PHÂN TRÙN QUẾ CÓ THỰC SỰ TỐT KHÔNG?

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên tốt nhất hiện nay. Rất nhiều khách hàng rất hài lòng về kết quả phân trùn quế mang lại nhưng cũng có khách hàng không đạt được kết quả như mong muốn. Tại sao vậy?

Bởi vì phân trùn quế thực sự tốt nhưng người dùng chưa hiểu đúng về phân trùn quế.

Sử dụng phân trùn quế xuyên suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng là không hợp lý. Phân trùn quế có đầy đủ đa dạng và cân đối các thành phần dinh dưỡng nhưng hàm lượng không phải cao.  Đối với những loại rau ăn lá ngắn ngày thì phân trùn quế có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Còn đối với các loại cây ra hoa, lấy trái hoặc các cây dài ngày, phát triển qua nhiều gian đoạn thì mỗi giai đoạn cần bổ xung thêm các yếu tố khác nhau như cây phát triển cành lá thì cây cần nhiều đạm, cây ra hoa lấy trái thì cần nhiều Kali, lân và thêm các khoáng vi lương …Vì vậy ngoài phân trùn quế thì các bạn nên bổ sung thêm dinh dưỡng đạm, Lân, Kali, khoáng và vi lượng khác nữa tùy theo từng cây. Đó là đối với canh tác thường, hoặc theo tiêu chuẩn Vietgap, global gap thì các bạn có thể bổ sung bằng phân hóa học NPK, khoáng (theo liều lượng cho phép và cách ly đúng ngày quy định để tránh tồn dư). Còn nếu trồng theo hướng hữu cơ, thì kết hợp với các nguồn hữu cơ khác như phân dơi, phân gà (nhiều Lân, kali), phân ủ vỏ ca cao (kali), thân chuối (kali), bã đầu nành (đạm), vỏ trứng (canxi)….. 

 

Vậy phân trùn quế tốt ở đâu? Xin trả lời là tốt ở việc chứa các kén trùn để cải tạo đất (chỉ duy nhất loại phân hữu cơ này mới có), chứa các vi sinh vật tự nhiên để cung cấp cho đất (là các vi sinh vật khỏe, tự nhiên chứ không phải dạng nuôi cấy bổ sung), chứa các dinh dưỡng cân đối và khả năng giữ ẩm cho đất (nó cả khả năng ngậm 9 nước bằng 9 lần thể tích của nó), cũng như cung cấp các chất hữu cơ và mùn cho đất để tạo độ xốp. Đặc biệt là đã sạch các mầm bệnh, không mùi, an toàn cho cây trồng, cho môi trường và người sử dụng.

Phân trùn quế rất tốt cho việc kích thích bộ rễ phát triển, nên khi bón xuống chỉ khoảng 10-15 ngày, bới gốc lên sẽ thấy bộ rễ phát triển trắng xóa, lúc đó bắt đầu bón thêm các dinh dưỡng khác bổ sung vào thì cây sẽ hấp thụ rất tốt. Nên nói theo cách thông thường thì phân trùn quế giống như một chất “dẫn xuất” để giúp cây hấp thụ các dinh dưỡng khác tốt hơn, làm tăng hiệu suất sử dụng phân bón, giảm chi phí đầu tư. Về mặt lâu dài, thì đất sẽ càng ngày càng xốp hơn, cây trồng thu hoạch trái được nhiều năm hơn…

Điều đặc biệt hơn nữa là với việc chứa trong nó một hệ vi sinh vật đối kháng khỏe mạnh sẽ giúp cây trồng kháng các bệnh về rễ, hạn chế các bệnh cho cây trồng. 

Tư tưởng của nhiều nông dân cho rằng khi bón phân thì cây trồng bốc nhanh mới tốt, điều này chỉ phù hợp với phân hóa học hoặc các loại phân hữu cơ trên thị trường mà có trộn thành phần hóa học. Phân trùn quế thuộc loại phân 100% hữu cơ tự nhiên, không có pha trộn hóa học, sẽ không làm cho cây trồng bốc nhanh nhưng sẽ có tác dụng về lâu dài. Như lưu giữ dinh dưỡng và giải phóng dần giúp cây trồng phát triển ổn định, lâu dài, giảm thất thoát phân bón, cải tạo đất trồng thêm màu mỡ….Những ưu điểm này thì phân hóa học không có được.

Các bạn có thể tham khảo thêm tác dụng của phân trùn quế trên web Sfarm.vn để hiểu rõ thêm về phân trùn quế và sẽ có những công dụng mà bạn có thể không ngờ tới.

sfarm.vn

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/