16 dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu – thừa dinh dưỡng của lan

2042 lượt xem

Đối với bất kỳ loại cây trồng nào, khi thiếu hoặc thừa dinh dưỡng đều không tốt cho sức khỏe của cây. Đối với lan cũng vậy, người trồng lan cần nắm được các biểu hiện thừa – thiếu dinh dưỡng của lan để có thể kịp thời xử lý, tránh ảnh hưởng đến sức bền và khả năng cho hoa của lan. Vậy khi lan thiếu-thừa dinh dưỡng sẽ có biểu hiện như thế nào? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1/ Lan thiếu đạm

Cây còi cọc, ít ra lá, ít ra chồi mới, lá dần chuyển sang màu vàng, trong đó lá già sẽ vàng trước, lá non vàng sau. Rễ mọc nhiều nhưng cằn cỗi, cây khó ra hoa.

2/ Lan thừa đạm

Thân lá xanh mướt nhưng mềm yếu, dễ đổ ngã và sâu bệnh hại, đầu rễ thường có màu xám đen, cây khó ra hoa.

Khi cây lan thừa N cần hạn chế bón các chất có chứa nhiều N, mà nên tăng cường các loại phân nhiều P2O5 khi đó thân cây sẽ khỏe, có sức đề kháng bệnh và cây sẽ ra hoa.

3/ Lan thiếu lân

Cây lan còi cọc, lá nhỏ, ngắn, có màu xanh đậm, rễ chuyển sang màu xám đen, cây không ra hoa.

4/ Lan thừa lân

Cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng hoa ít, nhỏ và xấu, cây mất sức rất nhanh sau khi ra hoa và khó phục hồi. Thừa lân thường dẫn đến thiếu kẽm, sắt và mangan.

5/ Lan thiếu Kali

Cây kém phát triển, lá già vàng dần ở 2 rìa lá và chóp lá, sau đó vàng dần vào trong, lá đôi khi bị xoăn lại, cây mềm yếu và dễ bị sâu bệnh tấn công, cây chậm ra hoa, hoa nhỏ, màu sắc không tươi và dễ bị dập nát.

6/ Lan thừa Kali

Thân, lá không mỡ màng, lá nhỏ. Thừa kali dễ dẫn đến thiếu Magie và Canxi.

Khi cây thừa K thường biểu hiện ở lá non không đổi màu nhưng héo rũ, ngọn lá già trở lên vàng nâu rồi cháy khô, cây chậm phát triển. Khi đó cần ngừng bón ngay các loại phân có chứa nhiều kali.

7/ Lan thiếu Lưu huỳnh

Lá non chuyển sang màu vàng nhạt, cây còi cọc, kém phát triển, sinh trưởng của chồi bị hạn chế, số hoa trên kie giảm.

8/ Thiếu Magie

Thân lá èo uột, xuất hiện sọc vàng ở phần thịt của các lá già trong khi 2 bên gân chính vẫn còn xanh, cây dễ bị sâu bệnh và khó nở hoa.

9/ Lan thiếu – thừa Canxi

Thiếu canxi, cây kém phát triển, rễ ra nhỏ và ngắn, thân mềm, lá nhỏ, cây yếu, dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công.

Thừa canxi, cây sẽ không hấp thụ được sắt, nhưng hấp thu được nhiều đạm, nên cây có màu xanh đậm khác thường. Cần chú ý nước tưới, vì trong nước cứng thì hàm lượng canxi thường cao.

10/ Lan thiếu kẽm

Xuất hiện các đốm nhỏ rải rác hay các vệt sọc màu vàng nhạt ở các lá đã trưởng thành. Các lá non trở nên ngắn, hẹp và mọc sát nhau, các đốt mắt ngọn ngắn lại, cây thấp, rất khó ra hoa.

thieu thua dinh duong

11/ Lan thiếu đồng

Xuất hiện các đốm màu vàng và xoăn phiến lá, sau đó chuyển dần sang màu trắng. Số hoa hình thành ít, cây yếu, dễ bị nấm bệnh tấn công.

12/ Lan thiếu sắt

Các lá non úa vàng sau đó chuyển sang màu trắng nhạt, cây còi cọc, ít hoa và dễ bị sâu bệnh tấn công.

13/ Lan thiếu Mangan

Úa vàng giữa các gân của lá non, đặc trưng là sự xuất hiện của các đốm màu vàng và hoại tử. Các đốm này ban đầu xuất hiện từ cuống lá non sau đó lan ra cả lá, cây còi cọc, chậm phát triển.

14/ Lan thiếu Bo

Lá dày, đôi khi bị cong lên và giòn, cây còi cọc, dễ bị chết khô đỉnh sinh trưởng, rễ phát triển kém, số nụ hoa ít, hoa dễ bị rụng, kém thơm và nhanh tàn.

15/ Lan thiếu Molypden

Xuất hiện đốm vàng ở giữa các gân của lá trưởng thành. Nếu thiếu nặng, các đốm này sẽ lan rộng và khô, mép lá cũng khô dần, cây kém phát triển.

16/ Lan thiếu Clo

Xuất hiện các vệt úa vàng trên các lá trưởng thành, sau đó chuyển sang màu đồng thau, cây còi cọc và kém phát triển.

Trên đây là những triệu chứng dễ nhận biết của lan khi cây bị thiếu hoặc thừa các chất dinh dưỡng. Người trồng cần quan sát biểu hiện và đưa ra biện pháp kịp thời để tránh hạn chế đến sức khỏe lâu dài của cây.

PHÂN TRÙN QUẾ SFARM VIÊN NÉN – PHÂN BÓN HẠN CHẾ TỐT TÌNH TRẠNG THIẾU CÁC CHẤT TRUNG & VI LƯỢNG CHO LAN

phan trun que Sfarm vien nen 3

Ngoài các chất đa lượng thường được quan tâm nhiều thông qua các loại phân đơn hoặc phân chuyên biệt cho lan, thì các loại dinh dưỡng trung và vi lượng cũng không thể thiếu cho quá trình sinh trưởng toàn diện của cây. Chủ yếu các chất này lan không cần một lượng quá lớn, mà cần ở lượng nhỏ và được bổ sung thường xuyên. Vì vậy, với việc chứa đa dạng các chất đa-trung-vi lượng, thì Phân trùn quế SFARM sẽ là nguồn dinh dưỡng hữu cơ lý tưởng và an toàn cho lan của bạn. Tham khảo chi tiết về Phân trùn quế SFARM viên nén tại đây

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
4.7/5 - (3 bình chọn)