Hướng dẫn chi tiết cách gieo rau cải ngọt TẠI NHÀ

1716 lượt xem

Bạn đang lo sợ trồng rau cải ngọt tại nhà sẽ không đẹp như mua ngoài chợ. Bạn khó chịu khi lũ sâu cắn phá lá rau mà không biết cách phòng trị chúng. Vậy làm thế nào để sở hữu một vườn rau cải ngọt xanh mướt tại nhà, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cách gieo rau cải ngọt ngay nhé!

1/ Những điều cần biết về rau cải ngọt

1.1 Đặc điểm sinh trưởng

Rau cải ngọt thuộc cây thân thảo, chiều cao cây lên tới 16 – 20cm, thân hình tròn, không có lông, lá có phiến xoan ngược tròn dài, đầu tròn hay tù, cuống dài, tròn. Hoa mọc thành chùm dài ở ngọn, cuống hoa dài 3 – 5cm, hoa vàng tươi, quả cải dài 4 – 11cm, có mỏ, hạt tròn.

1.2 Thời vụ gieo trồng

Cải ngọt là loại rau dễ trồng, có thể trồng tất cả các mùa vụ trong năm. Nhưng tốt nhất nên trồng vào các tháng mùa khô, nếu trồng vào mùa mưa phải đảm bảo có mái che chắn, không để nước mưa đọng trên lá gây dập nát lá.

2/ Chuẩn bị vật tư gieo rau cải ngọt

2.1 Đất trồng rau cải ngọt

Đất trồng rau cải ngọt phải đảm bảo độ thông thoáng, tơi xốp, sạch mầm bệnh và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Bạn có thể tự phối trộn giá thể trồng rau cải ngọt tại nhà từ các thành phần xơ dừa, đất sạch, phân hữu cơ (phân bò hoai mục, phân trùn quế,…) theo tỷ lệ 3:3:1.

Một cách tiết kiệm thời gian hơn cho chúng ta đó là mua các sản phẩm đất trồng có sẵn trên thị trường đã được phối trộn theo tỉ lệ phù hợp với từng loại cây trồng. Bạn có thể tham khảo đất sạch hữu cơ của SFARM. Với thành phần mùn hữu cơ, mụn xơ dừa, trấu hun, phân trùn quế, phân gà, bột neem, VSV bản địa,… Đặc biệt sản phẩm đã được phối trộn một cách đồng nhất, trải qua quá trình ủ vi sinh, đảm bảo độ ẩm phù hợp, tơi xốp thoáng khí, không mùi hôi, an toàn cho sức khỏe và dễ dàng vận chuyển, bảo quản.

2.2 Hạt giống rau cải ngọt

Hạt rau cải ngọt có hình tròn, hạt nhỏ, dễ nảy mầm. Mặc dù vậy nhưng để đảm bảo có một vườn rau sinh trưởng và phát triển đều, thì khâu chọn giống rất quan trọng. Bạn nên chọn mua hạt giống tại các cơ sở bán hạt giống rau uy tín, có độ đồng đều và nảy mầm cao.

2.3 Chậu trồng rau cải ngọt

Tùy thuộc vào diện tích khu vườn nhà bạn để chọn những loại chậu có kích thước phù hợp. Bạn có thể tận dụng sẵn các chậu, khay nhựa, thùng xốp không dùng đến nữa để trồng rau. Hoặc chọn mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp, tại đây có sẵn các loại chậu rất đa dạng và tiện lợi.

cách gieo rau cải ngọt

Trồng cải ngọt trong thùng xốp

3/ Xử lý hạt giống và cách gieo rau cải ngọt

Để đảm bảo hạt giống lên đều, nên xử lý hạt trước khi gieo trồng. Tiến hành ngâm hạt giống vào nước ấm với tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh, trong vòng 4 đến 6 tiếng. Sau đó vớt hạt để ráo nước và ủ trong bóng tối cho đến khi quan sát thấy các hạt đã nứt nanh thì tiến hành đem gieo.

Tiến hành rải đất vào khay trồng đảm bảo độ dày từ 5cm trở lên. Độ dày lớp đất có ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và độ bám của rễ. Lớp đất quá mỏng không đủ cho bộ rễ phát triển, cây không đủ dinh dưỡng, dẫn đến còi cọc.

San phẳng bề mặt đất trồng rồi rải một lớp hạt giống đều lên trên, phủ thêm một lớp đất như vậy nữa với độ dày khoảng 0,5cm. Thời gian đầu nên để trong bóng râm hoặc làm mái che cho chậu trồng, tránh ánh nắng quá gắt chiếu vào làm khô nhanh bề mặt.

4/ Kỹ thuật chăm sóc rau cải ngọt

4.1 Tưới nước

Cải ngọt sau khi gieo trồng cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên 1 đến 2 lần trong ngày. Có thể điều chỉnh số lần tưới tùy thuộc vào thời tiết khu vực nhà bạn.

4.2 Bón phân

Cải ngọt thuộc loại rau ăn lá, nên tập trung chủ yếu bổ sung dinh dưỡng đạm cho cây phát triển. Bạn có thể chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ như đạm cá hoặc đạm hóa học như Urea. Lưu ý khi sử dụng đạm hóa học phải đảm bảo thời gian cách ly trước thu hoạch từ 7 ngày.

4.3 Phòng trừ sâu bệnh

Môi trường đất ẩm là điều kiện để cỏ dại và sâu bệnh phát triển. Tiến hành nhổ cỏ thường xuyên cho chậu cải được sạch sẽ, thông thoáng, tránh cạnh tranh dinh dưỡng với rau cải.

Trên rau cải thường bắt gặp một số loại sâu bệnh như: sâu xanh ăn lá, sâu khoang, sâu tơ, ruồi đục lá, bệnh chết cây con, bệnh thối nhũn,…

Phòng trừ sâu hại bằng biện pháp vật lý: Khi mật số sâu hại không đáng kể có thể tiến hành bắt sâu bằng tay vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, thời điểm sâu hoạt động mạnh.

Phòng trừ sâu hại bằng biện pháp sinh học: Nếu số lượng sâu hại phát triển quá mức, có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trị ( tinh dầu neem,…), hoặc tự làm chế phẩm sinh học từ gừng, tỏi, ớt…

Phòng trừ sâu hại bằng biện pháp hóa học: Thuốc trừ sâu hóa học có hiệu quả nhanh, mạnh. Tuy nhiên, các bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm thuốc có nguồn gốc hóa học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

5/ Thu hoạch rau cải ngọt

Trồng cải ngọt sau 5 đến 7 ngày đã có thể cho thu hoạch cải non. Hoặc thu hoạch cải lớn sau 30 đến 35 ngày sau trồng. Có thể thu hoạch cả cây hoặc chỉ cắt lấy các lá lớn, chừa lại lá nhỏ phát triển cho những lần thu hoạch tiếp theo. Nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch liên tục trong vòng 1 đến 2 tháng.

Trên đây là cách gieo rau cải ngọt đơn giản tại nhà của Đặng Gia Trang. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp vườn rau nhà bạn luôn xanh tươi. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết