Cách trồng đậu rồng trong chậu vừa sạch vừa ngon

1683 lượt xem

Đậu rồng hay còn gọi là đỗ khế, là loại thực phẩm dinh dưỡng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trồng đậu rồng là công việc đơn giản và không cần nhiều kinh nghiệm. Tuy vậy, bạn cần phải lưu ý một vài điểm để có thể sở hữu những khóm đậu thơm ngon. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách trồng đậu rồng trong chậu vừa sạch vừa ngon qua bài viết này nhé!

1/ Giới thiệu chung về cây đậu rồng

Cây đậu rồng có tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus hay còn gọi là cây đậu khế. Cây xuất phát từ Moritani phía Tây – Bắc Châu Phi, là loài cây họ đậu Fabaceae. Hiện nay cây đậu rồng được phân bố trồng rộng rãi ở các khu vực Đông Nam Á, nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Cây đậu rồng là loài cây thân thảo leo, có thể cao đến 10m nếu không được cắt ngọn và sẽ cao 2-3m nếu được cắt ngọn. Rễ cây có hình trụ dài, phồng lên thành củ dưới mặt đất, đầu củ to và nhỏ dần về cuối củ.

Lá cây cây đậu rồng là lá kép, 3 lá chét thành hình tam giác nhọn. Hoa mọc ra từ nách lá tạo thành chùm, mỗi chùm sẽ có 3 đến 6 hoa với 3 loại màu khác nhau là vàng, tím, trắng tương ứng với 3 loại giống cây khác nhau.

Trái đậu rồng có hình 4 cánh vuông, mỗi mép cánh đều có răng cưa mềm. Ban đầu quả có màu xanh lục và về già sẽ chuyển thành màu vàng, có thể dài đến 20cm và chứa đến 20 hạt. Hạt đậu rồng có hình cầu hoặc hình trứng nhưng hơi dẹt, màu vàng nâu hoặc nâu đậm, cứng và nhẵn trơn.

2/ Chuẩn bị trồng

2.1 Mùa vụ trồng

Đậu rồng loài cây chịu nóng tốt, trồng nhiều ở khu vực có khí hậu nhiệt đợi nên có thể trồng quanh năm. Cây đậu rồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18-30 độ C. Vì vậy để tạo ra năng suất cao thì nên gieo trồng đậu rồng vào vụ Xuân từ tháng 2 trở đi và vụ Thu từ tháng 8. Sau 3 tháng trồng là có thể thu hoạch quả.

2.2 Chậu trồng

Nếu trồng cây đậu rồng trong khay thì khay phải có kích thước 65x42x16 cm, còn nếu trồng ở chậu tròn vành thì nên có kích thước từ 30x30cm trở lên. Hoặc bạn có thể tận dụng thùng xốp có kích thước 40x50x65để trồng cây, nhưng lưu ý Phải đục lỗ thoát nước ở bên dưới.

2.3 Hạt giống

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các hạt giống đậu rồng tại các quầy bán nhiều nơi. Tuy vậy, bạn nên lựa chọn những quầy bán có uy tín để có được hạt giống chất lượng. Tiêu chuẩn để chọn hạt là hạt phải đảm bảo độ to tròn, độ mẩy, độ sáng bóng và có màu nâu. Những hạt giống có chất lượng cao sẽ đem lại tỷ lệ nảy mầm cao và năng suất tốt.

