Cách trồng bắp nếp tại nhà đơn giản cho năng suất cao

1868 lượt xem

Bắp nếp là một loại cây lương thực có nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao. Các sản phẩm từ bắp nếp như bắp xào, luộc, nướng, nấu sữa bắp,… rất được ưa chuộng. Ngày nay, việc tự trồng bắp nếp tại nhà đang là xu hướng của nhiều gia đình, với những trái bắp nặng trĩu hạt được tự tay chăm sóc và thu hái sẽ có ý nghĩa hơn cả. Vậy cách trồng bắp nếp tại nhà như thế nào, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

1/ Đặc điểm của bắp nếp

1.1 Đặc điểm hình thái

Cây bắp nếp hay ngô nếp thuộc cây thân thảo hàng niên, chiều cao cây từ 1,2 – 1,8m, với phần thân được bao bọc bởi các bẹ lá từ gốc đến ngọn, lá bắp dài màu xanh đậm, gồm một gân chính chạy dọc lá. Cây có bộ rễ chùm và chân kiềng giúp cho cây đứng vững, chống lốp đổ. Bắp nếp là cây giao phấn nhờ gió, côn trùng, bông cờ mọc ở ngọn cây, chiều cao ra trái thấp, mỗi cây có thể mọc từ 1 – 2 trái hoặc nhiều hơn. Hình dạng trái thon dài, có râu, chắc hạt, được bọc kín trong lớp vỏ bì mỏng, hạt có màu trắng sữa, một số giống có màu tím. Với đặc điểm thơm, dẻo nên bắp nếp được sử dụng vào rất nhiều mục đích từ chế biến thực phẩm đến công nghiệp chế biến,… 

1.2 Điều kiện sinh trưởng

Ở Việt Nam, cây bắp nếp xuất hiện khắp các vùng miền từ trung du đến miền núi, thích hợp phát triển trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Bắp nếp sinh trưởng và phát triển tốt trên đất có độ thông thoáng, thoát nước tốt và tơi xốp, pH từ 5,5 – 7,0. Là cây ưa ánh sáng, nếu trồng trong bóng râm cây sẽ có hiện tượng mọc vống, cây yếu ớt, còi cọc. Ẩm độ trung bình từ 50 – 60%, nên hạn chế không trồng bắp ở vị trí có gió mạnh như sân thượng cao rất dễ làm đổ ngã cây. 

2/ Trồng bắp nếp vào tháng mấy?

Cây bắp nếp có thể trồng quanh năm nhưng để đạt năng suất và chất lượng tốt nên xem xét thời vụ trồng phù hợp với từng địa phương. 

Miền Bắc: trồng bắp vào vụ Xuân từ tháng 1 đến cuối tháng 2, vụ Hè từ tháng 4 đến cuối tháng 5 và vụ Đông (hoặc Thu Đông) trồng từ tháng 9 đến giữa tháng 10.

Miền Trung có thể trồng bắp nếp vào các vụ như sau: vụ Xuân gieo từ tháng 1 đến tháng 2, vụ Hè từ giữa tháng 4 đến tháng 6, vụ Thu từ giữa tháng 6 đến tháng 8 và vụ Đông từ đầu tháng 9 đến khoảng giữa tháng 10. 

Miền Nam: cơ bản gieo trồng tương tự như miền Trung. Ngoài ra có thể gieo trồng thêm vào vụ Xuân sau khi thu hoạch xong lúa nổi. 

3/ Dụng cụ trồng bắp nếp

Dụng cụ dùng để trồng bắp nếp có thể là các chậu nhựa, thùng xống, bao xi măng… Lưu ý phải đục lỗ thoát nước nơi đáy chậu, nếu trồng bắp nếp trên đất càng tốt.

4/ Đất trồng

Yêu cầu đất trồng bắp nếp phải xốp, giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt và pH trung tính, độ sâu lớp đất trồng từ 15 – 20cm. Nên mua sẵn đất sạch hữu cơ tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp, đảm bảo đất không chứa mầm bệnh cũng như cỏ dại, vừa có sẵn các chất dinh dưỡng gồm các yếu tố đa – trung – vi lượng, các vi sinh vật bản địa…đất sạch hữu cơ SFARM là một ví dụ điển hình và được nhiều người tin dùng hiệu quả. 

5/ Bón lót

Để đảm bảo cây bắp sinh trưởng và phát triển tốt, bón lót trước khi trồng  được khuyến khích thực hiện. Bổ sung thêm phân hữu cơ như phân bò hoai, phân trùn quế,… và các dinh dưỡng đa lượng như đạm, lân, kali. Rải đều xung quanh chậu và trộn đều cùng với đất trồng, nên bón lót trước khi gieo hạt ít nhất 3 ngày. 

