Tháng 3 nên trồng cây gì?

1725 lượt xem

Tháng 3 – thời điểm giao mùa xuân – hạ, là lúc có thời tiết cực kỳ thuận lợi cho nhiều loại cây trồng sinh trưởng và phát triển. Vậy thì tại sao không tận dụng để làm mới khu vườn nhà mình đúng không? Hôm nay, Đặng Gia Trang sẽ gợi ý cho các bạn 10 loại cây trồng cực kỳ lý tưởng vào tháng 3 này nhé!

1/ Súp lơ xanh

Súp lơ xanh, loại rau không chỉ đẹp mắt, dễ trồng, có nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn được cả thế giới công nhận là có tác dụng chống ung thư cực mạnh.

Quan trọng nhất khi trồng bất kỳ loại cây, rau nào đó là đất trồng. Bạn cần chọn đất trồng tơi xốp, có độ ẩm và được làm đất một cách kỹ càng. Cho hạt đã ủ xuống khay gieo và tạo khoảvng cách nhất định, rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên.

Sau khi cấy cây được 15 ngày, tiến hành bón thúc đợt 1 cho cây bằng phân hữu cơ – organic hiệu quả nhất là phân trùn quế SFARM PB01. Đợt 2 bón sau đợt 1 khoảng 10 – 12 ngày. Đợt 3 bón khi cây đã chéo nõn (các lá nõn cụp lại). Bón phân trùn quế sẽ giúp súp lơ xanh phát triển tốt, đậm vị và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe.

2/ Cà rốt

Cây cà rốt là loại cây trồng tháng 3 bạn không thể bỏ qua, chúng có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên rất cần đất tơi xốp để phát triển củ, thoát nước tốt để không cản trở sự phát triển của rễ. Chọn đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, đất bãi phù sa ven sông để trồng là tốt nhất.

Sau khi gieo, mỗi ngày tưới 1 lần vào sáng sớm để cà rốt mọc đều. Để khuyến khích sự tăng trưởng của rễ bạn nên sử dụng phân trùn quế kết hợp phân NPK để cho năng suất tốt nhất. Trung bình, các giống cà rốt đều cho thu hoạch sau 60 – 75 ngày. Bạn có thể kiểm tra xem cà rốt của mình đã đạt đến kích cỡ mong muốn hay chưa bằng cách nhổ một vài cây lên để kiểm tra.

thang-3-trong-cay-gi-1

3/ Cà tím

Cà tím thích hợp trồng vào tháng 3, ưa đất tơi xốp, giàu mùn, dễ thoát nước và có độ pH khoảng 6. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa. Sau đó đem hạt đã ủ gieo vào khay hoặc bầu. Tiếp đến lấp 1 lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Khi cây con trồng trong bầu được 1 tuần, có từ 5 đến 6 lá thật và cao khoảng 6-8 cm thì chọn ra những cây khoẻ mạnh nhất rồi đem trồng ra chậu hoặc thùng xốp. Để chất lượng trái như mong đợi, bạn có thể tiến hành bón lót bằng phân trùn quế, cứ 10 – 15 ngày bón thúc/ lần. Sau 60 – 70 ngày trồng là cà tím có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Không nên thu hoạch lúc quả quá già bởi ăn sẽ không ngon. Thời gian thu hoạch tùy thuộc vào việc chăm sóc cây.

4/ Đậu đũa

Đất để làm giá thể gieo hạt đậu đũa nên là đất cát pha có trộn vụn xơ dừa hoai mục, phân trùn quế. Cho chúng vào những chiếc khay chuyên dụng dùng để gieo hạt. Hạt giống trước khi đem gieo bạn nên xử lý qua bằng nước ấm khoảng 4 tiếng sau đó vớt ra và ủ vào khăn ẩm cho nứt nanh rồi mới đem gieo vào khay.

Tùy điều kiện thời tiết, sau gieo khoảng 1 tuần đậu sẽ nẩy mầm. Khi cây đậu có 1-2 lá thật tiến hành xới phá váng để tăng độ thoáng khí trong đất giúp bộ rễ phát triển. Cần chú ý kết hợp làm cỏ, xới xáo và bón phân thúc bằng phân trùn quế cho cây. Như vậy là chỉ từ 50 – 60 ngày, cây đậu đũa bạn trồng đã có thể cho thu hoạch. Nếu bạn biết cách chăm sóc tốt thì cây có thể cho thêm nhiều đợt quả nữa.

5/ Hoa thu hải đường

Thu hải đường ưa thích bóng mát và được chăm bón thường xuyên thích hợp làm cây trồng tháng 3. Vì thế, hầu hết mọi người đều trồng loài hoa này ở trong chậu để trang trí hiên nhà, cửa sổ, ban công, ..Thu hải đường hoàn toàn vừa ý với những nơi đất trồng râm mát, đủ dinh dưỡng và độ ẩm. Kích thước lớn nhất của hoa khi nở có thể từ 10 – 15 cm.

Cây hoa thu hải đường thân mọng nước, không chịu úng nên đất trồng phải thoáng xốp, thoát nước tốt. Công thức đất nên trộn với tỷ lệ 4 đất thịt : 3 trấu hun + xơ dừa : 3 phân trùn quế. Có thể rãi 1 lớp viên đất nung dưới đáy chậu để giúp cây thoát nước tốt.

6/ Hoa thanh tú

Hoa thanh tú thường được trồng trong những chậu treo nhỏ, có thể sử dụng chúng để trang trí cho khu vực ban công, mái hiên nhà, các hành lang, lối đi lại.. tạo thêm không xanh cho ngôi nhà của bạn. Cây khá dễ trồng, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, yêu cầu đất giàu chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt.

Thanh tú có tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây phù hợp trồng nơi nắng, sáng. Đất trồng cây là loại giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Tại Việt Nam, cây thanh tú có thể trồng rộng rãi khắp các vùng miền và cho hoa quanh năm.

hoa

7/ Hoa chuông tình yêu

Cây rất được ưa chuộng dùng để trang trí, bạn có thể tặng người thân, bạn bè trong những dịp lễ, ngày vui, khai trương…Đặc biệt, bó hoa chuông tình yêu tím hồng rực rỡ dành tặng người yêu là món quà đầy ý nghĩa.

Hoa chuông tình yêu sẽ nở chỉ sau 2 tháng trồng đối với cây cấy mô, và khoảng 5 tháng đối với cây trồng từ hạt, mỗi đợt hoa nở kéo dài khoảng 20 ngày. Vì thế trồng hoa chuông tình yêu đòi hỏi đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, thoáng khí, đủ ẩm và thoát nước tốt. Giá thể trồng có thể trộn hỗn hợp gồm đất sạch, rêu than bùn, phân trùn quế, viên đất nung với tỉ lệ 1:1:1:1. Cần tăng cường bón phân dưới dạng dung dịch dinh dưỡng mỗi tuần/lần khi thấy những nụ hoa đầu tiên xuất hiện.

8/ Hoa đèn lồng (hoa vân anh)

Giống như tên gọi, hoa đèn lồng có vẻ đẹp giống như chiếc đèn lồng đỏ trên cao. Với vẻ đẹp khiến người nhìn khó có thể rời mắt mà nó được xếp vào một trong các cây cảnh có tiếng hiện nay. Đất trồng hoa đèn lồng phải giàu mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng… Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, viên đất nung…

Sau khoảng 10 – 15 ngày sau khi trồng, tiến hành bón thúc cho cây bằng việc bổ sung phân hữu cơ kết hợp cùng DAP, giúp cây phát triển hệ rễ một cách toàn diện. Sau đó cứ khoảng 20 – 30 ngày thì bón đợt tiếp theo. Khoảng 3 – 4 tháng hoa đèn lồng sẽ trổ bông nếu chăm sóc đúng cách.

Trên đây là 8 loại rau hoa kiểng dễ trồng và chăm sóc vào tháng 3 mà Đặng Gia Trang đã tổng hợp được, hãy thử trồng để đem lại khoảng không gian xanh thoáng mát khiến bạn cảm thấy vô cùng thích thú khi thưởng thức nhé!

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:
=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (40 bình chọn)