Cách trồng bắp cải tại nhà cuộn chặt chắc nịch

Bắp cải là một loại rau quen thuộc trong các món ăn của người dân Việt Nam. Tuy được bán phổ biến nhưng loại rau này lại không hề dễ trồng, chỉ phù hợp với một số khu vực nhất định. Hiện nay, việc trồng những bắp cải to tròn, xinh xắn tại nhà lại là niềm đam mê của nhiều chị em làm vườn phố. Vậy cách trồng bắp cải tại nhà như thế nào? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1/ Đặc điểm của bắp cải

Bắp cải là gì?

Bắp cải là một giống cây thuộc họ Brassica oleracea và cùng loài với các loại cây họ lá phổ biến khác như súp lơ, bông cải xanh và cải xoăn.

Bắp cải hay còn gọi là bắp sú, được hình thành từ nhiều lớp lá dày cuộn quanh cuống. Tùy vào từng giống bắp cải khác nhau mà lá của nó sẽ cuộn chặt hoặc rời nhau, lá nhẵn hay hơi nhăn. Lớp lá ngoài của bắp cải thường có màu xanh lá đậm hơn những lá ở bên trong do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Thời vụ trồng

Bắp cải là loại cây ưa mát. Trồng bắp cải vào mùa xuân để thu hoạch trước cái nóng của mùa hè hoặc bắt đầu trồng bắp cải vào giữa đến cuối mùa hè để thu hoạch trong những ngày mát mẻ của mùa thu, đông hoặc đầu xuân.

2/ Chuẩn bị vật tư

Đất trồng

Trồng bắp cải trong đất giàu chất hữu cơ, tơi xốp, thoát nước tốt. Bắp cải phát triển tốt nhất ở nơi có độ pH đất từ ​​6,5 đến 6,8.

Có thể tự trộn đất theo công thức: 4 đất : 3 phân trùn : 2 mụn dừa : 1 trấu hun. Thêm 1 muỗng Trichoderma trộn ủ kỹ vào luống trồng trước khi trồng.

Để tiện lợi hơn thì bạn có thể dùng đất sạch hữu cơ SFARM chuyên dùng cho rau ăn lá, cực phù hợp cho việc tạo bắp của bắp cải.

Chậu trồng

Bắp cải sẽ phát triển dễ dàng trong chậu sâu và rộng ít nhất 20cm. Cần phải đục lỗ dưới đáy để chậu thoát nước tốt.

Ươm hạt giống

– Ngâm hạt giống bắp cải trong nước ấm ( 2 sôi : 3 lạnh ) rồi vớt ra ủ trong khăn ẩm khoảng 8 tiếng. Sau đó, tiến hành ươm hạt.

– Sử dụng giá thể trồng đã chuẩn bị, cho vào khay ươm giống hoặc tận dụng ly uống nước mía. Mỗi khay/ly gieo 2 hạt, phủ nhẹ một lớp giá thể lên trên rồi tưới giữ ẩm.

– Sau khoảng 2 – 3 tuần, cây lên được 2 lá thật thì chọn cây khỏe mạnh, cao, giữ lại chăm, còn cây yếu hơn thì tỉa bỏ.

– Đến khi cây có 5 – 6 lá thật, cao 7 – 10cm thì bứng cây trồng vào chậu lớn.

Trồng bắp cải

Ươm bắp cải con

3/ Cách trồng bắp cải

– Cho đất tự trộn hoặc đất sạch SFARM vào đầy chậu.

– Đặt chậu trồng nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ, ít nhất 4 tiếng/ngày.

– Trồng những cây bắp cải con sâu vào chậu (2,5 – 5cm) thân chính, thậm chí đến ngay dưới hai lá thật. Các cây con cách nhau 45, các hàng cách nhau 60cm nếu trồng chậu dài, còn chậu tròn thì mỗi chậu 1 cây. Khoảng cách lớn giúp bắp cải dễ phát triển và cho bắp to hơn khi trưởng thành.

