2 cách trồng hành tây tại nhà đơn giản hiệu quả

1625 lượt xem

Hành tây là loài cây cho thực phẩm không còn xa lạ với nhiều gia đình Việt nam. Trồng hành tây có nhiều phương pháp khác nhau, trong đó, có 2 cách cực kỳ đơn giản để bạn có thể tự trồng tại nhà, đó là trồng thuỷ canh và trồng bằng đất. Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu ngay bí quyết trồng dưới đây.

1/ Nhiệt độ trồng hành tây

Cây hành tây là loài cây ưa khí hậu lạnh. Cây có thể nảy mầm ở ngưỡng nhiệt từ 7-29oC, ngưỡng nhiệt tốt nhất là khoảng 18oC. Mặt khác, khi cây đã sinh trưởng ổn định, nếu ngưỡng nhiệt vào khoảng 23-27oC và biên độ nhiệt ngày và đêm lớn, cây sẽ sinh trưởng rất nhanh.

Ngoài ra, hành tây cũng là một cây ưa sáng, vậy tốt nhất, bạn nên đặt cây ở vị trí được chiếu sáng trong từ 12-15 giờ.

2/ Cách trồng bằng nước

2.1 Chuẩn bị

Để có thể trồng hành tây bằng nước bạn phải chuẩn bị một số vật dụng như sau:

– 1 Củ hành tây: Củ phải tưới, to, tròn và đặc biệt phần rễ ở dưới đáy củ không bị tổn thương nhiều.

– Chậu trồng: Chậu để trồng hành tây thuỷ cây có thể chỉ là 1 chiếc cốc, chai nhựa hay 1 chiếc lọ thuỷ tinh. Chậu trồng phải có kích thước nhỏ hơn hoặc ngang bằng với kích thước củ hành. Chậu nên được làm bằng thuỷ tinh, trong suốt để bạn có thể nhìn thấy sự phát triển của rễ cây.

– Dung dịch thuỷ canh là dung dịch dùng để bổ sung dinh dưỡng cho cây hành tây. Bạn có thể tìm mua dung dịch này ở các cửa hàng thuỷ sinh uy tín.

– Nước trồng thuỷ sinh: Nước bạn sử dụng nên là nước sạch tự nhiên. Hạn chế sử dụng nước máy, là loại nước chứa nhiều chất khử không tốt cho cây. Đối với nước máy, bạn nên để riêng nước ra một nơi thoáng mát, sau 1-2 ngày thì có thể dùng để trồng cây.

trồng hành tâyTrồng hành tây

2.2 Các bước trồng

Bạn có thể trồng hành tây bằng nước bằng các bước đơn giản sau:

– Bước 1: Cho nước vào cốc thuỷ tinh vào chậu cho đến khi cách miệng chậu 1-2 cm.

– Bước 2: Nhỏ vào chậu 2-3 giọt dung dịch thuỷ sinh và dùng đũa khuấy đều.

– Bước 3: Đặt củ hành tây vào miệng chậu sao cho nước chạm vào phần rễ cây.

Bước 4: Đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng nhẹ và tiến hành chăm sóc cây.

2.3 Chăm sóc hành tây

Bạn hãy đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa đủ để cây có thể tiến hành quang hợp và tăng tốc độ sinh trưởng.

Định kỳ 3-4 ngày, ta tiến hành thay nước cho cây 1 lần. Khi thay nước, bạn hãy thêm vào nước trồng 1-2 giọt dung dịch thuỷ canh để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

3/ Cách trồng bằng đất

3.1 Chuẩn bị

– Cây giống: Bạn có thể trồng cây bằng hạt giống cây hành tây. Hạt giống cây, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng hạt giống uy tín. Bạn có thể gieo hạt thẳng hoặc gieo cây vào bầu và trồng bằng cây con. Tiến hành ngâm hạt qua nước ấm 60oC (3 sôi, 2 lạnh) trong 4 tiếng để tăng tỷ lệ nảy mầm trước khi trồng.

– Chậu trồng: Chậu để trồng hành tây tương đối đa dạng, có thể là chậu nhỏ, khay trồng hay thậm chí là thùng xốp. Chậu trồng phải đủ lớn, ít nhất cao 15-20cm và phải có lỗ để thoát nước.

– Đất trồng: Bạn có thể sử dụng đất trồng cây ăn củ, là 1 loại đất chuyên dụng, được phối trộn sẵn trên thị trường. Ngoài ra, bạn có thể dùng hỗn hợp: 60% Đất: 30% trấu hun và 10% phân trùn quế để trồng cây.

3.2 Các bước trồng

Bạn có thể trồng hành tây bằng đất cực kỳ đơn giản bằng các bước sau:

Bước 1: Rải một lớp sỏi mỏng ở đáy chậu để tăng khả năng thoát nước, tránh ngập úng cho cây.

Bước 2: Cho đất trồng vào chậu, cho đến khi cách miệng chậu 1-2 cm.

Bước 3: Dùng tay ấn nhẹ, tạo 1 vết lõm sâu 1-2 cm trên đất, cho hạt giống đã xử lý vào và lấp đất lại.

Bước 4: Tưới nước và đặt chậu ở nơi thông thoáng và mát mẻ để tiến hành chăm sóc.

3.3 Chăm sóc hành tây

– Tưới nước: Hành tây là loài cây ưa ẩm, vậy nên phải phải tưới nước thường xuyên cho cây. Định kỳ mỗi ngày, bạn nên tưới nước cho cây 2 lần, một vào ban sáng và một lần vào lúc chiều muộn.

– Bón phân: Sau khi trồng cây được 10-15 ngày, bạn có thể vun xới đất và bón lót cho cây bằng phân trùn quế: 20g/chậu. Sau đó, cứ định kỳ 3 tuần thì duy trì bón lót cho cây 1 lần. Lưu ý, trước thời gian thu hoạch 1 tháng, ta nên dừng bón phân cho cây để tránh bị ngộ độc khi sử dụng.

– Phòng sâu bệnh: Hành tây có khả năng đề kháng cao với nhiều loại sâu bệnh. Tuy vậy, cây vẫn có thể bị tấn công bởi dòi và nhiều loại nấm và vi sinh vật khác nhau. Vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng cây để có biện pháp xử lý kịp thời. Sử dụng các chế phẩm sinh học như nước tỏi, ớt, xà bông để đuổi côn trùng. Phun thuốc trừ nấm đúng lúc, đúng liều, đúng cách và đúng thời điểm để bảo vệ tốt nhất cho cây và gia đình bạn.

4/ Thu hoạch

Thời gian để thu hoạch hành tây sẽ phụ thuộc vào loại giống, cách chăm sóc và mục đích sử dụng của cây.

Thông thường, sau khi trồng hành tây từ 60-70 ngày, bạn có thể thu hoạch củ non để sử dụng. Tuy vậy, bạn nên đợi khi củ chín để có thể thu được năng suất cao nhất. Dấu hiệu để bạn biết củ chín là khi rễ cây ngừng sinh trưởng và lá cây bắt đầu gãy rụng. Lúc này, bạn hãy dùng dụng cụ để đào và thu lấy củ của cây.

Hành tây là loại rau củ, loại thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình. Biết được cách trồng và chăm sóc hành tây sẽ giúp bạn có thực phẩm tươi ngon và an toàn để sử dụng ngay từ chính khu vườn của mình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết