Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong Dona Thái hiệu quả, năng suất

1503 lượt xem

Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong là yếu tố quyết định giúp bà con đạt được năng suất và chất lượng trái sầu riêng tốt nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bà con các thông tin về kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong, biện pháp phòng ngừa sâu bệnh cho sầu riêng Monthong cũng như các đặc điểm của sầu riêng Monthong. Xem ngay với SFARM để hiểu thêm về kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong giúp vườn sầu riêng nhà bà con năng suất nhất nhé! 

Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong chuẩn, hiệu quả

Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong yêu cầu đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc lựa chọn giống sầu riêng đến khi thu hoạch sầu riêng Monthong. Dưới đây là các bước quan trọng để triển khai kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong chuẩn, hiệu quả.

Chọn giống sầu riêng

Điều quan trọng nhất để kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong chuẩn và hiệu quả là chọn giống sầu riêng. Bà con nên chọn giống sầu riêng khỏe mạnh, sạch bệnh từ những nơi bán giống cây uy tín. Nếu trồng bằng phương pháp ghép cây thay vì cây ương hạt nên chọn cây có thân thẳng và trơn láng, không bị sâu bệnh. 

Khoảng cách trồng sầu riêng Monthong

Khoảng cách trồng sầu riêng chuẩn để kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong có hiệu quả là đảm bảo khoảng cách 125-156 cây/ha, khoảng cách các hố trồng 8x8m hoặc 8x10m. Trồng xen canh bảo đảm khoảng cách 70-100 cây/ha, khoảng cách các hố trồng 10x12m.

Chuẩn bị đất, hố trồng

Bước tiếp theo của kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong là chuẩn bị đất và hố trồng. Bà con tiến hành đào hố trồng kích thước 60x60x60 cm nếu đất tốt, giàu dinh dưỡng. Nếu đất xấu hơn thì đào hố trồng với kích thước 70x70x70cm. Trộn đất cùng phân để lấp hố trước khi trồng 10-15 ngày. Lượng phân bón cho mỗi hố khoảng: 0.5kg super Lân, 0.2kg NPK.

Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong

Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong mà bà con có thể áp dụng là cần chọn những giống cây khỏe mạnh, lá tươi tốt, không bị gãy ngọn, không bị dập nát. Trên hố đất trồng đã chuẩn bị, bà con tạo một hố nhỏ, sau đó xé bỏ bầu và đặt cây con xuống cho ngay ngắn. Sau đó tiến hành lấp kín đất, phủ kín quanh gốc. Sau khi trồng, bà con tưới nước cho cây, sau đó bố trí cọc cố định các bên, che chắn nắng gắt. 

Chăm sóc cho cây mới trồng

Bà con cần phủ rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm quanh gốc cây, tiến hành cắm cọc, buộc dây để giữ cho cây giống không bị đổ gãy. Trong vài tuần đầu nếu như thời tiết quá nóng, bà con nên tưới ướt cây 2 lần/ngày vào buổi trưa và chiều xế để cây con tránh bị mất nước. Vào mùa mưa cần có các biện pháp thoát nước để tránh cây con bị ngập úng.

Phủ rơm là một kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong
Phủ rơm là một kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong

Thu hoạch sầu riêng Monthong

Thông thường từ lúc cây ra hoa cho đến khi thu hoạch thường kéo dài 4-6 tháng. Nếu như số lượng quả nhiều cần thực hiện các biện pháp néo, chống để tránh gãy cành. Quả thường được thu hoạch khi đủ độ chính (gõ vào quả nghe tiếng kêu rỗng hơn bình thường, dựa theo kinh nghiệm người trồng) hoặc để quả tự rụng.

Biện pháp néo, chống cây tránh gãy cành
Biện pháp néo, chống cây tránh gãy cành

Phòng ngừa sâu bệnh cho sầu riêng Monthong

Một số loại bệnh phổ biến và biện pháp phòng ngừa cho sầu riêng Monthong:

– Bệnh thối vỏ chảy mủ: xuất hiện chủ yếu do nấm Phytophthora Palmivora. Căn bệnh này thường tấn công vào các vỏ cây, gây ra hiện tượng thối vỏ và chảy nhựa. 

+ Phòng ngừa: bà con cần sử dụng giống sầu riêng sạch bệnh. Cùng với đó là chế độ bón phân thường xuyên và đúng thời điểm, chú trọng đến vườn trồng thông thoáng để không cho nấm có cơ hội xâm chiếm.

Bệnh thối vỏ chảy mủ cây sầu riêng
Bệnh thối vỏ chảy mủ cây sầu riêng

Bệnh cháy lá chết ngọn: do nấm Rhizoctonia Solani, biểu hiện của bệnh chính là những lá xuất hiện màu sắc nâu hoặc xanh xám. Bệnh tấn công lên thân cây làm lá rụng và khô chết phần ngọn, chuyển sang màu trắng xám.

+ Phòng ngừa: bà con cần chú trọng mật độ trồng thích hợp, tạo rãnh thoát nước phù hợp cho vườn. Đồng thời cần có lịch phân thuốc phòng  ngừa thường xuyên và liên tục.

Bệnh cháy lá chết ngọn
Bệnh cháy lá chết ngọn

– Bệnh sâu đục trên trái: xuất hiện do bướm của sâu đục làm cho trái non có màu đen hoặc trắng. Tác hại là làm cho quả biến dạng và gây rụng, ảnh hưởng lớn đến năng suất sầu riêng.

+ Phòng ngừa: bà con cần sử dụng thiên địch của sâu ăn bông và đục trái. Thường xuyên quan sát và thăm vườn để phát hiện kịp các loại sâu bệnh. Chú trọng tỉa cành, tạo tán để có độ thông thoáng cho vườn.

Bệnh sâu đục trên trái sầu riêng
Bệnh sâu đục trên trái sầu riêng

Vậy để phòng ngừa sâu bệnh trên cây sầu riêng Monthong tốt bà con cần chú ý các việc sau:

– Chú ý mật độ cây trồng, tỉa cành tạo tán để đảm bảo năng suất cây cao hơn.

– Trái khi thụ phấn được 1 tháng chúng ta cần dùng giấy bao trái.

– Thường xuyên thăm vườn và quan sát để phòng ngừa sự xuất hiện của sâu bệnh sớm nhất.

– Thu hút các thiên địch của sâu ăn bông và sâu đục trái.

– Những chùm quả phát triển nhiều và dày nên chú trọng tỉa bớt để sâu đục trái không có cơ hội xâm nhập và phát triển.

– Với những cây bị nhiễm bệnh thì thường xuyên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun phòng ngừa giai đoạn ra hoa, đậu quả.

Xem thêm: Phòng trị sâu hại cho cây sầu riêng

Đặc điểm hình thái của sầu riêng Monthong

Cây sầu riêng Monthong có các đặc điểm hình thái sau:

– Cây sầu riêng Monthong có chiều cao trung bình khoảng 15-20m, nếu không tỉa ngọn thì có thể cao đến 27-40m. Thân cây là dạng thân gỗ, mọc thẳng, vỏ ngoài thô ráp, đường kính thân lên tới 1.2m, tán lá có cành nhánh mọc ngang, thu nhỏ dần khi lên phần ngọn.

– Cây có lá đơn, cuống lá hơi nhọn. Mặt trên lá nhẵn bóng, láng mịn và có màu xanh đậm, mặt dưới lá sầu riêng có màu nâu nhạt. Hoa có 5 cánh, là loại lưỡng tính, mọc thành từng chùm trên cành, có mùi thơm rất mạnh, sực nức. Từ lúc nhú hoa đến khi hoa bung nở cánh phải mất một tháng.

– Quả có phần vỏ bên ngoài nhiều gai to, nhọn và cứng, bên trong chia thành từng múi, có thịt và có hạt trong từng múi. Khi còn non, phần thịt quả màu trắng, khi chín thì phần thịt chuyển màu vàng.

So với sầu riêng Ri6 thì phần thịt của Monthong màu vàng nhạt hơn, vị ngọt và béo ngậy ở mức vừa phải, hương thơm cũng nhẹ hơn so với giống sầu riêng Ri6.

Hình thái cây sầu riêng Monthong
Hình thái cây sầu riêng Monthong

Đặc tính sinh thái của sầu riêng Monthong

Sầu riêng Monthong có khả năng sinh trưởng tốt và năng suất ổn định, có khả năng thích nghi cao và có thể trồng xen kẽ với nhiều loại cây ăn trái khác. Monthong phát triển rất tốt ở mức nhiệt độ từ 18-22 độ C. Nếu như bà con thực hiện kỹ thuật trồng và kỹ thuật chăm sóc sầu riêng đúng cách thì có thể thu hoạch được quả sầu riêng chỉ sau 3 năm kể từ khi bắt đầu trồng.

Điều kiện trồng sầu riêng Monthong Thái

Để trồng sầu riêng Monthong Thái đạt hiệu quả cao, bà con cần chú ý đến điều kiện khí hậu và đất trồng. Những yếu tố này sẽ quyết định sự phát triển của cây và năng suất thu hoạch.

Khí hậu, đất trồng

Sầu riêng có thể thích nghi với nhiều loại đất, từ đất đỏ bazan ở Tây Nguyên cho đến đất phù sa ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, để cây phát triển mạnh, bà con cần đảm bảo rằng khí hậu có sự phân hóa rõ rệt giữa mùa nắng và mùa mưa, với mùa nắng không kéo dài quá 4 tháng. Lượng mưa lý tưởng cho sầu riêng là từ 1.500 – 2.000mm mỗi năm và khu vực trồng nên có độ cao khoảng 300m so với mực nước biển.

Về đất trồng, bà con nên chọn những vùng có độ pH từ 5-6, không bị nhiễm phèn hay mặn và có khả năng thoát nước tốt. Đất trồng cũng cần có tầng canh tác từ 1m trở lên, giàu mùn và tơi xốp. Đặc biệt, nếu trồng trên đất phù sa, hãy nhớ thực hiện đắp mô và đào mương để tránh ngập úng.

Điều kiện gió, ánh sáng

Khi trồng sầu riêng, bà con nên chọn những khu vực thoáng đãng, đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên. Mật độ trồng cần vừa phải, không nên quá dày. Việc trồng xen kẽ với một số loại cây lớn khác cũng rất hữu ích, giúp chắn gió, hạn chế gãy cành và tăng tỉ lệ đậu quả.

So sánh sầu riêng Monthong Thái Lan và Ri6

Sầu riêng Monthong Thái Lan và sầu riêng Ri6 đều là những giống sầu riêng nổi tiếng với quả to, tròn và hạt lép. Tuy nhiên, để phân biệt chúng, bà con hãy tham khảo một số điểm dưới đây:

– Điểm giống nhau:

+ Nguồn gốc: cả hai giống đều là loại quả du nhập từ nước ngoài về Việt Nam.

+ Hình thức bên ngoài: vỏ ngoài của cả hai loại đều có nhiều gai to và nhọn.

+ Thịt quả: thịt bên trong màu vàng, có hương thơm đậm, ăn mềm mịn.

+ Chất dinh dưỡng: các chất dinh dưỡng có trong hai loại này tương đương nhau, hương vị đều thơm ngon.

– Điểm khác nhau: 

Tiêu chí Sầu riêng Ri6 Sầu riêng Monthong Thái
Điều kiện phát triển Phát triển tốt nhất ở Vĩnh Long, Bến Tre, Cái Mơn Phát triển mạnh ở Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long
Hình dáng quả Quả hơi dẹt, to, tròn, vỏ mỏng, gai thưa Gần giống quả trứng, gai dày hơn, cuống dài
Trọng lượng quả Khoảng 3-5kg Nhỏ nhất khoảng 2-4kg
Hương vị Thịt vàng ươm, dày, ngọt, béo ngậy, thơm nồng Thịt màu vàng nhạt, ngọt vừa, béo vừa, hương thơm nhẹ
Giá bán Giá cao hơn (khoảng 120.000-150.000 VNĐ/kg) Giá thấp hơn (khoảng 110.000- 140.000 VNĐ/KG)

*Giá bán tham khảo thị trường ngày 01/10/2024

Trên đây, SFARM Blog đã thông tin tần tất về kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong, cách phòng bệnh trên sầu riêng Monthong cũng như các đặc điểm của sầu riêng Monthong. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích bà con trong việc chăm sóc sầu riêng Monthong nhà mình nhé!

Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết