Những lợi ích từ cỏ dại cho vườn cây ăn trái mà bạn nên biết

1776 lượt xem

Trong canh tác cây ăn trái, ta thường bắt gặp trong vườn cây tồn tại một số loại cỏ dại dưới tán cây. Đây là một trong những biện pháp bảo vệ đất và tận dụng các ưu thế từ cỏ dại.

Thực ra, cỏ dại là một thành phần trong tự nhiên, nên việc chúng tồn tại cũng là một lẽ tự nhiên, tại sao ta không tận dụng những lợi ích mà chúng mang lại thay vì phải luôn luôn tiêu diệt chúng. Mời các bạn cùng ĐGT tìm hiểu một số lợi ích mà cỏ dại mang đến cho vườn cây ăn trái tại bài viết này nhé!

1/ Thế nào là cỏ dại?

Cỏ dại là những thực vật mọc ở nơi mà chúng ta không mong muốn. Thực chất, “cỏ dại” là một định nghĩa chức năng và thực vật không phải lúc nào cũng là cỏ dại. Thực vật chỉ được xem là cỏ dại khi chúng gây trở ngại cho hoạt động của con người, ví dụ như trong canh tác nông nghiệp.

Cùng một loại, thực vật mọc trong tự nhiên sẽ không phải là cỏ dại, mà thậm chí được xem là một loài thực vật có ích khi nó không cản trở các hoạt động khác. Trong sản xuất thông thường, nông dân thường cố gắng dọn sạch tất cả cỏ dại trên ruộng và ngày càng sử dụng nhiều thuốc diệt cỏ hơn.

cỏ dại trong vườn cây ăn trái

Là nông dân hữu cơ, bạn phải hiểu rõ những bất lợi của cỏ dại, nhưng cũng nhận thấy chúng có những lợi thế nhất định. Cỏ dại là một phần trong hệ thiên nhiên và nó đấu tranh để duy trì sự cân bằng. Thực tế, tất cả các yếu tố tích cực của cây phân xanh cũng có thể có ở cỏ dại. Tuy nhiên, có sự khác biệt là cỏ dại rất khó loại bỏ nếu chúng ta không cần chúng nữa.

2/ Cỏ dại là một trong những chỉ số để đánh giá đất

Cỏ dại là chỉ số để đánh giá độ phì nhiêu và cấu trúc của đất. Khi điều kiện đất thuận lợi thì sự phát triển của cỏ dại mạnh hơn cây trồng chính và đó là dấu hiệu không tốt cần phải xử lý.

Ví dụ cỏ dại có thể tận dụng độ mặn cao nhưng cây trồng chính lại rất khó và bị ảnh hưởng xấu. Cỏ dại có thể sống sót tốt trong đất có ít chất dinh dưỡng, như loại Imperata cylindrica. Loại cỏ này vì thế là những chỉ số tốt để đánh giá độ phì nhiêu của đất.

Sự có mặt của các loại cỏ khác cho biết mức độ rắn chắc, sự úng nước, đất chua hay có thành phần vật chất hữu cơ thấp v.v..

3/ Những lợi ích từ cỏ dại cho vườn cây ăn trái

 • Cỏ dại có thể dùng như là cây chủ cho các sinh vật có lợi nào đó. Có thể sử dụng chúng như một công cụ có giá trị trong việc kiểm soát sự lan truyền của sâu bệnh hại.
 • Nhiều loại cỏ dại có thể ăn được đối với vật nuôi trong trang trại hoặc thậm chí thích hợp với việc sử dụng của con người. Một số loại cỏ dại có thể dùng làm thuốc
 • Cỏ dại lấy chất dinh dưỡng từ đất và các chất dinh dưỡng này có thể được quay trở lại đất bằng cách sử dụng ngay chúng làm che phủ hoặc như là cây phân xanh
 • Cỏ dại có thể trợ giúp chống xói mòn đất
 • Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ có tác dụng giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè và chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất trong mùa mưa.
 • Cỏ dại giúp cho bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.
 • Một số loại cỏ dại thuộc cây họ đậu là nguồn bổ sung dinh dưỡng cải tạo đất cho cây trồng.
 • Thảm cỏ giúp phân tán tuyến trùng ra khắp vườn khiến chúng không tập trung vào gốc cây. Ở những vườn trồng chuối có độ dốc cao, một số loài cỏ dại có tác dụng chống xói mòn cho đất.
 • Đối với cỏ trai được trồng tại các vườn cây có múi, khi cỏ mọc dài ta có thể cắt làm thức ăn cho cá, gà, bò, dê, thỏ…giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.
 • Trồng cỏ trai trong vườn còn giúp phát triển năng suất cao hơn, tuổi thọ cây cũng kéo dài hơn. Đất ít bị chai hơn so với vườn không trồng.

loi-ich-cua-co-dai-cay-an-trai

4/ Một số lưu ý

 • Người canh tác cần tìm hiểu cụ thể xem loại cỏ dại nào sẽ có tác dụng hỗ trợ cho vườn, loài cỏ nào không có khả năng kiểm soát mà chọn lựa sự tồn tại của chúng.
 • Những loại cỏ dại có tác dụng tốt cho vườn như: rau trai,
 • Nên tùy thời điểm của cây trồng mà quyết định để cỏ dại hay không. Khi cây trồng còn quá nhỏ thì sẽ bị cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng. Nhưng nếu cây trồng đã hoàn toàn có sức sống mạnh hơn cỏ dại, thì lúc này cỏ dại sẽ không còn là vấn đề.

Sử dụng thảm cỏ ở vườn cây ăn trái là một phương pháp đã được rất nhiều nhà vườn áp dụng hiệu quả từ nhiều năm nay. Chỉ cần ta biết cách chọn lọc, quản lý và tận dụng phù hợp thì cỏ dại hoàn toàn có thể trở thành người bạn thân thiết cho vườn cây của chúng ta.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
4.5/5 - (2 bình chọn)