Phân Trùn Quế Có Tác Dụng Gì? 7 Tác Dụng, Vì Sao Nên Dùng

1713 lượt xem

Hiện nay, phân trùn quế ngày càng được sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch. Phân trùn quế được xem như là loại phân hữu cơ có giá trị cho cây trồng mà bà con nên ưu tiên sử dụng. Hơn nữa, phân trùn quế còn được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp trồng trọt rất hiệu quả tạo thành mô hình chăn nuôi khép kín. Phân trùn quế chính là loại phân hữu cơ đảm bảo an toàn và chất lượng cho cây trồng và người sử dụng.

Vậy phân trùn quế có tác dụng gì, phân trùn quế có tốt không? Cùng Sfarm tìm hiểu ngay nhé.

Phan Trun Que Huu Co Sfarm 1
(Phân trùn quế có tác dụng gì, đọc ngay thông tin dưới đây)

Phân trùn quế có tác dụng gì?

Tăng khả năng hấp thụ phân hóa học

Phan Huu Co Vs Phan Hoa Hoc Sfarm
(Nên sử dụng cả phân hữu cơ trùn quế và phân hóa học cho cây)

Kết hợp phân bón hữu cơ và phân bón hóa học giúp cho cây trồng được hấp thụ đa dạng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nếu chỉ bón mỗi phân hóa học thì không chỉ hại đất về lâu dài mà còn cây không thể hấp thụ hoàn toàn 100% dinh dưỡng từ phân bón hóa học. Do vậy mà khi bón phân hữu cơ, nó sẽ giúp cho cây hấp thụ dinh dưỡng từ phân hóa học cao hơn so với thông thường.

Tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Phân trùn quế chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi, hoạt tính cao như hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và chất xúc tác sinh học. Hoạt động của các vi sinh vật này được tiếp tục phát triển trong đất sau khi bón phân. Chúng giúp cho cây trồng sử dụng triệt để nguồn dinh dưỡng từ đất.

Acid Humid trong phân trùn quế giúp kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong phân trùn, Acid Humid ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humid cũng kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất. Phân trùn quế làm giảm hàm lượng dạng Acid carbon trong đất và gia tăng nồng độ Nito trong một trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.

IAA (Indol Acetic Acid) có trong phân trùn quế là một trong những chất kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

Xem chi tiết: Tác dụng acid humic trong phân trùn quế với các loại đất và cây trồng

Phân trùn quế rất tốt cho việc kích thích bộ rễ phát triển, nên khi bón xuống chỉ khoảng 10 – 15 ngày, bới gốc lên sẽ thấy bộ rễ phát triển trắng xóa. Lúc đó bắt đầu bón thêm các dinh dưỡng khác bổ sung vào thì cây sẽ hấp thụ rất tốt. Nên nói theo cách thông thường thì phân trùn quế giống như một chất “dẫn xuất” để giúp cây hấp thụ các dinh dưỡng khác tốt hơn, làm tăng hiệu suất sử dụng phân bón, giảm chi phí đầu tư. Về mặt lâu dài, thì đất sẽ càng ngày càng xốp hơn, cây trồng thu hoạch trái được nhiều năm hơn…

Cải tạo đất

Cai Tao Dat Bang Phan Trun Que Sfarm
(Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng sau cải tạo)

Bón phân hóa học, sử dụng thuốc BVTV trong thời gian lâu dài chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho đất bị thoái hóa, bạc màu. Nếu muốn làm nông nghiệp bền vững thì việc bón phân hữu cơ như phân trùn quế sẽ giúp duy trì sức khỏe đất, cũng như cải tạo đất rất nhiều.

Việc cải tạo đất chính là duy trì sự cân bằng của pH trong đất. Trong phân trùn quế có chứa acid humic như Sfarm đã đề cập ở trên. Chất này kết hợp với tính trung hòa vốn có của phân trùn quế tạo sẽ giúp độ pH trong đất trở lại ổn định. Tránh tình trạng mất cân bằng pH giống như khi sử dụng các loại phân bón khác.

Tăng khả năng kháng nấm bệnh của cây

Phân trùn quế có khả năng ức chế, loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất nên nó giúp cây trồng đẩy lùi được bệnh hại. Do vậy, phân trùn quế hạn chế tối đa khả năng gây hại cho cây trồng từ nấm bệnh. Nhất là ở những cây con mới trồng, rất phù hợp bón phân trùn quế.

Cố định được các kim loại nặng

O Nhiem Kim Loai Nang Trong Dat Sfarm
(Các kim lọai nặng độc hại thường nhiễm trong nước, đất)

Phân trùn quế có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng. Cũng nhờ kiểm soát được kim loại nặng mà đảm bảo được chất lượng nông sản nói riêng và tài nguyên môi trường đất nói chung theo mục tiêu làm nông nghiệp bền vững.

PH trung tính

Phân trùn quế có nồng độ pH=7 trung tính nên nó tạo cho vùng rễ cây được hoạt động trong môi trường trung tính, giúp tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cây.

Giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn

Phân trùn quế làm tăng khả năng giữ nước, dinh dưỡng của đất. Vì phân trùn quế có cấu tạo dạng viên tròn được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng, nó giúp giữ lại dinh dưỡng trên bề mặt viên phân trùn quế và chống lại sự xói mòn góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

Là một chất điều hòa sinh trưởng tự nhiên

Acid Humic trong phân trùn quế, kích thích sự phát triển của cây trồng. Trong phân trùn quế, Acid Humic ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất, Acid humic cũng kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất. Phân trùn quế làm giảm hàm lượng dạng Acid Carbon trong đất và gia tăng nồng độ Nito trong một trạng thái cây trồng có thể dễ dàng hấp thụ được. IAA (Indol Acetic Acid) có trong phân trùn quế là một trong những chất kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về phân trùn quế thì xem thông tin chi tiết nhất: Phân Trùn Quế Là Gì? Cách Dùng Phân Trùn Quế Cho Cây

Phân trùn quế có tốt không? Vì sao nên dùng phân trùn quế

Phân trùn quế là phân hữu cơ hấp thụ nhanh hơn các loại phân hữu cơ khác

Phân trùn quế là phân hữu cơ 100%, là loại phân tự nhiên được tạo thành từ phân trùn nguyên chất, giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến. Phân trùn quế giàu những chất dinh dưỡng hòa tan được trong nước và chứa hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt. Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magic, đồng, kẽm, coban, borat, sắt,… Sự hữu dụng nhất là các chất đều giúp cây dễ hấp thụ được ngay, không như những loại phân hữu cơ khác phải mất thời gian phân hủy trong đất thì cây trồng mới hấp thụ được. Đặc biệt, sẽ không có bất cứ rủi ro, cháy cây nào xảy ra khi bón phân trùn quế.

Đa dạng dinh dưỡng cho các loại cây trồng

Phan Trun Que Sfarm
(Phân trùn quế cho mọi loại cây, dùng tốt cho nhiều giai đoạn phát triển của cây)

Phân trùn quế có đầy đủ đa dạng và cân đối các thành phần dinh dưỡng nhưng hàm lượng không phải cao.

  • Đối với những loại rau ăn lá ngắn ngày thì phân trùn quế có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.
  • Đối với các loại cây ra hoa, lấy trái hoặc các cây dài ngày, phát triển qua nhiều gian đoạn thì mỗi giai đoạn cần bổ xung thêm các yếu tố khác nhau như cây phát triển cành lá thì cây cần nhiều đạm, cây ra hoa lấy trái thì cần nhiều Kali, lân và thêm các khoáng vi lượng,…

Vì vậy ngoài phân trùn quế thì các bạn nên bổ sung thêm dinh dưỡng đạm, Lân, Kali, khoáng và vi lượng khác nữa tùy theo từng cây. Đó là đối với canh tác thường, hoặc theo tiêu chuẩn VietGAP GlobalGAP thì các bạn có thể bổ sung bằng phân hóa học NPK, khoáng (theo liều lượng cho phép và cách ly đúng ngày quy định để tránh tồn dư). Còn nếu trồng theo hướng hữu cơ, thì kết hợp với các nguồn hữu cơ khác như phân dơi, phân gà (nhiều Lân, kali), phân ủ vỏ ca cao (kali), thân chuối (kali), bã đầu nành (đạm), vỏ trứng (canxi)…..

Bền cây, tốt đất

Tư tưởng của nhiều nông dân cho rằng khi bón phân thì cây trồng phát triển nhanh mới tốt. Nhưng điều này chỉ phù hợp với phân hóa học hoặc các loại phân hữu cơ trên thị trường mà có trộn thành phần hóa học. Phân trùn quế thuộc loại phân 100% hữu cơ tự nhiên, không có pha trộn hóa học, sẽ không làm cho cây trồng bốc nhanh nhưng sẽ có tác dụng về lâu dài như: lưu giữ dinh dưỡng và giải phóng dần giúp cây trồng phát triển ổn định, lâu dài, giảm thất thoát phân bón, cải tạo đất trồng thêm màu mỡ…. Những ưu điểm này thì phân hóa học không có được.

Hy vọng bài viết của Sfarm sẽ giúp bạn biết phân trùn quế có tác dụng gì và giải đáp được thắc mắc: phân trùn quế có tốt không. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (38 bình chọn)