2.4 Đất trồng

Đất trồng phù hợp với cây đậu rồng là loại đất tơi xốp, giàu mùn. Bạn có thể sử dụng loại đất trồng rau, được phối trộn sẵn và có bán trên thị trường. Hoặc bạn có thể trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa đã qua xử lý, phân bò, phân gà, phân vịt hoặc các loại phân hữu cơ khác. Tỷ lệ đất trồng phù hợp là 60% Đất thịt: 30% Xơ dừa/Trấu hun: 10% Phân trùn quế.

trong dau rongQuả đậu rồng

3/ Ngâm ủ và gieo hạt

Để có thể loại bỏ bớt sâu bệnh và kích thích hạt nảy mầm nhanh chóng, bạn phải ngâm hạt giống qua nước ấm 30-40oC và ngâm khoảng 1-2 giờ. Sau khi ngâm hạt xong, hãy rửa lại hạt bằng nước sạch và ủ trong khăn ấm nửa ngày đến khi hạt nứt nanh rồi đem gieo trồng.

Mỗi chậu trồng chỉ gieo trung bình 4-5 hạt, dùng tay ấn lỗ khoảng 1cm rồi gieo hạt và lấp đất lại. Sau đó tưới nước nhẹ nhàng để cung cấp độ ẩm cho đất.

Lưu ý: Sau khi gieo hạt hãy đậy trên bề mặt chậu cho đến khi hạt nảy mầm thì lấy tấm đậy ra. Và đừng quên kiểm tra độ ẩm đất thường xuyên và côn trùng có thể cắn hoặc tha hạt đi

Sau 7-10 ngày, cây sẽ phát triển và cao khoảng 5-10cm, lúc này bạn hãy chọn 1-2 cây có sinh trưởng tốt để giữ lại và loại bỏ các cây còi cọc khác.

4/ Chăm sóc

4.1 Tưới nước

Cây đậu rồng là cây dễ sinh trưởng mạnh nên không cần tưới nhiều nước trong một ngày, bạn chỉ cần tưới trung bình 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và buổi chiều tối để nước không bị bốc hơi do thời tiết nắng nóng.

Lưu ý: Khi cây đậu rồng bắt đầu ra hoa, hãy tưới nước vào dưới gốc rễ để tránh hoa bị dập nát.

4.2 Bón phân

Khi cây đậu rồng được 15 ngày tuổi, giai đoạn này cần bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Trung bình cứ 15 ngày hãy bón cho cây 1 đợt cho đến khi cây ra hoa đậu quả thì dừng lại.

4.3 Làm giàn

Khi cây bắt đầu ra những dây tua cuốn, bạn cần phải làm giàn cho cây đậu leo theo hình chữ A, cao khoảng 2-3m hoặc chữ X như giàn bầu, đậu cove đều được. Còn nếu không, bạn cũng có thể cho cây leo ở trên tường rào và ban công.

4.4 Phòng sâu bệnh

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây đậu rồng, đôi khi bạn sẽ gặp một số sâu, bệnh như: Sâu ăn lá, sâu vẽ bùa, rệp và một số loài nấm hại tấn công cây.

Vậy, bạn cần phải theo dõi tình trạng cây trường xuyên. Hãy định kỳ xới đất, làm cỏ cho khu vườn của bạn 1 tháng/lần. Cần loại bỏ những lá già và bộ phận nhiễm bệnh, cùng với đó là phun thuốc phòng trừ đúng liều. Đối với sâu hại, rệp,… có thể dùng Mimic để phòng, trừ, còn đối với bệnh nấm hại như đốm cây, bạn có thể sử dụng Topsin.

4.5 Thu hoạch

Cây đậu rồng sẽ cho thu hoạch được sau 30-40 ngày, nếu chăm sóc tốt thì cây có thể cho thu hoạch nhiều đợt kéo dài từ 20-30 ngày. Khi thấy hoa ở đầu trái vừa héo khô thì hãy thu hoạch.

Lưu ý: Sau mỗi đợt thu hoạch hãy bổ sung nước, bón phân và vun xới đất cho cây đậu rồng.

Đậu rồng là loại quả, loại thực phẩm dinh dưỡng và rất dễ dàng để có thể trồng tại tư gia. Vậy, để có thể có những quả đậu vừa ngon, vừa an toàn hãy bấm sát cách trồng và những lưu ý trong bài viết này nhé! Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết