Bí quyết bón phân cho lan hiệu quả vào mùa mưa

1737 lượt xem

Đối với người trồng lan, mùa mưa là cơ hội vàng để cây sinh trưởng, phát triển và chuẩn bị cho những lứa hoa sắp tới. Vì vậy, để tận dụng tốt nhất thời điểm này, việc bón phân cho lan là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, bón phân cho lan mùa mưa cũng lắm vấn đề cần quan tâm như: loại nào cho đúng, cách bón ra sao, dạng phân nào thì dinh dưỡng không thất thoát,… Hiểu được những băn khoăn đó của người trồng lan, Đặng Gia Trang xin chia sẻ đến các bạn “Bí quyết bón phân cho lan hiệu quả vào mùa mưa” trong bài viết hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1/ Tại sao phải bón phân cho lan vào mùa mưa?

Mùa mưa là khoảng thời gian đáng trông đợi nhất trong năm của hoa lan. Đây cũng chính là mùa các kie non tăng trưởng xanh um, rễ trắng phát triển mạnh mẽ nhất. Cho nên lan cần được cung cấp đầy đủ các yếu tố đa-trung-vi lượng để đảm bảo quá trình phát triển diễn ra thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, bón phân vào mùa mưa còn giúp lan tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự tác động của các loại bệnh hại nguy hiểm, đặc biệt là bệnh thối nhũn. Đây có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của vườn chỉ sau 2-3 ngày phát hiện.

2/ Nguyên tắc bón phân cho lan

Lan có độ nhạy cảm với dinh dưỡng khá cao, nếu bón phân quá liều hoặc sai cách dễ làm cháy rễ-khô đọt gây chết cây. Đồng thời, sử dụng với liều lượng đạm quá cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn phát triển. Do đó, khi bón phân cho lan cần thực hiện theo nguyên tắc “đúng lúc – đúng liều – đúng cách”.

2.1 Đúng lúc

Thông thường, bón phân cho lan phụ thuộc vào thời kỳ sinh trưởng của loại lan đó với tỉ lệ phân bón được sử dụng như sau:

– Thời kỳ phát triển thân, lá: Đây là thời kỳ cần nhiều đạm (N) tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm non phát triển đến khi cây bắt đầu có dấu hiệu đứng. Tỉ lệ dinh dưỡng đạm (N), lân (P) và kali (K) tương ứng 3:1:1.

Thời kỳ hình thành nụ, tích trữ dinh dưỡng chuẩn bị cho quá trình ra hoa: Ở thời kỳ này, thường sử dụng tỉ lệ dinh dưỡng 1:3:1 với tỉ lệ lân (P) cao.

Thời kỳ ra hoa, kết quả và nảy mầm: Đây là lúc cần nhiều kali (K) nhất trong suốt quá trình sinh trưởng – sinh sản của lan, tỉ lệ dinh dưỡng 1:1:3 là phù hợp nhất trong giai đoạn này.

2.2 Đúng liều

Liều lượng phân bón cho lan hết sức linh hoạt. Cụ thể, cần dựa vào các yếu tố thời tiết như: độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ,… Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của cây mà điều chỉnh cho phù hợp. Theo các chuyên gia trồng lan, nên bón phân theo đúng liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Nhưng, riêng lan con, ta chỉ cần sử dụng 1/2 liều lượng so với lan trưởng thành thì cây đã đủ các yếu tố sinh trưởng-phát triển tốt nhất.

2.3 Đúng cách

Bạn nên bón phân cho lan sau khi tưới nước 30 phút, khi đó rễ lan dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng trong phân bón, như vậy sẽ tiết kiệm được ½ lượng phân. Nên bón phân xa gốc, rễ non, tốt nhất quanh viền chậu vào sáng sớm hoặc chiều mát để cây không bị cháy rễ do nhiệt độ cao.

3/ Mùa mưa bón phân cho lan như thế nào?

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của lan trong mùa mưa. Bạn cần thực hiện theo đúng các nguyên tắc bón phân cho lan. Tuy nhiên, không bón quá nhiều đạm (N) cho lan trong mùa mưa, nhằm hạn chế lá lan phát triển quá xanh tốt, tạo thuận lợi cho các loại nấm bệnh gây hại. Trong thời điểm này, phân bón tan chậm sẽ là sự lựa chọn lý tưởng vì giúp dinh dưỡng phân giải một cách đều đặn và hạn chế thất thoát dinh dưỡng sau mưa tốt nhất.

bón phân đúng cách cho lan

Bón phân đúng cách cho lan

3.1 Phân vô cơ

Nên bón xa gốc, tốt nhất bón quanh viền chậu nhằm tránh tình trạng cháy rễ gây chết cây. Sử dụng phân bón dạng viên chậm tan là phù hợp cho lan trong giai đoạn này. Bạn nên bón phân vô cơ với liều lượng 20 – 30 hạt/ giò tùy vào độ tuổi lan và kích thước giò.

Ngoài ra, cách 10 – 15 ngày nên tưới phân vi lượng, chế phẩm sinh học phòng trừ nấm bệnh gây hại. Nếu trời không mưa vào ngày tiếp theo sau khi phun, bạn nên tăng lượng nước tưới để rửa mặn cho lan.

3.2 Phân hữu cơ

Bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân cá,… đã ủ hoai để tưới cho lan trong mùa mưa nhằm nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng của lan. Ngoài phân bón dạng nước, phân bón hữu cơ dạng viên nén tan chậm thường được người trồng lan ưa chuộng bởi khả năng phân giải đều dặn mà vẫn cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ. Đồng thời, phân bón dạng viên sẽ hạn chế tối đa tình trạng lãng phí phân bón trong mùa mưa.

Trong đó, phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho lan trong thời điểm này bởi những ưu điểm:

  • Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng, không gây nóng, chết cây.
  • Bổ sung VSV có lợi, giúp cây tăng sức chống chịu với các tác nhân gây hại và điều kiện bất lợi.
  • Acid hữu cơ trong phân giúp kích thích rễ và kie non phát triển vượt trội.
  • Dinh dưỡng được phân giải một cách đều đặn, phù hợp cho nhu cầu dinh dưỡng của cây.
  • Có thể bón ở bất cứ vị trí nào trên giá thể trồng lan.

Bạn nên sử dụng 10 – 20 gram phân trùn quế viên nén/ giò lan (tùy tuổi lan và kích thước giò). Ngoài ra, cho phân trùn quế viên nén vào túi lưới hoặc giấy gói hoa có thể giúp bạn tiết kiệm lượng phân bón một cách đáng kể.

Đặng Gia Trang mong rằng với những chia sẻ trên, có thể giúp bạn bón phân cho lan một cách hiệu quả nhất vào mùa mưa này. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (15 bình chọn)