Kỹ thuật bón phân cho lan ngọc điểm hiệu quả nhất

1705 lượt xem

Hoa lan Ngọc điểm hay còn gọi là Nghinh xuân – là loại lan được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp cũng như mùi hương đặc sắc. Giống như những loại lan khác, Ngọc điểm đòi hỏi cần có kỹ thuật chăm sóc tốt với các mối quan tâm về: lượng nước, giá thể, phân bón, ánh sáng,… Trong đó, kỹ thuật bón phân cho lan Ngọc Điểm là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng hoa.

Vậy bón phân cho lan Ngọc điểm như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1/ Vai trò của phân bón đối với lan Ngọc điểm

Như các loại cây trồng khác, để đảm bảo được sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất, Ngọc điểm cần được bổ sung phân bón theo từng giai đoạn của cây. Bón phân cho Ngọc điểm sẽ giúp cung cấp các thành phần dinh dưỡng như: đạm, lân, kali và các nguyên tố đa, trung, vi lượng,… Trong đó:

– Thành phần đa lượng là những nguyên tố quan trọng đối với quá trình phát triển thân lá, sự ra rễ và phát triển hoa trên cây lan Ngọc điểm.

– Trung và vi lượng là thành phần cần cho các quá trình sinh hóa diễn ra một cách ổn định trong cây và giúp cây lan hấp thu các yếu tố dinh dưỡng khác một cách tốt nhất.

2/ Cách bón phân cho lan Ngọc điểm

Lan Ngọc điểm có mùa nghỉ từ tháng 2 đến tháng 4, trong suốt thời gian cây nghỉ chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày. Đặc biệt, vào tháng 12, không cung cấp bất kì phân bón nào cho cây lan Ngọc điểm. Ngoài ra, bón phân cho Ngọc điểm còn phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây

2/1 Giai đoạn cây con

Giai đoạn này, cây lan cần dinh dưỡng để sinh trưởng mạnh về thân, lá. Do đó, dinh dưỡng cần được chú trọng đó là nguyên tố đạm. Sử dụng các loại phân bón lá hoặc phân bón chậm tan với hàm lượng đạm cao (ví dụ: NPK 30 – 10 – 10) bón cho cây lan Ngọc điểm định kỳ 7 ngày/lần.

2/2 Giai đoạn chuẩn bị ra hoa

Lan Ngọc điểm khoảng 2 năm tuổi là bắt đầu cho hoa. Ngọc điểm ra hoa tự nhiên, thường đúng vào dịp Tết. Tuy nhiên, do điều kiện môi trường, khí hậu có thể khiến lan Ngọc điểm ra hoa không đúng dịp. Do vậy, biện pháp sử dụng phân bón để xử lý ra hoa được nhiều người lựa chọn. Phân bón lá thường được sử dụng để xử lý ra hoa là NPK 6 – 30 – 30.

2/3 Giai đoạn nuôi dưỡng hoa

Trong giai đoạn cây ra hoa nên bổ sung phân bón nhằm nuôi dưỡng giúp cây phát triển ổn định. Đặc biệt, bổ sung phân bón với hàm lượng NPK bằng nhau để hoa bền đẹp, màu sắc tươi sáng. Có thể sử dụng phân bón lá NPK 20 – 20 – 20 hoặc NPK 15 – 15 – 15 để nuôi dưỡng cây lan trong giai đoạn nuôi hoa.

bón phân cho lan ngọc điểm

Lan Ngọc điểm giai đoạn ra hoa

3/ Bón phân hữu cơ cho lan Ngọc điểm

Đối với các loại hoa lan nói chung và Ngọc điểm nói riêng, phân bón cần được cung cấp một cách đồng đều để đảm bảo đầy đủ các nguyên tố từ đa – trung – vi lượng. Vì vậy, ngoài việc bón phân vào các thời điểm đặc biệt trong quá trình sinh trưởng thì ta vẫn nên cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng đồng đều và xuyên suốt trong cả quá trình. Phân bón hữu cơ sẽ là lựa chọn lý tưởng cho mục đích cung cấp dinh dưỡng dài ngày như vậy.

Vừa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, phân giải từ từ và đặc biệt mang các thành phần hữu cơ lành tính – Phân trùn quế SFARM viên nén đang trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho người chơi lan Ngọc Điểm. Phân trùn quế viên nén với những đặc điểm vượt trội, cung cấp cho lan

– Cung cấp đầy đủ 13 nguyên tố đa – trung – vi lượng dưới dạng dễ hấp thụ, giúp lan thuận lợi trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

Chất dinh dưỡng trong phân trùn quế Sfarm viên nén giúp hoa bền màu, chuẩn form và cải thiện hương thơm.

– Chứa acid humic, acid fulvic, IAA,… kích rễ phát triển, nảy chồi xanh um và khỏe mạnh.

– Tăng sức đề kháng cho lan với hệ vi sinh vật có lợi trước các tác nhân gây bệnh hại nguy hiểm.

– Dạng viên nén chậm tan, cung cấp dinh dưỡng đều đặn và hợp lý với thời gian tan từ 30 – 45 ngày.

– Có thể bón ở bất kì vị trí nào trên giò lan không lo cháy rễ, thối ngọn làm chết cây.

4/ Một số lưu ý khi bón phân cho lan Ngọc điểm

– Bón phân đúng loại phân cho cây hoa lan, không nên lạm dụng quá nhiều loại phân bón và chỉ bón khi cần thiết.

– Bón đủ lượng phân bón cần cho sự sinh trưởng (giai đoạn cây con) và phát triển (giai đoạn ra hoa) của cây lan.

– Bón phân vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát là thích hợp nhất cho cây lan hấp thu dinh dưỡng.

– Cần bón phân đúng cách, có thể bón qua gốc hay qua thân lá (phun) nhưng không nên bón vào giữa gốc lan, khiến cho rễ cây dễ bị ngộ độc.

Trên đây là một số chia sẻ về việc bón phân lan ngọc điểm, hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thêm hiểu biết về trồng lan Ngọc điểm cũng như biết cách bón phân hợp lý cho cây lan nhà mình.

Mọi chi tiết thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (6 bình chọn)