6/ Cách trồng bắp nếp tại nhà

Hạt bắp nếp rất dễ nảy mầm, chúng có thể tự mọc mà không cần ngâm ủ. Tuy nhiên nếu bạn muốn chắc chắn tỷ lệ nảy mầm cao hãy ngâm hạt giống trước khi gieo. Hạt giống sau khi mua về ngâm trong nước ấm từ 4 – 5 tiếng, vớt ra để ráo và ủ vào khăn ẩm, quan sát hạt bắt đầu nứt nanh thì đem gieo. Chọc lỗ gieo hạt cách nhau 20 – 40cm, mỗi lỗ nên gieo 2 – 3 hạt, lấp đất và tưới nước giữ ẩm sau gieo.

cach Trong Bap Nep Tai NhaCách trồng bắp nếp trên sân thượng trồng trong xô nhựa 

7/ Cách chăm sóc sau khi trồng bắp nếp

7.1 Tỉa cây

Từ 4 – 6 ngày sau gieo khi cây con mọc được một lá thì tiến hành tỉa cây. Chỉ nên giữ lại một gốc 1 – 2 cây, loại bỏ cây bị ốm yếu, dặm lại những vị trí cây không mọc để đảm bảo mật độ đồng đều. 

7.2 Làm cỏ

Cỏ dại là thành phần ngoại lai không nên giữ lại trong chậu trồng bắp nếp, chúng sẽ cạnh tranh dinh dưỡng rất ác liệt và là môi trường trú ngụ của các loài côn trùng, nấm bệnh. Nhổ cỏ thường xuyên giúp giữ cho vườn cây được thông thoáng và sạch bệnh, kết hợp xới xáo đất tạo độ thông thoáng tốt cho cây sinh trưởng.

7.3 Tưới nước

Cây bắp nếp cần rất ít nước, nếu cây bị úng nước quá lâu sẽ làm giảm năng suất lên đến 30 – 50%, vì thế đảm bảo đất trồng phải thoát nước tốt. Kiểm tra độ ẩm đất trồng duy trì ở mức 50 – 60% là đạt, tưới nước khi mặt chậu se khô, vào thời kỳ trổ cờ, ra trái non nên tăng cường ẩm độ đất lên 75 – 80%.

7.4 Bón phân

Trong suốt quá trình trồng bắp nếp nên chia làm ba lần bón phân, điều này giúp cây hấp thụ dinh dưỡng cân đối và hạn chế việc thất thoát dinh dưỡng ra ngoài. Bón thúc lần một khi cây con được 10 ngày tuổi, lần hai cách lần một 10 ngày và bón lần ba cho cây vào giai đoạn 30 ngày sau trồng. Lượng phân bón cho bắp nếp bao gồm ure, kali và bổ sung thêm phân hữu cơ nếu muốn. Phân bón nên được hòa tan vào nước tưới, hạn chế bón vào gốc gây nóng cây. 

7.5 Phòng trừ sâu bệnh

Cây bắp nói chung và bắp nếp nói riêng rất thu hút các loài sâu bệnh hại tấn công. Trong quá trình chăm sóc cần làm cho vườn thông thoáng, tỉa bỏ lá già và nhổ sạch cỏ dại, không để vườn quá ẩm thấp, bón phân cân đối, hợp lý theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Ngoài ra có thể phun phòng sâu bệnh bằng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học, an toàn cho người sử dụng, định kỳ 7 – 10 ngày phun một lần. Một số sâu bệnh thường xuyên xuất hiện trên bắp nếp như sâu đục thân, sâu đục trái, sâu đất, rệp, bệnh đốm lá, bệnh khô vằn…

8/ Thu hoạch và bảo quản

8.1 Thu hoạch

Thời gian cho thu hoạch bắp nếp chỉ sau 60 – 65 ngày sau trồng, thu hái trái bắp tươi, khi râu chuyển màu đen, sau khoảng 18 – 20 ngày phun râu là đạt. Nếu bạn muốn thu hoạch bắp nếp già phải đợi sau khi vỏ bắp chuyển màu vàng và khô thì sẽ tiến hành thu hoạch.

8.2 Bảo quản

Trái bắp tươi nên sử dụng ngay sau khi thu hoạch, nếu để lâu quá sẽ mất đi vị ngọt, ăn sẽ không ngon. Đối với bắp nếp già sau khi thu hoạch nên phơi khô sau đó bảo quản trong các chai, túi đựng tránh mối mọt và nấm mốc xâm nhập. 

Như vậy cách trồng bắp nếp tại nhà thật đơn giản phải không nào, chúc bạn có một vườn bắp nếp thật xinh và đạt năng suất cùng gia đình nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)