Hoa phong lan bị vàng lá, nguyên nhân và cách khắc phục

1704 lượt xem

Cây lan là loài cây có giá trị cao, kỹ thuật trồng tương đối khó vì nó rất bị các yếu tố ngoại cảnh tác động đến quá trình sinh trưởng. Trong đó hiện tượng cây lan bị vàng lá là phổ biến và rất thường gặp khi trồng lan. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể qua bài viết sau nhé!

1/ Nguyên nhân và cách khắc phục hoa lan vàng lá

1.1 Ánh nắng trực tiếp làm cây lan bị vàng lá và cháy lá.

Trong tự nhiên, hoa lan mọc dưới ánh sáng mặt trời qua các tán rừng nhiệt đới. Vì vậy việc chăm sóc lan tại nhà cũng nên để cây nhận được nhiều ánh sáng, nhưng chỉ nhận ánh sáng gián tiếp thay vì ánh sáng trực tiếp. Khi cây bị mặt trời chiếu sáng trực tiếp sẽ gây ra tình trạng cháy lá.

Ngay khi bạn thấy mặt lá bị xém vàng, bạn hãy di chuyển cây vào chỗ râm mát, có thể sử dụng lưới che để cây nhận ánh sáng gián tiếp, và bổ sung thêm nước, dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn.Hoa Lan Bi Vang La (2)

1.2 Nhiệt độ cao làm cho cây bị vàng lá

Ngưỡng nhiệt độ phù hợp để lan sinh trưởng tốt là từ 13-27 độ C. nếu nhiệt độ trên 27 độ C lâu ngày, sẽ làm cây lan của bạn bị sốc nhiệt, lá bắt đầu chuyển sang màu vàng, nhăn nheo. Cây bị nặng hơn sẽ rụng lá và chết cây.

Hoa Lan Bi Vang La (3)

1.3 Cây lan bị vàng lá do tưới quá nhiều nước

Lan là một loại cây quý nên không loại trừ trường hợp bạn chăm sóc quá kỹ cho cây với nỗi lo lắng cây bị thiếu nước, dẫn đến tưới nước với tần suất cao, bộ rễ bị ẩm thấp và bị thối rễ, các lá bắt đầu vàng và rụng. Khi bị thối rễ rất khó để bạn chữa cho cây hồi phục, có thể bạn phải bỏ toàn bộ cây và trồng lại cây mới.

Khi bắt đầu thấy cây bị ngập úng thì bạn nên nhanh chóng thay chậu mới cho cây. Những lá bị vàng úng thì cắt tỉa loại bỏ, sau đó bôi thuốc bệnh lên những vết cắt, để vết thương lành lại thì mới di chuyển sang chậu khác.

Hoa Lan Bi Vang La (4)

1.4 Lan bị vàng lá do bón quá nhiều phân

Biểu hiện này rất dễ bị nhầm lẫn với lan bị vàng lá do thừa nước, nhưng bạn có thể nhận diện rõ hơn với biểu hiện toàn bộ lá bị vàng hàng loạt. Đó là khi bạn có thể kết luận được rằng cây lan của bạn đang bị ngộ độc phân bón, do bón quá nhiều phân hoặc phun thuốc kích rễ quá nhiều. Cây bị ngộ độc sẽ có lá bị vàng loang lổ và lan ra cả lá non.

Bạn nên nhanh chóng xử lý kịp thời để cứu cây, bằng cách tưới nước xả phân cho đi bốt, nếu trồng chậu thì nên thay chậu và trồng trong chậu mới. Hãy nhớ các nguyên tắc khi bón phân cho cây trồng, bón đúng phân và bón đúng liều lượng. Tuân theo các chỉ dẫn trên bao bì phân, hoặc để chắc chắn thì bạn nên giảm một nửa lượng phân được chỉ định.

lan bị vàng láHoa lan bị vàng lá

1.5 Lá lan già sẽ rụng tự nhiên

Bạn thấy cây lan của mình bị vàng lá, nhưng nếu là lá ở gốc thì đừng quá lo lắng. Có thể cây của bạn chỉ rụng lá khi già tự nhiên, lá đến tuổi sẽ bị vàng, khô và rụng đi để nhường chất dinh dưỡng cho những lá non.

Hoa Lan Bi Vang La (5)

1.6 Lan vàng lá do thay đổi môi trường sống

Lan của bạn bị vàng lá khi vận chuyển từ vùng khí hậu này qua vùng khí hậu khác là điều rất bình thường, vì bạn đang thay đổi môi trường sống quen thuộc của lan. Lan sẽ phản ứng bằng cách rụng lá, đôi khi là nở hoa, chúng ta chỉ cần chăm sóc ở mức thông thường để cho cây lan quen dần với môi trường mới.

Cây lan khi bạn mới mua về từ vùng khí hậu khác thì hãy để ở nơi râm mát, khoan hãy tưới nước trong 2 ngày, bổ sung B12 cho cây 3 ngày/lần sẽ giúp cây mau hồi phục và ra rễ mới.

Hoa Lan Bi Vang La (6)

1.7 Cây lan bị vàng lá do nấm (Lan phi điệp bị vàng lá do bị nấm)

Khi bộ rễ có biểu hiện khô đầu, và không mọc dài ra nữa thì khả năng lớn là cây lan của bạn đang bị nhiễm nấm. Cây mất bộ rễ sẽ khiến cho lá bị vàng và rụng dần đến hết để giữ thân. Khi này bạn nên kiểm tra giá thể trồng có đang bị ẩm quá không, có thể nơi bạn ở đang vào mùa có độ ẩm cao mà bạn không nhận ra, vẫn tưới nước bình thường cho cây. Từ đó dẫn đến sinh sôi nấm, nấm lan ra rất nhanh sẽ nhanh chóng làm chết cây. Bạn nên tách cây bị nhiễm bệnh ra khỏi vườn lan, và ngưng tưới nước cho các cây còn lại trong vườn, theo dõi độ ẩm của giá thể một cách kỹ lưỡng hơn.

Hoa Lan Bi Vang La (7)

1.8 Bệnh đốm nâu thối nhũn làm lan bị vàng lá

Những vết ướt trên lá lan đi vào các vết thương cơ giới sẽ đem theo vi khuẩn gây bệnh đốm nâu, nhũn lá. Trời nắng nóng mạnh rồi mưa ẩm kéo dài là điều kiện để bệnh phát triển mạnh , làm tổn thương bộ lá khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh. Bệnh sẽ lây lan ra cả vườn và làm vàng lá, thối nhũn những bộ lá non mới ra nếu không kịp thời xử lý.

Ta nên tiến hành xử lý ngay khi phát hiện bệnh cây mới phát triển nhẹ, loại bỏ toàn bộ lá bị vàng, thối nhũn và tiến hành các biện pháp như: xịt thuốc trừ nấm cho vườn để trừ hết các mầm bệnh dù nhỏ nhất. Dùng bột quế rắc lên vết cắt để khử trùng và diệt khuẩn.

Hoa Lan Bi Vang La

1.9 Lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Khi bạn là người mới vừa chơi lan thời gian đầu, có thể bạn chưa biết cách chăm sóc cây hoa lan dẫn đến cây lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng. Việc chưa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, khiến cho cây thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển dẫn tới hiện tượng vàng lá thường xuyên.

Cây bị thiếu các trung, vi lượng như mangan, sắt, kẽm thì sẽ bị vàng lá. Lúc này bạn có thể tham khảo những người chơi lan lâu năm, hoặc tìm kiếm những kỹ thuật chăm sóc lan trên các trang mạng.

Hoa Lan Bi Vang La (8)

1.10 Nước tưới không sạch sẽ làm cây lan bị vàng lá

Nguồn nước tưới không sạch cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây vàng lá. Trong nước máy của các đô thị hiện đại thường chứa nhiều Clo, nguyên tố này sẽ khiến bộ rễ của lan bị ức chế sinh trưởng. Dẫn đến cây lan bị vàng lá và rụng dần. Để khắc phục việc này, bạn nên tìm kiếm nguồn nước sạch ngay từ đầu cho lan, nhất là khi bạn trồng lan với mục đích kinh doanh thì càng phải kỹ càng hơn trong vấn đề này.

1.11 Lan bị vàng lá do bọ

Nếu khu vườn của bạn không có đủ ánh sáng và thiếu độ thông thoáng thì có một loại côn trùng phổ biến trên lan sẽ đến tấn công vườn của bạn, đó là bọ trĩ. Môi trường sống mà bạn tạo cho cây lan bị ẩm thấp cũng là điều kiện khiến cho bọ trĩ phát triển, tấn công cây lan, hút nhựa lá, làm khô lá, vàng lá và tạo điều kiện cho các bệnh khác phát triển.

1.12 Cây Lan bị vàng lá do tách chiết

Vài trường hợp lan bị bóc tách ở trụ hay thay giá thể mới sẽ bị mất bộ rễ, khiến lan bị vàng lá. Với trường hợp khi cây bị bóc tách làm đứt, gãy và mang từ rừng về sẽ khiến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây bị dừng lại vì vậy cây sẽ bị vàng lá và trút bỏ toàn bộ lá đang có.

2/ Một số bệnh khác về lá và gốc mà hoa lan hay gặp

2.1 Lan bị cháy đầu lá

Lan khi bị cháy đầu lá biểu hiện là chóp lá bị khô và chuyển sang màu nâu đậm, phần tiếp giáp giữa chóp lá nâu và lá xanh có màu vàng. Hiện tượng này làm giảm khả năng quang hợp của lá, gây mất thẩm mỹ cả cây lan. Có nhiều nguyên nhân trong đó phổ biến là do thiếu các dinh dưỡng như nguyên tố Mo, Bo, K; cây bị thiếu nước hoặc úng nước; nồng độ phân bón quá cao dẫn đến ngộ độc cây,..

2.2 Lan bị vàng gốc

Lan bị vàng gốc cũng là một hiện tượng rất phổ biến trong quá trình trồng lan.Nguyên nhân phần lớn do quá trình tách chiết, khi người trồng tiến hành bóc trụ hoặc thay giá thể cho lan sẽ khiến rễ cây bị ảnh hưởng đứt, gãy. Cây chưa hồi phục kịp thời thì phần gốc sẽ chuyển dần sang màu vàng đến vàng nâu.

Vừa rồi, Đặng Gia Trang đã cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể về hiện tượng lan bị vàng lá. Mong rằng bạn sẽ biết cách chăm sóc và khắc phục để vườn lan luôn khỏe mạnh. Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giải đáp bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết