Quy trình sản xuất Phân trùn quế Sfarm Đặng Gia Trang

1694 lượt xem

Phân trùn quế SFARM từ công ty Đặng Gia Trang hiện là phân trùn quế được đánh giá cao về chất lượng so với các loại phân trùn quế khác trên thị trường. Vậy, quy trình sản xuất phân trùn quế SFARM như thế nào? Cùng xem ngay thông tin dưới đây nhé.

Quy trình sản xuất phân trùn quế SFARM – Các yếu tố ảnh hưởng đến phân trùn quế

Lam Phan Trun Que Sfarm
(Cận cảnh phân trùn quế được tạo nên từ trùn quế tại trại phân trùn quế SFARM)

Chất nền

Đây là yếu tố quan trọng cho trùn trong thời gian đầu sinh sống cũng như quy trình sản xuất phân trùn quế. Chất nền là nơi trú ẩn khi trùn tiếp xúc với môi trường mới và phải đạt các yếu tố sau: tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng…

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất cho trùn phát triển là từ 20 – 28 độ C. Đối với bà con một số khu vực ở khu vực phía Bắc cần chú ý: vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, lúc này chúng ta cần che chắn kỹ, thắp đèn điện vào ban đêm sao cho luôn giữ nhiệt độ ở mức thích hợp, tránh trường hợp trùn bị ngủ đông.

Độ ẩm

Nước là thành phần quan trọng nhất của cơ thể trùn, chúng chiếm khoảng 65 – 80% trọng lượng cơ thể trùn. Do đó chúng ta phải thường xuyên tưới nước cho trùn (ít nhất 2 lần/ngày). Để nhận biết độ ẩm thích hợp bằng cách lấy tay nắm phần sinh khối trong chuồng sau đó thả ra:

  • Nếu thấy phần sinh khối còn giữ nguyên và tay ta chỉ ướt là đủ.
  • Nếu thấy nước chảy ra hoặc phần sinh khối bị vỡ và rơi xuống như vậy là quá ướt hoặc quá khô.

Ánh sáng

Phân Trùn Quế Sfarm
(Chuồng trại được thiết kế phù hợp)

Trùn rất sợ ánh nắng nên cần phải che chắn chuồng thật kỹ vào ban ngày để tránh tia tử ngoại lọt vào chuồng. Tuy nhiên cần phải giữ cho chuồng thoáng mát.

Không khí

Khí CO2, H2S, SO3, NH4 là kẻ thù của trùn. Vậy nên ta phải chắc chắn rằng thức ăn của trùn đảm bảo sạch và không có các thành phần hóa học gây bất lợi cho trùn và chuồng trại.

Độ pH

Đảm bảo ở mức 5-7

Thức ăn

Trùn quế có thể tiêu hóa được nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên nguồn nguyên liệu đầu vào của phân trùn quế SFARM chính là phân bò sữa tươi. Đây được xem là nguyên liệu tốt nhất để cho ra sản phẩm phân trùn quế có chất lượng cao và sạch nhất.

Xem chi tiết: Phân Trùn Quế Là Gì? 7 Tác Dụng Và Cách Dùng Phân Trùn Quế Cho Cây

Quản lý và kiểm soát chất lượng phân trùn quế SFARM

Kiểm tra tại trại

Đây là công đoạn quan trọng và bắt buộc trong quy trình kiểm soát chất lượng. Nhân viên Đặng Gia Trang sẽ đến trại để kiểm tra chất lượng phân trùn trước khi quyết định chấp nhận lô phân và chuyển về xưởng. Phân trùn quế có thể được gọi là nông sản. Nông sản thì có loại 1, loại 2, loại 3. Và phân trùn quế SFARM luôn phải là loại 1, không chấp nhận loại 2, loại 3.

Đồng thời, các yếu tố về điều kiện nuôi của trại có thể ảnh hưởng đến chất lượng phân trùn. Cụ thể:

  • Trại nào bị ngập nước, úng quá, trùn cũng bỏ đi, phân ở đó kém chất lượng.
  • Chỗ nào trại bỏ hoang lâu ngày, dễ cao su sẽ mọc lên, hút chất dinh dưỡng, giảm dinh dưỡng.
  • Trại nào nuôi trong rừng cao su, và mới nuôi vụ đầu, thì cây cao su trước giờ bị bỏ đói, có phân trùn quế sẽ mọc rễ mạnh lên để hút, chất lượng cũng sẽ giảm.
  • Chỗ bị dế nhiều quá, dinh dưỡng cũng giảm.
  • Quy trình nuôi không đánh loãng phân trước khi cho ăn, mà ném cục thì phân trùn cũng không kịp ăn hết, dẫn tới phân chỗ đó chưa “chín” hết. ….

Kiểm tra chất lượng ô nuôi

Phân trùn quế tại trại sau khi được kiểm tra điều kiện nuôi sẽ được kiểm tra độ sống, chín của phân bằng cảm quan và bằng các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Kiểm tra chất lượng phân trùn tại trại

Độ ẩm phân trùn đang được nuôi ủ trong trại được phân tích và đo bằng máy đo độ ẩm.

Phan Trun Que Nguyen Chat Do Am 80 Sfarm
(Phân trùn quế SFARM Pb00 là loại phân trùn nguyên chất 100%, chín hoàn toàn và được thu hoạch từ trang trại nuôi của Đặng Gia Trang)

Giảm ẩm tự nhiên tại khu giảm ẩm (nhà màng)

Phân trùn quế sau khi được kiểm tra tại trại, nếu đạt sẽ được đóng bao xuất hàng dạng thô (Pb00) hoặc chuyển về xưởng để xử lý (Pb01). Sau quá trình xử lý tại xưởng sẽ được kiểm tra một lần nữa về độ ẩm bằng máy đo độ ẩm (máy phân tích ẩm).

Screenshot 2022 05 16 At 3.22.58 Pm
(Hệ thống nhà màng xử lý ẩm của phân trùn quế SFARM từ công ty Đặng Gia Trang)

Kiểm tra chất lượng, độ ẩm tại khu giảm ẩm

Phân trùn quế được xử lý tại xưởng để giảm ẩm, sàng lọc loại bỏ hết tạp chất, cỏ dại, chất xơ từ phân bò còn sót lại để đạt độ nguyên chất phân trùn 100%, không chứa tạp chất và khuẩn gây bệnh cho cây trồng.

Phan Trun Que Sfarm Pb01 Cao Cap Sfarm
(Phân trùn quế SFARM dòng PB01 cao cấp đã được giảm ẩm)

Kiểm tra chất lượng xử lý phân trùn

Quá trình xử lý được kiểm soát kỹ lưỡng để sản phẩm phân trùn quế sau cùng (Pb01) là hoàn toàn nguyên chất. Vì thế đây là khâu rất quan trọng và được lưu ý hàng đầu. Máy sàng lọc tạp chất cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đem lại hiệu quả sàng lọc cao nhất.

Kiểm tra trọng lượng đóng gói

Sau khi được sàng lọc, xử lý sạch sẽ, phân trùn quế trở thành một dạng bột mịn màu nâu đen không mùi, rất dễ hòa vào nước. Đây là trạng thái lý tưởng của phân trùn quế sẵn sàng để phục vụ cho trồng trọt.

Phân trùn quế đã được xử lý sẽ được đóng gói theo trọng lượng chuẩn 2kg, 5kg, 10kg, 40kg và sẵn sàng để xuất xưởng. Phần kiểm tra trọng lượng – đóng gói cũng là công đoạn sau cùng, đảm bảo phân trùn quế đến tay khách hàng với chất lượng tốt nhất, mẫu mã đẹp nhất. Bao bì Phân trùn quế của Đặng Gia Trang hiện nay đã được cải tiến mẫu mới, chuyên nghiệp hơn, dày dặn hơn, dễ dàng vận chuyển và có nhiều trọng lượng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng (trồng rau tại nhà, trồng cây kiểng, nông trại…)

Hy vọng bài viết của SFARM sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình sản xuất phân trùn quế SFARM nhé. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé.

 

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết