Cách điều trị bệnh thán thư trên phong lan đầy đủ nhất

1729 lượt xem

Không chỉ xuất hiện ở nhiều loài cây khác nhau, bệnh thán thư cũng là loại bệnh phổ biến ở cây phong lan. Bệnh khiến cây mất khả năng quang hợp, mất giá trị thẩm mĩ và thậm chí là gây chết cây. Vậy, sau đây hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách điều trị bệnh thán thư trên phong lan đầy đủ nhất qua bài viết này nhé!

1/ Tìm hiểu về bệnh thán thư

1.1 Bệnh thán thư là gì?

Bệnh thán thư là căn bệnh mà nhiều người hay gọi là bệnh đốm than. Đây là căn bệnh tương đối phổ biến ở các loài cây trồng, đặc biệt là các loài thân thảo, trong đó có phong lan. Bệnh do các loại nấm sống hoại sinh gây nên, bệnh sẽ kìm hãm sinh trưởng và thậm chí làm chết cây.

1.2 Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên lan

Bệnh thán thư có thể tấn công vào bất kỳ vị trí nào của lá: Ngọn, cuống lá và thậm chí là ngọn cây. Khi khởi phát, vệt bệnh có hình tròn và mang sắc vàng và theo sự lan dần của bệnh mà sẽ chuyển thành màu nâu sẫm. Các vị trí nhiễm bệnh nặng thường có màu nâu ở giữa cùng với vầng vàng bao quanh, có chứa nước, bị nhũn và đặc biệt có mùi thối. Nếu bệnh khởi phát ở phần ngọn lá, bệnh sẽ làm khô lá dần từ ngọn xuống thân (đôi khi là 2/3 lá). Nếu bệnh xuất hiện ở gần cuống lá sẽ làm lá rụng khi trở nặng. Một số trường hợp bệnh ở trên hoa, sẽ làm hoa thối, thư và thậm chí là chết cây.

2/ Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên phong lan

Bệnh thán thư thường xuất hiện do sự sinh sôi của loại nấm thuộc chủng Colletotrichum gây ra. Trong đó, các loài gây hại chủ yếu là: Colletotrichum capsici và Colletotrichum nigrum.

Các loại nấm này thường xâm nhập vào cây theo các vết thương cơ giới hoặc qua biểu bì của cây, rồi lan ra toàn bộ cây.

Mặt khác, điều kiện trồng lan không tốt cũng là một nguyên nhân gây nên sự xâm nhập của nấm hại:

– Vị trí đặt lan quá ẩm ướt, thiếu ánh sáng và thiếu sự thông thoáng.

– Bị các loại côn trùng tấn công (ruồi vàng, rầy,..) và thực hiện các hoạt động gây ra các vết thương cơ giới cho cây.

– Tưới quá nhiều nước làm úng cây hay tưới nhiều nước vào buổi tối.

– Bón quá nhiều phân đạm mà thiếu Kali.

– Không khử trùng cây và giá thể khi trồng.

bệnh thán thư trên phong lan

Bệnh thán thư trên phong lan

3/ Cách điều trị bệnh thán thư trên phong lan

Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh trên cây, cần tiến hành cách ly cây bệnh với những cây khác. Loại bỏ lá và các bộ phận bị nhiễm bệnh, treo chậu ở vị trí thông thoáng và ít ẩm. Thực hiện phun thuốc diệt nấm Topsin WP70 (hoặc Physan 20 hay Ridomil Gold GW68 đều được) với lượng 8mg/4 lít nước/ lần phun. Phun thuốc 3 lần liên tục, mỗi lần cách nhau 3 ngày và sau 7 ngày tiến hành phun lại.

4/ Phòng ngừa thán thư trên phong lan bằng cách nào?

Thán thư có thể được phòng, thông qua việc ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của nấm hại, bằng cách:

– Đặt vị trí vườn lan sao cho có nhiều ánh sáng mặt trời và có độ thông thoáng tốt.

– Tiến hành vệ sinh và dọn dẹp vườn định kỳ mỗi tháng. Điều này không chỉ giúp vườn thông thoáng mà còn giúp xử lý các mầm bệnh ẩn giấu xung quanh.

– Không tưới nước quá đẫm cho cây, cũng như không tưới cây vào buổi tối. Nước đọng lại trên lá sẽ là môi trường hoàn hảo cho nấm hại sinh sôi.

– Bón phân đủ loại cho cây, tốt nhất là nên bón phân hữu cơ để cân bằng dinh dưỡng. Không nên bón nhiều phân vào thời tiết nắng nóng hoặc mùa đông.

– Thực hiện phun thuốc phòng nấm định kỳ cho cây bằng dung dịch Carbenzim mỗi 2 tháng.

– Thực hiện khử khuẩn các vật liệu trước khi trồng và ghép lan.

– Sử dụng các chế phẩm sinh học như nước tỏi, ớt để đuổi côn trùng gây hại đến cây lan.

Bệnh thán thư là loại bệnh hay gặp, nguy hiểm và tương đối khó chữa ở cây lan. Tuy vậy, việc phòng bệnh cho cây lại là việc rất dễ dàng mà ai cũng làm được. Vậy bạn hãy lưu ý về cách phòng, trừ bệnh thán thư để có thể bảo vệ tốn cho vườn lan của mình nhé. Mọi thắc mắc về bệnh thán thư xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099 để được tư vấn nhanh và tận tình nhất.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết