Dịch Trùn Quế: Công Dụng, Cách Dùng, Lưu Ý

1723 lượt xem

Từ con trùn quế, nhà nông có phân trùn quế, dịch trùn quế để sử dụng cho cây. Phân trùn quế thì có lẽ được nhiều người biết đến. Vậy còn dịch trùn quế thì sao?, nếu bạn đang thắc mắc về dịch trùn quế, chưa hiểu dịch trùn quế là gì, hiệu quả và cách dùng ra sao thì xem ngay thông tin dưới đây của Sfarm nhé.

Dịch trùn quế là gì

Dich Trun Que La Gi Sfarm.vn
(Thủy phân dịch trùn quế trong thùng với vi sinh hoặc enzyme)

Dịch trùn quế là dịch được tạo nên từ quá trình thủy phân hợp chất dinh dưỡng cao năng (protein, lipit, gluxit,…) trong sinh khối trùn quế tươi (con trùn quế) bằng các loại tác nhân sinh học như vi sinh, enzyme. Dịch trùn quế bổ sung dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, các loại amino acid thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, giúp cây chống chịu bệnh hại và sinh trưởng khỏe mạnh.

 

Dich Trun Que Cong Dung Sfarm
(Dịch trùn quế có màu nâu cánh dán)

Hiệu quả của dịch trùn quế

Dịch trùn quế được sử dụng chủ yếu cho cây công nghiệp đặc biệt là hồ tiêu và cây cà phê. Trong dịch trùn quế cho chứa thành phần là các acid amin, nguyên tố Bo có khả năng thụ phấn ở cây trồng, hạn chế vấn đề rụng trái non.

Thúc đẩy cây phát triển, tăng năng suất

Quá trình sinh tổng hợp Enzyme, hoạt chất, chất xúc tác đóng vai trò quan trọng đối với việc sinh trưởng của cây trồng. Trong dịch trùn quế chứa các acid amin dạng dễ hấp thụ sẽ được cây hấp thụ sau khi bón, có thể trực tiếp để không làm giảm bớt chất dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh và hình thành đầy đủ Enzyme cần thiết cho cây phát triển, tăng năng suất.

Phòng chống dịch bệnh hại của dịch trùn quế đối với cây trồng

Phan Bon La Dich Trun Que Sfarm
(tưới dịch phân trùn quế cho cây trồng vườn nhà hoặc nông trại)

Các acid amin trong dịch trùn quế khi được bao quanh các mạch, cơ quan rễ, thân, lá sẽ giúp cây chống chịu lại bệnh. Hơn nữa là khả năng ngăn chặn virus làm hư hỏng trái, giảm rụng trái trên cây trồng đặc biệt là cây ăn quả.

Tác dụng đẩy nhanh quá trình thụ phấn, tăng khả năng ra hoa, đậu trái

Dịch trùn quế chứa các nguyên tố khoáng là Bo thúc đẩy nhanh quá trình thụ phấn. Khi phun dịch trùn quế cho cây trồng làm tăng khả năng sống sót của hạt phấn, tăng khả năng đậu trái trên các loại cây tự thụ phấn như hồ tiêu, bơ, quýt, cam, … Bên cạnh đó, các amino acid có chức năng gắn kết các nguyên tố kẽm, sắt, đồng để vận chuyển từ các bộ phận tiếp nhận để các bộ phận sinh tổng hợp được diễn ra nhanh chóng. Và dịch trùn quế vượt trội tuyệt đối so với các loại phân bón thông thường bởi yếu tố sạch và thân thiện với môi trường làm phát triển nền nông nghiệp sạch.

Với những hiệu quả trên, dịch trùn quế sẽ đảm bảo trở thành loại phân bón lá sinh học ưu việt, thân thiện với môi trường được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nền nông nghiệp bền vững.

Cong Dung Dich Trun Que La Gi Sfarm
(Ảnh minh họa, sử dụng dịch trùn quế cũng có thể tăng khả năng ra hoa, đậu trái)

Cách dùng dịch trùn quế

Sử dụng làm phân bón lá

Tuoi Dich Trun Que Cho Cay Sfarm
(Tưới dịch trùn quế cho rau)

Phân trùn quế rất tốt khi dùng như một loại phân bón lá, chỉ cần pha loãng dịch trùn quế với nước theo tỷ lệ thích hợp. Sau đó phun lên lá, thân, gốc cho cây. Sfarm sẽ gợi ý liều lượng phù hợp cho từng nhóm cây ở dưới đây nhé.

Ngoài ra, nếu bạn cần ươm giống cây, thì có thể áp dụng cách làm sau để tăng khả năng nảy mầm. Dùng 200 – 300ml dịch trùn quế trộn vào đất, cách này làm tăng khả năng nảy mầm hạt, giúp cây phát triển nhanh và tăng tỉ lệ sống.

Liều lượng cho từng loại cây trồng

  • Đối với hoa, cây kiểng: pha 15ml/15 lít đối với cây trưởng thành. 10ml/15 lít đối với cây con trong giai đoạn trong vườn ươm. Phun 1 – 2 lần trên tuần lúc trời râm nắng nhẹ. Tránh phun khi hoa đang nở.
  • Đối với rau: pha 10ml/20 lít. Phun 2 -3 lần/vụ, phun  lúc trời râm nắng nhẹ, vào thời kỳ 6 -8, 15 -20 ngày sau khi gieo. Ngưng sử dụng trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày.
  • Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp: Pha 15ml/10 lít phun 3 – 4 lần/vụ. Có thể phun vào thời kỳ tỉa cành tạo tán, đâm tược, chuẩn bị tạo mầm hoa hay sau khi ra trái non từ 10 – 15 ngày.
  • Đối với các cây trồng đại trà: nên dùng để bón lót

Lưu ý khi sử dụng dịch trùn quế

Luu Y Khi Dung Dich Trun Que Sfarm
(Nắm các lưu ý quan trọng khi dùng dịch trùn quế)
  1. Dịch trùn quế là một dạng phân bón lá với tác dụng cung cấp dinh dưỡng giúp cây dễ dàng hấp thu và trưởng thành. Đặc biệt, dịch trùn quế không có tác dụng thay thế các loại thuốc kích thích ra hoa, đậu quả và trừ sâu bệnh.
  2. Đối với loại cây ăn trái và cây kiểng bạn chỉ nên tưới dịch trùn quế trong giai đoạn từ khi cây phát triển đến khi chớm có nụ từ khi cây bắt đầu ra quả non.
  3. Khi hoa trong giai đoạn đậu hoa, bạn không nên tưới dịch trùn quế vì độ ẩm cao dễ làm cho hoa bị nấm mốc.
  4. Cuối cùng, tưới dịch trùn quế vào sáng sớm, tránh tưới dung dịch vào giữa trưa nắng hoặc buổi tối.

Nên dùng phân trùn quế hay dịch trùn quế

Dịch trùn quế và phân trùn quế thực sự đều là những sản phẩm rất tốt cho cây trồng, cũng như làm nông nghiệp bền vững, nông nghiệp hữu cơ. Với phân trùn quế, đây là loại phân có nhiều công dụng cho cả đất và cây trồng, đa số sử dụng làm phân bón gốc. Ngoài bón dạng bột thì phân trùn quế cũng có thể dùng làm phân bón lá khi hòa tan với nước. Còn với dịch trùn quế, vì là dạng dung dịch lỏng nên dịch trùn quế có cách sử dụng phổ biến và tốt nhất là làm phân bón lá tưới cho cây. Do vậy, tùy vào nhu cầu của cây mà nhà nông sử dụng cho cây trồng nhé.

Xem chi tiết về phân trùn quế: Phân Trùn Quế Là Gì? 7 Tác Dụng Và Cách Dùng Phân Trùn Quế Cho Cây

Phan Trun Que Bon La Sfarm
(Pha phân trùn quế bột làm phân bón lá, tưới gốc cho cây)

Hy vọng bài viết của Sfarm sẽ giúp bạn hiểu hơn dịch trùn quế, những công dụng và cả cách sử dụng dịch trùn quế cho cây nhé. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết