Kỹ thuật trồng rau bò khai chuẩn chuyên gia

1730 lượt xem

Từ xa xưa, đồng bào miền núi cùng bộ đội cụ Hồ đã biết dùng cây bò khai như một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng mọc tự nhiên trên những cánh rừng thứ sinh. Ngày nay, rau bò khai đã được nhân giống và trồng phổ biến khắp các tỉnh thành. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu kỹ thuật trồng rau bò khai tại nhà như thế nào nhé!

1/ Đặc điểm, thời vụ trồng rau bò khai

Cây bò khai là loại cây dây leo, có chiều dài từ 10 – 15m. Thân mềm có tua cuốn, trên mặt vỏ có vết bì khổng màu nâu, cành non mềm, hơi có cạnh màu xanh lục. Lá mọc so le, hình trứng rộng, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu xám mốc, có 3 gân chính, mép lá nguyên, hình lượn sóng. Tua cuốn mọc ở nách lá có độ dài từ 15 – 20cm. Cụm hoa ngù, mọc ở nách lá, thuộc hoa lưỡng tính. Quả mọng, hình trái xoan, khi quả chín có màu vàng hay đỏ, chứa một hạt hình trứng bên trong.

Cây bò khai mọc hoang trên các cánh rừng thứ sinh ở miền núi phía Bắc, một số khu vực Tây Nguyên và vùng Duyên Hải Trung Bộ. Độ cao phân bố từ ngang mặt nước biển đến độ cao 1000m. Là loại cây ưa sáng khi trưởng thành nhưng cần bóng râm giai đoạn cây con, không ưa ẩm, thích hợp điều kiện khí hậu khô. Thời vụ trồng thích hợp là vào các tháng mùa mưa từ tháng 4 – 10 hàng năm, khi nhiệt độ không quá cao, tốt cho cây con phát triển.

2/ Kỹ thuật trồng rau bò khai

2.1 Làm đất trồng

Cây rau bò khai rất dễ trồng và không yêu cầu khắt khe về loại đất. Cây có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Vì vậy, bạn không cần phải quá tỉ mỉ trong khâu chọn đất. Lưu ý nên xới xáo đất tơi xốp và bổ sung phân hữu cơ trước khi trồng.

2.2 Mật độ trồng

Cây rau bò khai phát triển rất dài. Do đó cần đảm bảo khoảng cách trồng phù hợp. Khoảng cách hố trồng từ 60 – 70cm, kích thước hố 30x30x30cm, mỗi hố có thể trồng từ 1 – 2 hom giống.

Đối với một số gia đình không có diện tích vườn trồng rau, có thể sử dụng thùng xốp hoặc chậu nhựa có kích thước và độ sâu lớn, đảm bảo cây trồng phát triển tốt.

2.3 Kỹ thuật giâm hom

Chọn cành giâm từ cây mẹ 3 – 4 năm tuổi, khỏe mạnh, không sâu bệnh. Cắt mỗi đoạn cành có chiều dài từ 6 – 10cm, đảm bảo mỗi hom giống có 2 – 3 mắt lá, và có khoảng 1 – 2 lá. Vết cắt phải nhẵn, tránh không làm xây xát vỏ.

Để cành giâm không bị mất nước, nên ngâm vào xô nước ngay sau khi cắt. Sử dụng chất kích thích ra rễ bôi lên đoạn cành trước khi giâm.

Giâm cành giâm xuống đất hoặc vào chậu ở độ sâu 2 – 3cm, dùng tay ấn nhẹ xung quanh đoạn cành.

ky thuat trong rau bo khai 1Kỹ thuật trồng rau bò khai chuẩn chuyên gia

3/ Chăm sóc rau bò khai

3.1 Tưới nước

Giai đoạn đầu, cây bò khai cần nhiều nước, nên tưới nước 1 đến 2 lần trong ngày đảm bảo độ ẩm. Về sau khi cây đã lớn có thể tưới 1 lần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

3.2 Bón phân

Cây bò khai không yêu cầu cao về dinh dưỡng. Chủ yếu là bón lót các loại phân hữu cơ như phân chuồng hoai, phân trùn quế. Đặc biệt trong phân trùn quế của SFARM có độ ẩm cao, chứa nhiều trùn quế và kén trùn quế, có hiệu quả cải tạo đất tốt. Bón thúc thường xuyên bằng phân hữu cơ có thể kết hợp thêm phân bón NPK.

3.3 Phòng trừ sâu bệnh

Hầu như rau bò khai rất ít xuất hiện sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, cần đảm bảo vườn thông thoáng, tránh độ ẩm cao là tác nhân dẫn đến xuất hiện sâu bệnh trên cây trồng. Thường xuyên cắt tỉa các lá già, lá vàng dưới gốc, tỉa bỏ những cành khô, cành hết khả năng ra đọt. Nên cắt sát gốc, chừa lại cách mặt đất từ 10 – 15cm cho cây phát triển đợt cành mới.

4/ Kỹ thuật thu hoạch rau bò khai

Rau bò khai có thể cho thu hái quanh năm, đặc biệt là các tháng mùa mưa. Thu hoạch phần ngọn non của cây rau, trung bình cứ cách khoảng 4 – 5 này là lại có thể cho thu hoạch đợt tiếp theo. Rau bò khai được sử dụng cho các món ăn như luộc, nấu canh hay xào với các loại thịt đều được.

5/ Công dụng chữa bệnh của rau bò khai

Lá non của cây bò khai được sử dụng làm rau ăn. Các bộ phận khác của cây rau được dùng làm thuốc. Theo Đông y rau bò khai có vị hơi đắng, mùi khai, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Cả rau bò khai tươi và khô đều được dùng làm thuốc. Chúng có tác dụng chữa các bệnh liên quan về thận, gan và nước tiểu vàng. Thân cành tươi bỏ lá, thái mỏng phơi khô, ngâm rượu uống chữa sốt, tê thấp.

Chắc hẳn không ai có thể quên hương vị đặc trưng của rau bò khai khi đã một lần được thưởng thức. Cái hương vị không thể nhầm lẫn với một loại cây nào khác, nó mang cảm giác nhung nhớ cái nơi ta đã đi qua hay chỉ là giây phút muốn được về nhà, ăn món rau bò khai xào thịt bò mẹ nấu. Hy vọng với những chia sẻ về kỹ thuật trồng rau bò khai của Đặng Gia Trang có thể giúp bạn sở hữu một vườn rau lâu năm trong khu vườn nhà bạn. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết