Hiệu quả bất ngờ từ việc phòng trị bằng bẫy côn trùng

1660 lượt xem

1/ Bẫy côn trùng

Bẫy côn trùng được sử dụng để theo dõi hoặc trực tiếp làm giảm quần thể côn trùng hoặc động vật chân đốt khác, bằng cách bẫy cá thể và giết chết chúng. Chúng thường sử dụng thức ăn, mồi nhử thị giác, chất hấp dẫn hóa học và pheromone làm mồi và được lắp đặt để chúng không làm tổn thương động vật hoặc con người. hoặc dẫn đến dư lượng trong thực phẩm hoặc thức ăn.

Trong nông nghiệp người ta sử dụng các bẫy màu sắc tươi sáng và hình dạng đặc biệt để thu hút côn trùng. Đối với chất hấp dẫn hóa học hoặc pheromone chỉ có thể thu hút một giới tính cụ thể. Bẫy côn trùng đôi khi được sử dụng trong các chương trình quản lý dịch hại thay vì thuốc trừ sâu nhưng thường được sử dụng để xem xét các mô hình dịch hại theo mùa và phân phối.

bay-con-trung-2

2/ Các loại bẫy côn trùng thường dùng trong nông nghiệp

Bẫy côn trùng rất khác nhau về hình dạng, kích thước và cấu trúc, thường phản ánh hành vi hoặc hệ sinh thái của các loài mục tiêu. Một số bẫy phổ biến như

2.1 Bẫy dính

Bẫy dính được sử dụng rộng rãi trong giám sát dịch hại nông nghiệp trong nhà màng. Dựa trên đặc tính của các loại côn trùng như bị thu hút bởi một số dải màu nhất định. Đây là cơ sở để các chuyên gia phát triển loại bẫy dính sử dụng các mảnh giấy với các dải màu phù hợp, dính keo để côn trùng bị gắn vào đó.

Bẫy dính màu là loại bẫy dính được sử dụng phổ biến ngày nay, với hai loại bẫy dính màu chính đó là bẫy màu vàng và bẫy màu xanh dương. Dựa vào tập tính của côn trùng mà người ta áp dụng từng loại màu phù hợp trên các mô hình canh tác khác nhau để dẫn dụ côn trùng. Ví dụ: bọ phấn, rầy (trên cây họ đậu) hay ruồi đục lá (trên nhóm rau họ cải) bị thu hút bởi màu vàng. Hay các loài như: bọ trĩ, bọ nhảy hay sâu xanh bướm trắng lại bị thu hút bởi dải màu xanh lam.

2.2 Bẫy đèn

Bẫy bằng ánh sáng, có hoặc không có tia cực tím, thu hút một số côn trùng nhất định. Nguồn sáng có thể bao gồm đèn huỳnh quang, đèn thủy ngân hơi, đèn màu đen hoặc điôt phát sáng được thiết kế khác nhau tùy theo tập tính của côn trùng được nhắm đến. Bẫy đèn được sử dụng rộng rãi để kiểm soát sâu bướm về đêm. Sự phong phú của sâu bướm bị mắc kẹt có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như nhiệt độ ban đêm, độ ẩm và loại đèn.

Ngày nay, kiểm soát côn trùng gây hại bằng biện pháp sử dụng bẫy đèn cũng đang phổ biến, từ xưa người nông dân đã biết dùng đèn kết hợp với chậu nước để bắt một số loài côn trùng ngoài đồng ruộng. Càng ngày trên thị trường càng có đa dạng các loại bẫy đèn cho người nông dân thuận tiện trong việc loại bỏ côn trùng khỏi đồng ruộng mà không gây hại tới môi trường.

bay-con-trung-1

2.3 Bẫy Pheromone

Pheromone là tên gọi một hỗn hợp các hóc-môn giới tính. Hỗn hợp này tạo ra loại mùi thơm đặc trưng giống cái của một số loài côn trùng. Pheromone giữ vai trò trong nhiều hoạt động của đời sống côn trùng. Pheromone có thể là chất báo động, chất giúp cho côn trùng biết và nhận ra nhau, chất hấp dẫn sinh dục, chất quyết định cho việc tụ tập lại thành đàn của côn trùng.

(Hình 3)

Một số loài côn trùng có thể bị thu hút bởi các chất hormone như nhóm ruồi đục trái, bọ hà (sùng) khoai lang; một số thích mùi chua ngọt của trái chín (ngài đục trái). Do đó, có thể sử dụng chất hấp dẫn con đực như Methyl eugenol để thu bắt và tiêu diệt con đực. Côn trùng đực theo đó bị dẫn dụ và bị giữ lại trong bẫy nhờ hỗn hợp keo dính tương tự như trong bẫy màu.

Pheromone ưu điểm lớn nhất là không gây độc hại đối với con người, bảo vệ thiên địch có ích và môi trường sinh thái nhưng vẫn khống chế tốt quần thể sâu phát sinh, giúp giảm số lần sử dụng thuốc BVTV trong vụ mà vẫn đảm bảo hiệu quả phòng trừ.

Trong nông nghiệp, công tác quản lí dịch hại là một trong những công tác hàng đầu. Đi cùng với yêu cầu về an toàn ngày nay, bẫy côn trùng là một giải pháp hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt trong các mô hình canh tác hữu cơ bền vững thì bẫy côn trùng lại có đóng góp rất lớn. Dựa vào tập tính của các loài côn trùng gây hại đã có thể tạo ra những loại bẫy phù hợp với từng loài và từng mô hình canh tác, đem đến hiệu quả cao trong nông nghiệp.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết