Bón vôi cải tạo đất như thế nào là hợp lý?

1734 lượt xem

Tại nhiều vùng đất canh tác nông nghiệp trong cả nước, tình trạng đất nhiễm phèn, mặn hay đất có dấu hiệu thoái hóa kém, nhiều mầm bệnh ngày càng gia tăng. Từ đó đòi hỏi người canh tác cần có những biện pháp để cải tạo và bảo vệ đất một cách phù hợp. Trong đó có thể kể đến biện pháp bón vôi vào đất. Tuy bón vôi cải tạo đất phèn nói riêng hay cải tạo đất nói chung đã được thực hiện từ lâu nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân tại sao lại bón vôi và bón như thế nào là hợp lý. Vậy hôm nay, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu rõ hơn về biện pháp cải tạo đất này nhé!

1/ Tại sao phải bón vôi?

Đất sẽ chua hóa trong quá trình canh tác lâu dài

 • Lông hút ở rễ vẫn tiết ra các axit hữu cơ để hòa tan cation trên keo đất. Cation này chủ yếu K+, NH4+, Ca2+, Mg2+ và thải ra lượng H+ rất lớn ra môi trường.
 • Bón phân hữu cơ thường xuyên đặc biệt là các gốc axit như K2SO4, KCl, NH4Cl, (NH4)2SO4, khi cây hút các cation vào cũng thải ra một lượng axit đáng kể.
 • Ngoài ra còn có nguyên nhân do xói mòn lớp đất mặt do rửa trôi, trực di hay phân giải xác bã thực vật trong môi trường yếm khí, điều này thường gặp trên các ruộng ngập nước, yếm khí làm rễ cây chết do ngộ độc hữu cơ.

bon-voi-cai-tao-dat-3

Cải tạo lại đất phèn, lên liếp trồng cây cây ăn trái

 • Do nước ta có 2 mùa nắng mưa rõ ràng nên vào mùa nắng đất nứt nẻ đến tầng phèn tiềm tàng bên dưới. Điều này làm cho khi mưa xuống, nước mưa kích hoạt tầng phèn này đưa phèn lên mặt khu vực canh tác.
 • Tầng phèn tiềm tàng ở Đồng bằng sông Cửu Long phổ biến từ 0,8-1 m nên khi vét mương lên liếp cũng vô tình kéo theo chúng lên.

Cung cấp canxi cho đất.

Diệt nấm, khuẩn lưu tồn ở vụ trước

Hiểu hơn về độ pH, hãy đọc ngay: pH đất là gì? Độ pH nào thích hợp cho cây trồng?

2/ Có bao nhiêu loại vôi?

Về cơ bản có 3 loại vôi được sử dụng

 • Vôi tôi Ca(OH)2 (vôi sữa) và vôi nung CaO là loại vôi phản ứng rất mạnh khi cho vào nước, tỏa nhiệt, có tính sát khuẩn cao. Lưu ý, khi hòa tan CaO trong nước sinh ra Ca(OH)2 (phản ứng tôi vôi)
 • Bột đá vôi (CaCO3) phản ứng yếu khi gặp nước, diệt khuẩn yếu và chủ yếu dùng để cung cấp Canxi cho đất.
 • Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2) tác dụng tăng pH chậm, không gây ảnh hưởng lớn đến cây, có thể bổ sung thêm Canxi và Mg cho đất.

3/ Cách bón

Hiện nay có rất nhiều thông tin về liều lượng bón vôi khác nhau được tìm thấy rộng rãi trên các phương tiện thông tin. Nhưng với mỗi loại đất, điều kiện khí hậu và mục đích canh tác khác nhau mà có loại phân và cách bón khác nhau.

Đầu tiên ta cần xác định độ pH của khu vực canh tác và độ pH muốn tăng lên. Lưu ý rằng, không nên bón một lượng lớn vôi trên trong cùng một thời gian có thể giết chết vi sinh vật đất và suy thoái đất (Trung bình không quá 2 tấn/ha).

Áp dụng công thức: S x h x D x 103 x 10 x H x 20 (mg) để xác định lượng vôi cần dùng

Trong đó:

S: Là diện tích tính bằng m2

h: Là độ dày tầng canh tác cần trung hoà (m).

D: Là dung trọng đất (kg/dm3)

H: Là độ chua thuỷ phân (ldl/100g đất).

Chú ý: (103) để đổi dung trọng từ kg/dm3 thành kg/m3 | (10) để chuyển H từ ldl/100g đất thành ldl/kg đất.

Cũng có thể áp dụng phương pháp trực quan hơn như đặt đất khu vực cần bón vôi vào các chậu khác nhau và tiến hành bón vôi với liều lượng khác nhau. Xác định độ pH trước và sau khi bón vôi, từ đó xác định lượng vôi cần bón.

bon-voi-cai-tao-dat-2

Bên cạnh đó người sản xuất cũng có thể tham khảo bản liều lượng bón vôi sau:

Với đất sét, nhiều chất hữu cơ

 • pH từ 3,5 – 4,5 cần bón 2 tấn vôi/ha.
 • pH từ 4,6 – 5,5 bón 1 tấn vôi/ha.
 • pH từ 5,6 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi/ha.
 • pH > 6,5 không cần bón vôi.

Với đất cát, ít chất hữu cơ

 • pH từ 3,5 – 4,5 bón < 1 tấn vôi/ha.
 • pH từ 4,6 – 5,5, bón < 0,5 tấn vôi/ha.
 • pH từ 5,6 – 6,5, bón < 250 kg vôi/ha.
 • pH >6,5 không cần bón vôi.

Thời gian bón vôi được khuyến cáo tốt nhất là vào đầu mùa mưa khi phèn bị “xì” do thiếu nước kéo dài. Tuy nhiên, người sản xuất cũng có thể linh hoạt bón kết hợp vào thời gian rửa vườn, sau khi thu hoạch và nên tưới nước sau khi bón.

Mọi chi tiết thắc mắc về mua sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật bạn vui lòng liên hệ
Fanpage: SFARM – Nuôi dưỡng vườn xanh
Hotline: 0902 652 099

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
4/5 - (1 bình chọn)