– Sau khi trồng thì dùng bình nước tưới đẫm cho cây. 

4/ Chăm sóc

– Tưới nước: Tưới nước thường xuyên vào sáng sáng sớm và chiều mát khi trời nắng, khô hanh. Về sau có thể giảm lượng nước còn 1 ngày 1 lần.

– Bón phân:

+ Đối với đất tự trộn: Sau khi cấy 15 tiến hành bón thúc phân hữu cơ trùn quế, phân gà, phân dê luân phiên cho cây. Cứ như thế lặp lại 15 ngày sẽ bón phân 1 lần, thỉnh thoảng bổ sung thêm nước vo gạo, các loại phân hữu cơ tự ủ như GE chuối, đạm cá,… Lần cuối cùng bón phân cho cây là khi lá đã cuốn xong.

+ Đối với đất sạch SFARM: Trong 50 ngày đầu thì không cần bổ sung dinh dưỡng, chỉ cần chăm tưới. Đến khi cây bắt đầu cuốn lá thì bổ sung thêm các loại phân hữu cơ như: trùn quế, phân gà, phân dơi, GE chuối,…

– Làm cỏ: Sau khoảng 40 – 50 ngày tuổi thì bắp cải sẽ cao khoảng 20cm, cần tiến hành vun gốc, làm sạch cỏ cho cây và tủ một lớp rơm lên gốc để giữ ẩm.

– Ngày thứ 45 – 50 là lúc cây bắt đầu cuốn bắp nên chú ý châm nước thường xuyên và bón phân đầy đủ.

5/ Sâu bệnh hại

Sâu hại

Bắp cải có thể bị tấn công bởi sâu đục bẹ, sâu tơ bắp cải (trước đó là sâu tơ nhỏ màu vàng và trắng), sâu non hại rễ bắp cải, ốc sên và rệp.

Cách phòng trừ

– Đặt vòng bảo vệ xung quanh cây non để loại trừ sâu.

– Chọn những con bọ hung và sâu và tiêu diệt chúng

– Phun xà phòng diệt côn trùng hoặc chế phẩm Bacillus thuringiensis.

– Phun GE tỏi ớt tuần/lần để phòng trừ sâu hại.

Bệnh hại

Bệnh thối nhũn và bệnh vàng lá những bệnh do nấm gây ra thường xuyên xuất hiện trên bắp cải

Bệnh cháy lá bã trầu do vi khuẩn, làm lá cải cháy từ bìa vào.

Cách phòng trừ

– Để tránh nấm bệnh, hãy trồng các giống kháng bệnh hoặc hạt giống đã được xử lý nước nóng. 

– Trồng ở đất thoát nước tốt. 

– Tưới phân trà trùn.

– Loại bỏ và tiêu hủy ngay những cây bị bệnh.

– Luân canh cây trồng theo chu kỳ ba năm.

6/ Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch

Bắp cải sẽ cho thu hoạch trong 80 đến 180 ngày kể từ ngày gieo hạt tùy thuộc vào giống hoặc trong 60 đến 105 ngày kể từ ngày cấy.

Bắp cải sẽ ngọt hơn nếu thu hoạch trong thời tiết mát mẻ vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Nên chặt bắp ở vị trí cao, sát thân để dễ xử lý. Loại bỏ lớp lá xanh bên ngoài, rửa sạch và để ráo.

Bảo quản

Bắp cải có thời gian bảo quản lâu từ 1 đến 2 tuần trong tủ lạnh.

Bắp cải cũng có thể được sấy khô, đông lạnh hoặc ngâm nước muối để làm dưa chua.

Vậy là Đặng Gia Trang đã chia sẻ hết những thông tin chi tiết về cách trồng bắp cải tại nhà rồi. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào trồng ngay nhỉ. Chúc các bạn thành công.

Sfarm.vn

Rate this post
=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/