3 cách trồng nấm tại nhà nhanh thu cực đơn giản

2019 lượt xem

Nấm vốn rất quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Dù được bán nhiều trên thị trường nhưng giá không hề rẻ và nhiều khi còn kém chất lượng. Thế nên, trào lưu trồng nấm tại nhà ngày càng phổ biến. Cách trồng nấm rất đơn giản và nguyên liệu trồng cũng không khó kiếm. Nhưng nhiều người vẫn chưa nắm được kỹ thuật trồng nấm tại nhà đúng chuẩn nên cảm thấy khó khăn. Vậy hãy tham khảo bài viết sau của Đặng Gia Trang nhé.

1/ Điều kiện sinh trưởng của nấm

– Nhiệt độ:

Nếu nhiệt độ tăng cao thì tốc độ phát triển của nấm nhanh, nhưng đến một giới hạn nhất định nếu tiếp tục tăng nhiệt độ thì nấm sẽ kém phát triển thậm chí bị chết. Tùy từng loại nấm thích ứng với các điều kiện nhiệt độ khác nhau, thường là từ 2 – 27 độ C.

– Độ ẩm:

Mỗi thời kỳ sinh trưởng, nấm lại có nhu cầu về độ ẩm khác nhau. Ở giai đoạn sinh trưởng sợi nấm (rễ), độ ẩm thích hợp là khoảng 60 – 70%. Giai đoạn hình thành thể quả, nấm cần nhiều nước hơn để duy trì độ ẩm từ 85 – 95%. Nếu thiếu nước thì sợi nấm sẽ sinh trưởng chậm, ngược lại quá nhiều nước thì có thể xuất hiện nấm mốc, thể quả bị thối.

– Ánh sáng:

Khác với những loại rau xanh, nấm không cần ánh sáng tự nhiên trong thời kỳ sinh trưởng. Bạn chỉ cần cho nấm tiếp xúc với ánh sáng khuếch tán của mặt trời hoặc đèn điện khoảng 2 lần/ngày trong 30 – 60 phút. Ở thời kỳ phân hóa thể quả, tùy từng loại nấm sẽ yêu cầu chiếu sáng với cường độ khác nhau.

2/ Cách trồng nấm từ bã cà phê

2.1 Chuẩn bị

– 1 khóm nấm còn nguyên rễ và thân

– 1 ít bã cà phê

– 1 lọ cồn 70 – 90%

– 1 chai nhựa dung tích 5 lít

– Vài mảnh bìa cát tông

– 1 túi nilon

2.2 Trồng nấm từ bã cà phê

– Bước 1: Nếu bã cà phê được bảo quản trong tủ lạnh thì cần bỏ ra ngoài để ở nhiệt độ thường trong khoảng 24 tiếng trước khi trồng. Dùng dao cắt phần gốc nấm chia ra phần thân có thể chế biến món ăn bình thường còn phần rễ để trồng.

– Bước 2: Bạn cắt bỏ phần đầu chai nhựa và dùng cồn để khử trùng sạch sẽ. Đục dưới đáy chai những lỗ thoát nước nhỏ để nấm không bị ngập úng.

– Bước 3: Cắt tấm bìa cát tông thành những miếng nhỏ vừa với chai nhựa, nhúng nước ẩm rồi đặt vào trong chai. Xếp lần lượt một lớp bìa, một lớp rễ nấm rồi đến một lớp bã cà phê cho đến khi gần đầy miệng chai.

– Bước 4: Lấy túi nilon trùm kín chai nấm và phải đảm bảo giữ được độ ẩm dưới đáy chai, sau đó đặt chai nấm khoảng 2 tuần trong bóng tối.

– Bước 5: Thường xuyên kiểm tra tình trạng nấm và có thể phun nước vào túi hoặc chai nếu thấy khô. Khoảng 2 – 3 ngày kiểm tra 1 lần là được.

trồng nấm tại nhàCách trồng nấm tại nhà từ bã cà phê siêu đơn giản

2.3 Thu hoạch

Nấm sinh trưởng rất nhanh, chỉ trong 4 ngày là sợi nấm đã bắt đầu phát triển và nấm mọc cao dần lên. Khi nấm mọc cao vừa đủ thì có thể thu hái nấm để sử dụng. Theo những người có kinh nghiệm, chỉ khoảng 5 – 10 ngày sau khi trồng là bạn có thể thu hoạch nấm. Thông thường, nấm sẽ cho thu hoạch khoảng 3 – 5 lần nên sau khi ngắt nấm, bạn đặt lại chai nấm vào chỗ tối để chúng tiếp tục mọc.

3/ Cách trồng nấm từ vỏ bào cưa

3.1 Chuẩn bị

– 1 khóm nấm sò trắng còn nguyên rễ và thân

– 1 túi vỏ bào cưa

– Nước chưng cất hoặc nước sạch không có chất Clo

– 4 túi giấy nâu

– Bát tô

– Hộp nhựa để đặt túi trồng nấm

3.2 Trồng nấm từ vỏ bào cưa

– Bước 1: Sử dụng dao tách phần rễ của nấm ra và cắt thành nhiều phần nhỏ vừa phải.

– Bước 2: Cho vỏ bào cưa vào một bát tô với lượng nước vừa đủ để làm ẩm, dùng tay bóp bào cưa cho mềm.

– Bước 3: Làm ẩm các túi giấy rồi lần lượt cho vỏ bào cưa và chân nấm đã cắt nhỏ vào đều trong các túi.

– Bước 4: Gấp kín miệng túi đặt vào bát tô rồi bỏ vào tủ lạnh. Sau khoảng 3 tháng, lấy túi nấm ra và để ở điều kiện nhiệt độ khoảng 30 – 32 độ C. Khoảng 3 – 4 tuần sau, khi thấy những sợi nấm nhỏ bắt đầu mọc thì hạ nhiệt độ xuống còn 22 – 23 độ C.

3.3 Thu hoạch

Khi thấy những cụm nấm lớn với đường kính khoảng 4 – 6cm là có thể thu hoạch. Lúc thu hái, bạn phải bẻ ngược cụm nấm lên để hái cả cụm. Nấm vừa thu hoạch phải được vệ sinh gốc nấm sạch sẽ.

4/ Cách trồng nấm từ phôi có sẵn trên thị trường

4.1 Chuẩn bị

– Phôi nấm mua sẵn trên thị trường

– Nước sạch

4.2 Trồng nấm từ phôi có sẵn

Trồng nấm từ phôi có sẵn là một cách cực đơn giản và nhanh chóng. Phôi nấm là nguyên liệu đã cấy sẵn giống nấm trong hộp giấy hoặc túi nilon. Khi mua về, nếu là phôi nấm trong hộp giấy thì rạch phần hộp theo đường nét hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, đặt phôi nấm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt và duy trì độ ẩm phù hợp. Phôi nấm đã có đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển nên bạn chỉ cần phun sương tưới ẩm cho nấm khoảng 2 lần/ngày.

4.3 Thu hoạch

Quan sát nấm theo từng ngày, khi thấy nấm mọc đủ dài thì bạn có thể tiến hành thu hoạch để sử dụng. Thông thường, chỉ khoảng 2 tuần là nấm đã phát triển đủ cho bạn thu hái.

5/ Bí quyết thu nấm đúng cách để phôi bền bỉ

Nhiều người mới trồng nấm sẽ không rõ thời gian và cách thức thu hoạch nấm như nào là hợp lý nhất. Hãy tham khảo bí quyết sau để thu nấm đúng cách để phôi bền bỉ:

– Thời gian thu hoạch nấm:

Nấm phát triển rất nhanh, chúng có thể thay đổi chỉ trong vài tiếng đồng hồ nên bạn phải kiểm tra thường xuyên. Khoảng 10 ngày sau khi mang phôi về là nấm đã mọc đủ lớn để cho bạn thu hoạch.

– Quan sát kích thước tai nấm để thu hoạch:

Tùy mỗi người thích thu hoạch nấm to hay nhỏ, nhưng nấm ngon nhất là khi đường kính tai nấm khoảng 4 – 5cm. Cứ thấy chùm nào có khoảng 3 – 4 tai nấm đủ lớn và đồng đều thì hái cả chùm.

– Thu hoạch đúng cách:

Khi hái, bạn giữ tay ở ngay thân nấm sát cổ phôi rồi lắc qua lại kết hợp kéo nhẹ để nấm không bị đứt ngang. Làm vậy thì sẽ kéo được cả phần gốc và hái được cả chùm nấm, cổ phôi không dính gốc cũ. Lưu ý rửa tay sạch sẽ khi hái nấm và dùng rổ hoặc thau để hứng nấm. Thu hoạch xong thì dùng kéo cắt bỏ phần gốc bám mùn cưa còn sót lại.

Như vậy, Đặng Gia Trang đã chia sẻ chi tiết 3 cách trồng nấm tại nhà nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bạn đã thấy trồng nấm dễ dàng hơn sau khi tham khảo bài viết trên chưa? Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công và trồng cho gia đình những rổ nấm thật sạch và ngon.

Mọi chi tiết thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết