Cách nhận biết và bí quyết chăm sóc Hoàng thảo Thái Bình đơn giản

1652 lượt xem

Nếu bạn đang cần tìm một loại lan dễ trồng và có sức sống mạnh mẽ, lại mang vẻ đẹp dịu dàng, thanh khiết thì hoàng thảo thái bình chính là lựa chọn phù hợp cho bạn. Cách nhận biết và bí quyết chăm sóc lan hoàng thảo thái bình đơn giản ra sao hãy cùng với Đặng Gia Trang tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

1/ Nguồn gốc của lan hoàng thảo thái bình (Dendrobium Pulchellum)

Lan hoàng thảo thái bình là một phân loài trong dòng lan hoàng thảo. Tên gọi “thái bình” không đặc trưng cho địa danh xuất xứ mà xuất phát từ việc hình tượng cánh hoa khi nở rộ như trông như những đàn bướm bay lượn tạo khung cảnh yên bình.

Trên thế giới, phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Thái Lan,..Tại Việt Nam, loại lan này mọc ở những vùng khí hậu ấm nóng như Tây Nguyên và được mang về thuần dưỡng để trồng ở khắp nơi trên cả nước.

2/ Cách nhận biết lan hoàng thảo thái bình

Lan hoàng thảo thái bình là dòng lan to lớn, thân cây trong điều kiện chăm sóc tốt có thể cao đến 2 mét. Thân tròn và phân thành từng đốt dài, trên đốt có những sọc tím chạy dài. Lá có dạng lưỡi mác thuôn dài về phía chóp.

Hoa có màu đặc trưng, đó là sự trộn lẫn giữa màu trắng ngà và chút màu vàng nhẹ. Cánh lưỡi hoa có sọc tím, đối xứng hai bên sọc là hai đốm nâu to được ví như đôi mắt của hoa, đầu cánh lưỡi có lông nhung.

Thời gian ra hoa thông thường vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 7, những vùng có thời tiết nóng ẩm như miền Nam thì ra hoa sớm hơn.

3/ Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo thái bình

3.1 Chậu trồng

Do lan hoàng thảo thái bình có kích thước lớn nên chậu trồng không nên là các loại chậu treo thông thường mà nên dùng chậu cỡ lớn, đường kính mặt chậu tối thiểu 30 cm. Giai đoạn cây con bạn có thể treo chậu lên giàn, đến khi cây trưởng thành nên đặt chậu trên mặt đất.

Cách nhận biết lan hoàng thảo thái bình

Chọn chậu trồng

3.2 Giá thể trồng

Lan hoàng thảo thái bình là loại lan dễ tính, giá thể trồng lan cũng không cầu kỳ, chỉ cần những loại dễ tìm như vỏ dừa, vỏ đậu, trấu, than củi…các loại giá thể này Đều cần được xử lý để loại bỏ mầm bệnh Trước khi trồng.

Ngoài ra bạn có thể dùng viên đất nung Sfarm để làm giá thể trồng, với đặc tính giữ nước, chống úng, giữ cho không khí luôn thông thoáng và đã được xử lý hoàn toàn vô trùng. Đây là loại giá thể lý tưởng cho bạn khi muốn trồng loại này.

3.3 Chế độ nắng

Khác với đa số các loại lan, Lan hoàng thảo Thái Bình có thể chịu nắng 100%. Tuy nhiên vào giai đoạn Cây con mới trồng vào chậu thì nên giảm 30% lượng ánh sáng chiếu vào, khi cây con ra rễ sinh trưởng ổn định ảnh thì mới đem cây ra ngoài nắng hoàn toàn.

3.4 Chế độ nước tưới

Giai đoạn Cây con nên cưới 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát giữ độ ẩm trong giá thể cao nhưng không ngập úng Để cây Con ra rễ nhanh.

Giai đoạn Cây sinh trưởng ổn định có thể tưới bài 1 – 2 lần/ngày, Những ngày mưa ba độ ẩm không khí cao thì không cần tưới. Hạn chế tưới vào buổi tối khi khi nước đọng lại trên lá á hoặc nhọn sẽ dễ phát sinh Nấm bệnh.

3.5 Chế độ phân bón

Lan hoàng thảo Thái Bình phát triển mạnh về thân cành nên nên giai đoạn sinh trưởng cần bón nhiều lân để cây ra rễ nhanh, hấp thu dinh dưỡng tốt, bổ sung đạm để cây phát triển thân cành, đẻ nhánh mạnh. Bón các loại phân như đạm cá, phân trùn quế dạng dịch lỏng hoặc dạng viên đều là lựa chọn hơp lý cho giai đoạn này.

Giai đoạn cây ra hoa và nuôi hoa có thể giảm lượng đạm, bón thêm dịch chuối để bổ sung Kali dưỡng hoa lâu tàn và lên màu đẹp.

Vừa rồi Đặng Gia Trang đã hướng dẫn bạn cách nhận biết và chăm sóc lan hoàng thảo thái bình đơn giản nhất, chúc bạn trồng thành công và sớm có thêm một loại lan trong bộ sưu tập lan cho vườn nhà. Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giải đáp bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết