

Cách 1: Tiến hành trồng dưa chuột với hạt giống qua ngâm ủ

Với cách trồng này, đầu tiên bạn cần chuẩn bị hạt giống, đất trồng, chậu to và cốc nhỏ bằng nhựa. Hạt giống bạn có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống cây trồng tại các siêu thị hoặc các cửa hàng bán hạt giống trên địa bàn. Đối với đất trồng dưa chuột, loại đất phù hợp nhất đó là đất thịt xốp, màu mỡ đồng thời chuẩn bị một chiếc cốc nhựa không còn sử dụng, hoặc tận dụng những khay nhựa cũ bạn đã dùng lâu. Chậu to cần được đục lỗ đều dưới đáy để thoát nước.

trong-dua-chuot-bang-phan-trun-que-3

Hạt giống dưa chuột

Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm trong thời gian 5 tiếng đồng hồ rồi vớt ra, ủ trong khăn ẩm, cho vào túi nilon buộc chặt. Hạt giống sẽ nẩy mầm sau 2 ngày.

Bước 2: Dùng cốc nhựa, khay nhựa làm dụng cụ để gieo hạt giống đã nảy mầm. Mầm giống này sẽ phát triển thành cây con sau 2 ngày.

trong-dua-chuot-bang-phan-trun-que-8

Bước 3: Mầm đã phát triển thành cây con thì bạn chuyển cây từ cốc nhựa, khay nhựa sang chậu.

Bước 4: Sau 20 ngày, cây lớn thì bạn buộc dây hoặc cắm que vào chậu cho cây leo lên. Khoảng 35-40 ngày sau khi gieo hạt, bạn sẽ được thu hoạch và thưởng thức những trái dưa leo sạch tươi.

trong-dua-bang-phan-trun-que-9

Cách 2: Trồng dưa chuột bằng cách gieo hạt giống trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

Trộn 50dm3 đất thịt tơi xốp hoặc đất sạch Tribat với phân trùn quế theo tỉ lệ 6:4. Rồi sau đó có thể bổ sung thêm 20g phân lân, 20g NPK, 50g vôi vào mỗi chậu trồng.

trong-dua-chuot-bang-phan-trun-que-4

Bước 2: Chuẩn bị hạt giống và chậu trồng

Gieo hạt giống trực tiếp vào chậy dưới lớp đất 1 cm rồi phủ hạt giống bằng lớp đất xung quanh. Mỗi chậu bạn có thể gieo 5-7 hạt, sau 10 ngày, cây con nhú lên 4 lá, bạn tiến hành cấy hoặc tỉa cây thừa. Giai đoạn này, có thể cấy hoặc tỉa bỏ những cây thừa.

trong-dua-bang-phan-trun-que-6

Bước 3: Bón phân và tưới nước

Khi dưa chuột bò lan trên mặt đất, bạn nên lưu ý việc bỏ rơm khô hoặc mùn khô để giữ cho quả dưa được sạch sẽ. Đồng thời, trong giai đoạn cây non bắt đầu phát triển mầm lá, để cây lớn đồng đều không có sâu bệnh, cần tưới phân trùn quế pha loãng cho dưa chuột (dưa leo). Ưu điểm của việc mọc leo quanh thân cọc sẽ giúp cho quả dưa phát triển cao khỏi mặt đất, điều này sẽ giảm khả năng dưa chuột bị hư hại hoặc thối. Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, cần lưu ý không để cho cây bị khô hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp, chỉ cần duy trì tưới nước vào 2 buổi sáng và chiều tối, tránh tưới nước quá nhiều dễ làm cây bị úng.

trong-dua-bang-phan-trun-que-5

Bước 4: Thu hoạch

Dưa chuột là loại cây càng thu hoạch thì càng phát triển nhanh hơn. Thời điểm phù hợp để bạn thu hoạch đó là khi quả dưa chuột có kích thước vừa phải, cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt vần còn lớp phấn trắng hoặc có chiều dài vừa phải.

trong-dua-chuot-bang-phan-trun-que-7

Chúc các bạn thành công với 2 cách trồng dưa chuột bằng phân trùn quế tại nhà này!

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)