Lan giả hạc Pháp có đặc điểm gì? Cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

1746 lượt xem

Nhiều người rất thích lan giả hạc Pháp bời mùi thơm ngọt nhẹ, mặt hoa tím sang trọng và hoa nở rộ đúng tết. Là loại thuộc khí hậu nhiệt đới nên cây dễ trồng, dễ chăm sóc và rất sai hoa. Tuy nhiên kỹ thuật trồng và chăm sóc lan giả hạc Pháp không phải ai cũng nắm rõ. Sau đây, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc lan giả hạc pháp cần những gì nhé!

1/ Xuất xứ và nguồn gốc của lan giả hạc Pháp

Lan giả hạc Pháp có nguồn gốc và xuất xứ từ phòng thí nghiệm Đài Loan, là con lai của dòng bố mẹ là phi điệp và đại ý thảo. Đây là loại lan được người trong giới ưa chuộng vì màu hoa tươi mới lại nở vào đầu xuân.

Cách trồng lan giả hạc

2/ Đặc điểm của lan giả hạc Pháp

Thân giả hạc Pháp thảo gồm nhiều giả hành tạo thành bụi, chia đốt trên thân và trên đốt có lá mọc so le, cả lá và thân để có màu tím hoặc xanh viền tím. Hoa màu hồng đậm hoặc tím, gồm năm cánh mỏng nhẹ có vân sẫm màu, làm nổi bật hình dáng cánh bay của hoa, lưỡi hoa cũng đậm màu cùng với môi tuyết, mũi tím. Hoa nở 7-10 ngày mới tàn và có mùi thơm ngọt nhẹ thoang thoảng. Mùa hoa vào tháng 1-2 âm lịch nên thường được kích hoa để ra hoa đúng ngày tết.

Hoa Lan Gia Hac Phap (4)

3/ Cách phân biệt lan giả hạc Pháp

Để tránh nhầm lẫn giả hạc Pháp và các loại lan phi điệp khác thì phải xem xét 3 đặc điểm sau:

Chạy dọc thân giả hạc Pháp là những đường gân tím xám nhỏ đặc trưng, khi gặp nắng nhiều thì màu càng tím thẫm.

Lá giả phạt Pháp giống tương tự với lan hạc vỹ, đoạn bầu ở giữa và thuôn nhọn phía đuôi lá.

Mùa hoa của lan giả hạc Pháp sớm hơn lan phi điệp 2 tháng và sắc hoa cũng có màu hồng đậm hơn.

Hoa Lan Gia Hac Phap (3)

4/ Cách trồng lan giả hạc Pháp

Thời điểm trồng

Có thể trồng giả hạc Pháp vào bất cứ mùa nào trong năm, nhưng thích hợp nhất vào mùa ngủ của giả hành (mùa đông là lúc giả hành trơ trụi hết lá đến khi sắp nảy mầm ở gốc).

Giá thể trồng lan giả hạc

Lan giả hạc Pháp không phù hợp với than, chỉ nên sử dụng chậu đất nung hoặc chậu gỗ lớn và giá thể từ gỗ thông hoặc gỗ dừa, viên đất nung SFARM… chậu phải có lỗ thoáng nước tốt để tránh cho cây bị ứ. Hoặc đơn giản, bạn chỉ cần một khúc gỗ hay miếng dớn để cây bám lên là được.

Xử lý giống và tiến hành trồng

Bước 1: Chia giống

Tách riêng các giả hành 3 năm tuổi trở lên của lan giả hạc Pháp thành từng cọng cho dễ trồng, đối với giả hành 1-2 năm thì vẫn nên để cụm, điều này sẽ đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho các giả hành con sau này. Sau đó, tỉa rễ và những phần bị gãy dập, phải để lại 2cm rễ để ghim cố định giả hành vào giá thể.

Hoa Lan Gia Hac Phap (2)

Bước 2: Ngâm

Sử dụng thuốc sát khuẩn Physan 20 (1ml/1l nước) hoặc Benkon (2ml/1l nước) ngâm các giả hành từ 5-10 phút (phòng ngừa và diệt trừ nấm bệnh), đem vớt ra để ráo nước. Sau đó, tiếp tục ngâm giả hành vào chế phẩm Hùng Nguyễn 1 (20 giọt/1l nước) khoảng 1-2 tiếng, và trồng sau khi cây ráo nước. Nếu không có chế phẩm sinh học thì thay thế bằng B1 + Atonik hoặc các loại kích thích bung đọt nảy mầm khác trên thị trường. Bước này sẽ giúp cây lan bù nước, đánh thức mắt ngủ và tăng sức đề kháng.

Bước 3: Ghép, treo

Để cây lan giả hạc Pháp phát triển đồng đều và dễ chăm sóc bạn nên ghép trồng giả hành theo kích thước và độ tuổi non – già của cây.

Nếu trồng cây trong chậu đất nung/gỗ thì cho vào chậu đá bọt rồi gỗ thông (giúp thoát nước tốt). Cố định gốc giả hành trên mặt giá thể vào giữa và cho dớn hoặc rêu rừng vào xung quanh, tránh phủ dớn lên mắt ngủ trên gốc. Cuối cùng cố định các thân giả hành vào các dây treo chậu để ổn định gốc và nhanh ra rễ.

Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần cố định chắc chắn rễ giả hành vào bảng dớn hoặc khúc gỗ bằng dây hoặc ghim sắt. Treo gốc gỗ ở chỗ mát và thông thoáng.

Một vài điều cần lưu ý như: Nếu dùng vật liệu kim loại để gắn lan vào giá thể thì phải loại bỏ ngay sau khi cây ra rễ và bám chắc, tránh để ghim bị rỉ sét gây độc cho cây lan. Hướng mắt ngủ ra ngoài khi ghép góc, nếu không mầm sẽ khó phát triển. Nếu thân giả hành có mắt ngủ bị dập, cần phải giữ lại thân giả hành già trên cùng một gốc, đây là nguồn dinh dưỡng và nước để nuôi chồi mới.

Hoa Lan Gia Hac Phap (7)

5/ Cách chăm sóc lan giả hạc Pháp

Là dòng lai tạo và chịu được khí hậu nóng nên việc chăm sóc giả hạc Pháp khá đơn giản, cây dễ ra hoa và rất sai hoa khi giả hành lớn 30-40cm.

5.1 Ánh sáng

Điều kiện ánh sáng phù hợp 50-80% làm giả hạc Pháp phát triển tốt hơn, là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến giai đoạn ra hoa và màu sắc hoa của cây. Tốt nhất bạn nên đặt cây theo hướng mặt trời mộc để giúp cây nhận đủ ánh sáng, hạn chế nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào cây.

5.2 Tưới nước

Khi tưới nước cho cây lan cần chú ý đến các điều kiện về mùa, độ ẩm, đặc điểm giá thể, giai đoạn phát triển,… Có thể sử dụng nước mưa, nước ao hay nước giếng (nước không quá mặn, phèn hay clo và có pH 5–6). Tưới vào lúc 7 giờ sáng tưới đẫm và tưới sương lúc 3-4 giờ chiều trong khoảng 20-25 phút.

Hoa Lan Gia Hac Phap (6)

5.3 Bón phân

Để lan giả hạc Pháp phát triển tốt, bạn cần cung cấp dinh dưỡng bằng phân bón. Sử dụng hỗn hợp phân bón hữu cơ từ xơ dừa, phân trùn quế SFARM, phân chuồng hoai mục, than củi,… đã được ủ từ 10-12 ngày, vừa không gây hại môi trường vừa tốt cho cây.

Mặc khác, nếu không có thời gian để ủ phân thì viên nén phân trùn quế SFARM hay các loại phân chậm hòa tan chuyên dùng cho lan là ý tưởng tuyệt vời. Khi cây con phát triển mạnh, tưới 1 lần/tuần phân NPK 20-20-20 (1 thìa cà phê pha 4l nước). Giai đoạn cây ngừng tăng trưởng thì giảm lượng phân bón (pha loãng hơn khoảng ½-¼ thìa cà phê trong 4l nước). Đến khi lúc cây ra nụ và bắt đầu rụng lá thì dừng bón phân.

Hoa Lan Gia Hac Phap (5)

6/ Phòng trừ sâu bệnh cho lan giả hạc Pháp

Việc phòng trừ sâu bệnh cho lan giả hạc Pháp cũng là một vấn đề quan trọng.

Khi mua cây hoặc nhân giống phải chú ý quan sát diệt trừ sâu bệnh nguy hiểm gây hại cho cây. Thường xuyên cải thiện ánh sáng và vệ sinh khu vực trồng cho thông thoáng, loại bỏ lá bị sâu bệnh và cắt tỉa lá khô. Đồng thới nâng cao kỹ thuật chăm sóc để cây lan khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu và đề kháng các loại sâu bệnh.

Hoa Lan Gia Hac Phap

Nên lựa chọn các loại thuốc hiệu quả cao, ít tồn dư độc hại và có hiệu quả kéo dài để không gây ô nhiễm và làm sâu bệnh hại kháng thuốc. Các loại sâu hại như: Rệp vảy bám thân giả hành non, nên dùng bàn chải chà xát rồi phun dung dịch Malathion 50 pha loãng, Sago Super 20EC. Đối với bọ trĩ thì cần dùng Melatonin (5mg/4l nước) phun 1 tuần/lần liên tục trong 3 tuần, hoặc hỗn hợp Dragon + SK99 (1:4 pha 8l nước). Về bệnh hại như:

Đốm lá, thán thư, đốm vòng vi khuẩn hay đen thân,…. bạn có thể sử dụng thuốc trừ nấm Carbenzim, Dipamate, Daconil 500SC hay Cadilac,… thực hiện phun 5-7 ngày một lần.

Trên đây là những chia sẻ về cách trồng và chăm sóc lan giả hạc Pháp mà Đặng Gia Trang gửi đến các bạn. Mình hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn có được một chậu lan to đẹp và xanh khỏe. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (2 bình chọn)