Cách trồng và chăm sóc kiếm lô hội chuẩn nhất

1748 lượt xem

Kiếm lô hội có vẻ đẹp thanh tao cùng hương thơm nhẹ nhàng làm say đắm bao người. Hoa lô hội dễ trồng và dễ chăm sóc, nên được ưa chuộng trồng trang trí cho gian nhà. Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu ngay cách trồng và cách chăm sóc kiếm lô hội tại đây nhé!

1/ Nguồn gốc, đặc điểm của kiếm lô hội

1.1 Nguồn gốc

Lan kiếm lô hội có nguồn gốc ở khu vực Đông Dương. Thường được trồng ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu và Vân Nam ở Trung Quốc, từ Sri Lanka ở phía bắc đến Nepal, Đông Nam Á và từ Indonesia đến Java ở phía đông.

Tại Việt Nam, cây thường mọc ở trên những bãi đất, đá ẩm trong rừng nhiệt đới thuộc các tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La…

1.2 Đặc điểm

Củ, thân, lá

Kiếm Lô Hội thuộc chi Lan Kiếm, có tên gọi khác là Đoản kiếm Lô hội, có tên khoa học là Cymbidium aloifolium. Kiếm Lô hội sống phụ sinh, có thể phát triển trên đất ở dạng bụi.

Dòng lan này có củ giả nhỏ, có bẹ. Lá lan có màu xanh bóng và hình giải thẳng. Lá lan dài 0,3-1m, rộng 1,5-5cm và đỉnh chia 2 thùy tròn không đều.

Hoa

Hoa dạng chùm, dài buông rủ. Phát hoa bắt đầu từ đáy giả hành, có 10 đến hơn 40 hoa và to 4-6cm. Cánh hoa, lá đài thon nhọn, màu nâu đỏ có viền vàng sáng. Vệt màu nâu đỏ thường kèm thêm những đường kẻ đậm nhạt khác nhau và nét không mịn liền. Hoa của Kiếm Lô hội có vạch kẻ sọc màu vàng. Cánh môi 3 thùy, 2 thùy bên nhỏ, thùy giữa hình bầu dục, nhọn ở đỉnh và có màu đỏ thẳm.

Hoa của Lan kiếm Lô hội thường bắt đầu ra hoa vào tháng 10 đến tháng 12. Lan thích hợp với khí hậu nóng ở vùng dưới 1000m. Vì vậy, Kiếm Lô hội khó ra hoa ở Đà Lạt, hoặc ra hoa rất ít.

2/ Phân biệt Kiếm Bicolor và Kiếm Lô hội

Kiếm Bicolor, kiếm Lô hội cùng thuộc lan kiếm, có chung một số đặc điểm về củ, thân và lá. Tuy nhiên, để phân biệt dễ dàng 2 loại lan kiếm này bằng cách nhận dạng hoa. Chính là:

– Hoa của kiếm Bicolor chủ yếu thể hiện 2 nhóm màu rõ rệt là màu đỏ, màu trắng hoặc màu đỏ, màu vàng nhạt. Màu đỏ thể hiện rõ trên cánh hoa là vệt lớn, liền mạch. Lưỡi hoa Bicolor có vạch kẻ màu trắng.

– Hoa của kiếm Lô hội chủ yếu có màu đỏ và trắng. Vệt màu đỏ thường kèm theo những đường kẻ đậm nhạt khác nhau và không mịn liền. Lưỡi hoa có vạch kẻ sọc màu vàng.

kiếm lô hội và kiếm hai màuHoa lan kiếm Bicolor và kiếm lô hội

3/ Chuẩn bị trồng kiếm lô hội

3.1 Giá thể trồng

Để Kiếm Lô hội sinh trưởng, phát triển tốt khi trồng cần chọn loại giá thể thích hợp. Với đặc tính ưa khô hạn, lan Lô hội phát triển tốt trên những miếng xốp, xỉ than hoặc bùn phơi khô.

3.2 Cách chọn giống trồng

Hiện nay, lan kiếm lô hội được trồng và nhân giống chủ yếu bằng cách chiết cành. Hoặc có thể chọn mua chậu kiếm lô hội giống từ các cửa hàng hoa – kiểng. Cây giống cần khỏe, xanh tốt và không có sâu bệnh hại. Đặc biệt là có chồi non phát triển.

3.3 Chậu trồng

Trên thực tế, có rất nhiều loại chậu thích hợp để trồng lan. Riêng đối với địa lan, nhất là lan kiếm thì chậu trồng lan bằng gốm là thích hợp nhất. Chậu bằng gốm có khả năng giữ ẩm tốt, bón phân qua rễ không bị thất thoát nhiều. Tuy nhiên chậu cũng khá bí bách, thiếu sự thông thoáng. Cần chú ý tạo sự thoát nước cho rễ vào mùa mưa.

4/ Cách trồng kiếm lô hội

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật liệu, tiến hành trồng lan kiếm Lô hội đơn giản như sau:

– Lót dưới đáy chậu 1 lớp xỉ than hoặc xốp đã chuẩn bị. Sau đó, rải đều giá thể dày khoảng 8cm lên phía trên.

– Đặt khóm lan thẳng đứng ngay chính giữa chậu. Tiếp đó rải lớp giá thể nhẹ phủ lên xung quanh bộ rễ của lan

– Tưới đẫm nước, sắp xếp và đặt chậu vào nơi râm mát. Duy trì đủ ẩm và tránh ánh nắng trực tiếp trong 10-15 ngày đầu sau trồng.

5/ Cách chăm sóc kiếm lô hội

5.1 Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của lan. Nên giữ nhiệt độ trong khoảng 20-30 độ C và tránh đặt cây nơi có nhiệt độ quá cao. Riêng vào thời kỳ lan ra hoa thì nhiệt độ giữa ngày và đêm cần chênh lệch khoảng 10 độ C. Tức nhiệt độ tối ưu vào ban ngày khoảng 18-22 độ C, ban đêm khoảng 7-10 độ C.

5.2 Tưới nước

Cần duy trì độ ẩm thích hợp trong suốt thời gian sinh trưởng của kiếm lô hội. Cần tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát. Vào mùa hè cần tưới 2 lần/ngày. Lan Lô hội cần nhiều nước trong giai đoạn cây đang để con, cây con phát triển và sau thời kì ra hoa. Cần lưu ý:

– Khi giả hành phát triển hoàn chỉnh cần giảm lượng nước tưới

– Khi cây chuẩn bị ra hoa cần giảm lượng nước và số lần tưới

– Khi cây có chồi hoa phát triển cần tăng lượng nước khi tưới

5.3 Ánh sáng

Kiếm Lô hội ưa ánh sáng tán xạ, do đó thích hợp đặt nơi bóng râm. Ánh sáng cũng ảnh hưởng đến chế độ ra hoa của cây. Muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt, cần đặt cây ra ánh sáng vào buổi sáng. Khi mặt trời lên cao (từ giữa trưa) cần đặt trong nhà màng che lưới, đảm bảo ánh sáng là 60-70%.

Để nhận biết cây hấp thụ đủ hay thừa ánh sáng, chỉ cần quan sát:

– Cây có màu xanh hơi ngả vàng, mặt lá sáng bóng, thân và lá cứng cáp. Chứng tỏ lan đủ ánh sáng.

– Cây có lá màu vàng hơi đậm, đầu lá bị khô. Chứng tỏ lan thừa ánh sáng.

– Cây có lá màu xanh đậm, mặt lá kém bóng, lá sẽ to và mỏng. Chứng tỏ lan thiếu ánh sáng.

lan kiem lo hoiChậu lan kiếm lô hội

5.4 Thay chậu

Khi lan phát triển to hơn kích thước chậu, cần tiến hành thay vào chậu có kích thước lớn hơn. Chọn loại chậu cùng loại nhưng có kích thước lớn hơn 1-1,5 lần. Bứng cây ra khỏi chậu cũ nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương đến các bộ phận của cây. Sau đó, cắt tỉa những rễ già và lá bị vàng úa. Cho cây vào chậu mới và thêm giá thể như lúc mới trồng. Sau đó tưới đẫm nước, bón bổ sung lượng nhỏ phân trùn quế viên nén và GE gừng để kích thích rễ mới phát triển.

6/ Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

6.1 Bón phân

Cần cung cấp đầy đủ đa – trung – vi lượng cho lan phát triển. Có thể lựa chọn phân bón NPK 15:15:15 và pha loãng với nước rồi phun dạng sương cho cây. Vào khoảng tháng 7 đến tháng 9, cần hạn chế cung cấp dinh dưỡng cho cây vì đây là giai đoạn cây ngủ nghỉ chuẩn bị cho mùa hoa mới. Ngày nay, phân trùn quế dạng viên nén được nhiều nhà vườn ưa chuộng sử dụng. Bón trực tiếp hoặc cho vào túi lưới 20-30gr phân và tưới nước ẩm.

phân trùn quế viên nén

6.2 Phòng trừ sâu bệnh

Kiếm lô hội khá ít sâu tấn công, tuy nhiên dễ bị bệnh như thối rễ, thán thư… Cần tăng sức đề kháng cho lan bằng cách phun bổ sung GE chuối, quế, thơm… Pha loãng 5-7ml GE/ 1 lít nước sạch và phun vào sáng sớm hoặc chiều mát cho cây. Cần tưới 1-2 tuần/lần.

7/ Cách nhân giống kiếm lô hội

Có thể nhân giống kiếm lô hội bằng cách tách giả hành từ cây lan chính, loại bỏ phần rễ thối cùng những lá bị vàng. Sau đó, sát trùng lên vết thương cho cây rồi dùng thanh sắt nung nóng chà vào đó. Cuối cùng dùng sơn bôi vào vết tách và để đến khi khô là được.

Nhân giống bằng nuôi cấy mô hạt, hạt giống của địa lan kiếm lô hội rất mỏng, trong hạt chỉ có một phôi chưa hoàn chỉnh nên khả năng nảy mầm rất thấp. Bên cạnh đó, vỏ hạt không dễ hút nước nên không thể nảy mầm bằng phương pháp gieo hạt thông thường. Vì vậy, cần cấy giá thể nhân tạo để cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt nảy mầm. Hạt giống tốt hơn hết nên chọn loại không nứt, khử trùng bề mặt bằng cồn 75%, ngâm với 10% natri hypoclorit trong 5-10 phút, vớt ra rửa lại ba lần bằng nước vô trùng là có thể dùng để cấy vào chậu chứa giá thể, giữ trong tối ở nhiệt độ 25 ℃ hoặc hơn. Từ khi gieo hạt đến khi cấy phải mất nửa năm đến một năm.

8/ Ý nghĩa của kiếm lô hội

Lan kiếm lô hội là loài hoa mang ý nghĩa phong thủy rất đặc biệt, những lá cây lan kiếm dài, thẳng tắp mang sinh khí uy nghiêm bảo vệ cho ngôi nhà của bạn tránh khỏi những tai ương, tà khí, mang lại cảm giác bình an cho gia đình bạn.

Chơi lan kiếm còn giúp chúng ta luyện được tính kiên trì, nhẫn nại, hưởng thụ được những tinh túy, hương thơm dịu dàng mà loài hoa này mang lại. Bên cạnh đó, ngắm hoa cũng giúp cái tâm luôn thư thái, thoải mái sau những buổi làm việc mệt nhọc và sau những ồn ào, bon chen của cuộc sống. Từ đó làm được việc thiện, có ý nghĩa hơn cho bản thân và cho xã hội.

Với cách trồng và chăm sóc kiếm lô hội đơn giản như trên. Chắc chắn rằng gian nhà bạn sẽ trở nên thật xinh tươi. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (3 bình chọn)