Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cháy rễ khi bón phân cho lan

1649 lượt xem

Phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và ra hoa của lan. Tuy nhiên, nhiều người mới chơi lan thường gặp lỗi là sử dụng phân quá liều hoặc bón sai loại phân, gây ra hiện tượng cháy rễ lan. Hiện tượng này nếu không có biện pháp cứu chữa kịp thời sẽ làm cho lan chết đi nhanh chóng. Vì vậy, trong chủ đề này, Sfarm sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân gây cháy rễ lan do phân bón và cách khắc phục hiệu quả nhất.

1/ Triệu chứng lan bị cháy rễ do phân bón, là gì?

– Đầu rễ lan có biểu hiện màu đen, chóp lá và giả hành chuyển sang màu vàng rồi cháy xém.

– Gốc lan bị teo lại, héo dần, lá bị cong và nhăn nhúm.

=> Cắt ngang đoạn rễ bị cháy quan sát thấy bên trong còn tươi xanh là cách chuẩn đoán chính xác nhất hiện tượng cháy rễ do phân bón.

2/ Nguyên nhân nào gây cháy rễ khi bón phân cho lan?

Những nguyên nhân gây cháy rễ khi bón phân cần kể đến là:

– Bón phân quá liều: bón phân hóa học nhiều sẽ gây tích lũy muối (một lớp màng màu trắng giòn) trên giá thể trồng. Rễ lan tiếp xúc với với muối nên không hút được nước, dẫn đến cháy đầu rễ, nếu để lâu sẽ cháy toàn bộ rễ và gây chết cây.

– Bón phân chuồng chưa ủ: bón phân chưa ủ trực tiếp vào gốc lan thì phân sẽ phân giải gây phát sinh nhiệt lượng kết hợp với nồng độ khí amoniac thoát ra cao gây nóng và dẫn đến cháy rễ lan.

– Trộn phân nhưng không hiểu rõ thành phần: giả sử trong thành phần phân đã có hàm lượng nitơ cao nhưng bạn lại trộn 1 lượng nitơ tương tự vào để bón dẫn đến việc dư thừa và đặc biệt là gây nóng cháy rễ lan.

hiện tượng cháy rễ do bón phân

Tình trạng cháy rễ khi bón phân cho lan

3/ Biện pháp khắc phục

Bước 1/ Cắt bỏ những phần rễ, lá bị cháy hoàn toàn để ngăn ngừa bị thối rữa và giúp lan tập trung dinh dưỡng nuôi thân.

Bước 2/ Ngâm ngập cả chậu lan/giò lan vào thùng nước sạch 2 – 3 tiếng cho bớt muối tích tụ trong giá thể (bạn yên tâm vì ngâm trong nước vài tiếng sẽ không làm chết lan). Nếu giá thể quá cũ thì thay mới giá thể.

Bước 3/ Ngưng bón phân một thời gian chờ cho cây ổn định, tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho cây.

Bước 4/ Sau khoảng 2 – 3 tuần, lan bắt đầu hồi phục (lá xanh, có rễ mới) thì tiến hành bón lại phân bằng ½ liều lượng khuyến cáo để giúp cây khỏe mạnh hoàn toàn.

4/ Biện pháp phòng ngừa

– Đối với lan ở giai đoạn cây con và lan sau khi hoa tàn thì bón ¼ -½ liều lượng khuyến cáo để giảm nguy cơ làm hỏng rễ non.

– Thông thường nên bón phân cho lan 1 lần/tuần nhưng nếu trồng lan ở nơi râm mát thì khoảng 10 ngày bón 1 lần. Ngược lại trồng lan ở nơi có nhiều ánh sáng thì bón 2 ngày 1 lần.

– Nên tăng lượng nước tưới sau khi bón phân để rửa sạch muối tích lũy và giúp lan dễ hấp thu dinh dưỡng.

– Hạn chế bón phân hóa học, tăng sử dụng phân hữu cơ cho lan để giảm muối tích lũy và giúp lan phát triển khỏe mạnh.

PHÂN TRÙN QUẾ SFARM VIÊN NÉN – PHÂN BÓN LÀNH TÍNH, KHÔNG GÂY CHÁY RỄ LAN KHI DÙNG

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại phân bón hữu cơ chuyên dùng cho lan, trong đó, phân trùn quế viên nén Sfarm là loại phân được nhiều người trồng lựa chọn nhất. bởi

– Dinh dưỡng trong phân ở dạng dễ hấp thụ: cây nhanh chóng tiếp nhận các dưỡng chất mà không cần thông qua quá trình phân giải. Từ đó, hạn chế nhiệt lượng phát sinh khi chuyển hóa các chất dinh dưỡng như các loại phân khác.

– Hệ vi sinh vật có lợi: trong phân chứa hệ vi sinh vật cực kỳ đa dạng, đóng vai trò tiếp tục phân giải các chất trong giá thể, từ đó giúp dinh dưỡng được hấp thu một cách nhanh chóng và dễ dàng

– Hoàn toàn hữu cơ: phân trùn quế SFARM là phân bón có nguồn gốc 100% từ phân trùn quế, nguồn dinh dưỡng cực kỳ an toàn cho lan dù bón ở bất kỳ vị trí nào (đã được kiểm chứng)

Ngoài những ưu điểm vượt trội trên, đây còn là nguồn phân bón cung cấp cho lan dưỡng chất đầy đủ về đa-trung-vi lượng. Giúp cây phát triển một cách đồng đều và cực kỳ lành tính qua các giai đoạn.

Hiện tượng cháy rễ lan do phân bón không phải là bệnh nên chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và phòng ngừa. Sfarm hy vọng, qua những chia sẻ nêu trên sẽ phần nào giúp các bạn chọn được loại phân phù hợp cũng như đưa ra phương pháp chăm sóc tối ưu nhất cho lan của mình. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline 0902.652.099 để được hỗ trợ, bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (4 bình chọn)