Trồng rau muống thủy canh đơn giản tại nhà

1714 lượt xem

Bạn rất thích ăn rau muống nhưng lại sợ vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm không đảm bảo. Bạn đang đi tìm một giải pháp cho gia đình của bạn. Hãy để Đặng Gia Trang giới thiệu đến bạn phương pháp trồng rau muống thủy canh tại nhà đơn giản mà hiệu quả ngay sau đây nhé!

1/ Trồng rau muống thủy canh là gì?

Trước tiên để trồng rau muống thủy canh thành công, bạn cần hiểu phương pháp trồng rau muống thủy canh là gì? Đây chính là phương pháp trồng rau hiện đại hoàn toàn không dùng đất mà cây vẫn phát triển bình thường. Theo đó, cây rau muống sẽ phát triển hoàn toàn trong nước, dung dịch dinh dưỡng và giá thể. Cây được cung cấp dinh dưỡng liên tục và cho năng suất cao.

2/ Lợi ích của trồng rau muống thủy canh

Chắc chắn việc trồng rau muống thủy canh mang lợi lợi ích gì đó nên mới có nhiều gia đình chọn lựa phương pháp này thay cho trồng đất. Một số lợi ích từ việc trồng rau muống thủy canh đó chính là:

  • Không phải tốn công làm đất, nhổ cỏ, không phải tưới nước.
  • Không phải sử dụng thuốc trừ sâu, bệnh hóa học hoặc những hóa chất độc hại khác.
  • Cho năng suất cao hơn trồng đất vì có thể trồng liên tục.
  • Sản phẩm làm ra hoàn toàn sạch, đồng nhất.
  • Thực hiện dễ dàng, mọi lứa tuổi đều có thể tham gia hiệu quả.

3/ Chuẩn bị trồng

3.1 Dụng cụ trồng

Hãy đảm bảo rằng bạn đã có đủ dụng cụ trồng rau thủy canh gồm: rọ nhựa, thùng chuyên dụng mua từ cửa hàng, giá thể xơ dừa, thùng tưới, và dinh dưỡng thủy canh. Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế thùng xốp để trồng rau thủy canh như một giải pháp giúp tiết kiệm chi phí.

3.2 Hạt giống

Chuẩn bị hạt giống mua từ các cửa hàng bán hạt giống có uy tín. Hiện nay có rất nhiều loại giống rau muống khác nhau, trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ loại nào có thể sử dụng để trồng rau muống.

3.3 Vị trí trồng

Vị trí trồng rất quan trọng. Bạn có thể tận dụng khoảng không gian sân thượng hoặc ngoài ban công. Nhưng không được để dưới ánh nắng gay gắt, số giờ nắng từ 5 – 6 tiếng là tốt nhất. Vào mùa mưa nên đặt ở vị trí có mái che, tránh để nước mưa làm loãng dung dịch thủy canh, như vậy việc trồng cây sẽ không hiệu quả.

Trồng rau muống thủy canh

Trồng rau muống thủy canh trong thùng xốp hiệu quả

3.4 Giá thể trồng

Giá thể chuẩn bị chỉ cần xơ dừa là đủ. Bạn hãy chọn loại xơ dừa đã qua xử lý, có trộn lẫn với mùn cưa, tro trấu,… Ngoài ra, có thể sử dụng viên đất nung size nhỏ để làm giá thể trồng rau muống thủy canh.

4/ Cách ngâm, ủ hạt giống trước khi trồng

4.1 Thời gian ngâm, ủ hạt

Hạt rau muống rất dễ trồng. Tuy nhiên để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, nên ngâm, hạt trước khi gieo. Thời gian ngâm hạt giống từ 1 – 2 tiếng được xem là khoảng thời gian lý tưởng cho sự nảy mầm. Sau đó tiến hành ủ hạt giống vào khăn ẩm, để trong bóng tối. Khi nào hạt rau muống có hiện tượng nứt nanh thì sẵn sàng đem gieo.

4.2 Gieo hạt đã ngâm vào dụng cụ trồng

Sau khi hạt đã nhú mầm thì gieo vào các rọ nhựa hoặc ly nhựa có đục lỗ. Cho giá thể xơ dừa, mùn cưa, tro trấu vào ⅔ ly. Tiếp theo ươm hạt vào rọ, mỗi rọ ươm từ 5 – 6 hạt. Tưới nước giữ ẩm 1 – 2 lần trong ngày giúp cây mau nảy mầm.

5/ Cách trồng rau muống thủy canh tại nhà

Sau khoảng một tuần, cây rau muống đã phát triển thành cây hai lá mầm thì cho cây lên giàn. Đổ nước vào thùng thủy canh với lượng nước theo khuyến cáo trên bao bì dung dịch thủy canh mà bạn mua. Lắc đều dung dịch thủy canh sau đó đổ vào thùng. Tiếp theo bạn xếp từng rọ cây con vào nắp thùng, đảm bảo không cho nước ngập hết rễ. Thời gian đầu rau muống còn nhỏ chỉ nên giữ mức dinh dưỡng ở 400 – 600 ppm. Từ 15 ngày sau trở đi, tăng nồng độ dinh dưỡng lên 800 – 1000 ppm, mức lý tưởng cho cây rau muống phát triển.

6/ Chăm sóc rau muống thủy canh

Mặc dù trồng rau muống thủy canh nhưng bạn vẫn phải tưới nước 1 – 2 lần vào những ngày nắng gắt để tránh cây bị ngộp thở nhé. Bên cạnh đó, bạn nên khuấy nước trong thùng để cung cấp oxy cho cây phát triển. Thường xuyên kiểm tra nồng độ dinh dưỡng trong thùng để kịp thời điều chỉnh, đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh.

7/ Thu hoạch rau muống thủy canh

Thường rau muống sẽ cho thu hoạch 25 – 30 ngày sau trồng, tùy thuộc vào sở thích ăn rau muống như thế nào thì bạn cắt ngay lúc đấy. Không nên cắt sát gốc rau muống, hãy chừa lại 1 – 2 đốt ngay gốc để phát triển thành rau thu hoạch lần tiếp theo. Trung bình thu hoạch rau muống sau 5 – 6 lần tái sinh, đến khi cây già, phát triển còi cọc thì thay giống mới. Rau muống thu hoạch về nên chế biến ngay, giúp giữ được độ tươi, ngon của rau.

8/ Một số lưu ý khi trồng rau muống thủy canh tại nhà

Nếu trồng rau muống thủy canh trong thùng thủy canh tĩnh, nên khuấy nước trong thùng 1 – 2 lần/ngày để cung cấp oxy.

Không để nước ngập hết rễ rau muống. Chỉ nên cho một phần rau muống ngập trong nước, vì nếu rễ ngập hết trong nước, trồng rau muống sẽ không hiệu quả.

Nếu bạn trồng rau muống thủy canh mà cây mãi không phát triển, hoặc cây bị vàng lá. Lúc này hãy kiểm tra độ pH trong nước đã ổn định hay chưa. Thường nếu pH ở mức cao cây sẽ khó hấp thụ dinh dưỡng.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có những bó rau muống sạch, thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)